Xúc động đón nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười về với đất mẹ

Cập nhật ngày: 07/10/2018 18:39:40

Với quê hương Đông Mỹ, Thanh Trì, Hà Nôi, nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười là người có phong cách rất giản dị gần gũi, một tấm gương sáng về cần kiệm liêm chính, hết mình vì nhân dân.

13h chiều nay, lễ an táng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười được tổ chức tại quê nhà, xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Đông đảo cán bộ và nhân dân đang chờ đón người con ưu tú của quê hương trở về với đất mẹ.


Lễ an táng diễn ra lúc 13h tại xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì Hà Nội

Tại nơi an táng, khu Ma vang, thôn 1, xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì, Hà Nội, di ảnh của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười được đặt trang trọng chính giữa Đài lễ, bên trên là lá cờ đỏ sao vàng gắn dải băng tang cùng dòng chữ “Vô cùng thương tiếc đồng chí Đỗ Mười, nguyên Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, nguyên Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Thủ tướng Chính phủ) nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; nguyên Cố vấn Ban chấp hành Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam”.


Di quan và rước di ảnh nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười vào nơi an táng

Cán bộ và nhân dân địa phương đều bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn đối với một nhà lãnh đạo xuất sắc, có uy tín lớn của Đảng, Nhà nước và nhân dân; người đảng viên cộng sản kiên trung, cống hiến hết mình cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất tổ quốc. Trong công cuộc đổi mới, đồng chí Đỗ Mười đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển đất nước với tinh thần xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ và tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Với quê hương Đông Mỹ, Thanh Trì, Hà Nôi, nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười là người có phong cách rất giản dị gần gũi, một tấm gương sáng về cần kiệm liêm chính, hết mình vì nhân dân. ông Nguyễn Huy Khôi, Chủ tịch Hội cựu chiến binh xã Đông Mỹ vẫn nhớ như in hình ảnh nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười trong các lần đến thăm gia đình chính sách, hộ nghèo ở địa phương và những lời căn dặn đối với người làm công tác Đảng.

“Bác hỏi chúng tôi rằng, các chú đã kết nạp được bao nhiêu người rồi? Năm nay kết nạp được bao nhiêu? Phải xây dựng Đảng thật lớn mạnh và trong sạch. Đảng phải luôn trong lòng ngườ dân, gắn chặt với nhân dân, phải che chở cho người dân thì mới lớn mạnh được”­. Ông Nguyễn Huy Khôi nói.


Gia quyến nội ngoại đội nắng để tiễn biệt ông

Đến Đông Mỹ từ sáng nay để chờ dự lễ an táng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười, người dân còn nhớ mãi, trong thời khắc đất nước khó khăn, trên cương vị là Chủ tịch Hội đồng bộ trưởng (nay là Thủ tướng Chính phủ), đồng chí Đỗ Mười đã đưa ra quyết sách và chiến lược kinh tế đúng đắn, thúc đẩy sản xuất phát triển và đẩy lùi được lạm phát. Đây chính là dấu ấn đậm nét, được coi là di sản to lớn của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười. Trên lĩnh vực ngoại giao, với tư tưởng đổi mới mạnh mẽ “Việt Nam sẵn sàng là bạn của tất cả các nước”, nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười đã mở ra thời kỳ đối ngoại mới, tạo nên những bước tiến có tính đột phá trong quan hệ đối ngoại và hội nhập quốc tế của nước ta.

Ông Phạm Thanh Cảnh đến từ Hưng Yên chia sẻ: “Cụ là người liêm khiết. Được tin cụ mất, vợ chồng tôi từ Khoái Châu, Hưng Yên đến để viếng, sau đó đưa cụ về nơi an nghỉ cuối cùng”.

Trên các trục đường có xe linh xa chở linh cữu nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười đi qua, các công nhân vệ sinh môi trường cùng bà con nhân dân đã tích cực tổng vệ sinh, chăm sóc, cắt tỉa nhiều thảm hoa với tấm lòng trân trọng nhất để đón nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười về với đất mẹ. Ông Trần Văn Khương, Bí thư huyện ủy Thanh Trì cho biết, việc đưa nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười về an táng tại quê hương xã Đông Mỹ được người dân đón nhận rất trân trọng.

“Với niềm tri ân sâu sắc, lãnh đạo và nhân dân huyện Thanh Trì đã cùng với gia đình chuẩn bị cho Bác nơi an táng trang trọng. Trên trục đường Quốc lộ 1A Ngọc Hồi đến Ngũ Hiệp, Đông Mỹ về đến nơi an táng đã được tổng vệ sinh sạch sẽ”- ông Trần Văn Khương nói.

Cũng từ sáng nay, đông đảo các tầng lớp nhân dân đứng hai bên đường, trong đó nhiều người cầm di ảnh nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười để đón người con ưu tú về quê hương. Lực lượng chức năng đã tổ chức các phương án đảm bảo an ninh trật tự, tạo điều kiện thuận lợi để các đoàn đại biểu và người dân đế dự lễ an táng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười tại quê nhà.

Theo VOV

Gửi bình luận của bạn