Cơ sở lưu trú du lịch đang tăng dần và từng bước hoàn thiện các dịch vụ

Cập nhật ngày: 21/07/2014 05:23:41

Những năm gần đây, cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, lượng khách du lịch đến Đồng tháp ngày càng tăng: năm 2013, đạt 1.622.000 lượt khách, tăng 11,07% so với năm 2012, ước đạt doanh thu trên 243 tỷ đồng. Cùng với sự tăng trưởng về số lượng khách, các cơ sở lưu trú du lịch (CSLTDL) ở Đồng Tháp cũng tăng dần và từng bước hoàn thiện các dịch vụ, đáp ứng khá tốt nhu cầu của du khách, góp phần tăng doanh thu cho ngành du lịch.


Khách sạn Sông Trà

Theo thống kê của Phòng Nghiệp vụ du lịch - Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, hiện toàn tỉnh có 85 CSLTDL đã và đang lập hồ sơ thẩm định và tái thẩm định. Trong đó, 2 khách sạn 3 sao (110 phòng), 4 khách sạn 2 sao, 27 khách sạn 1 sao, còn lại là các cơ sở lưu trú đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch và chưa thẩm định, trung bình một khách sạn có từ 15 – 20 phòng, nhưng đáp ứng khá tốt về trang thiết bị và các dịch vụ kèm theo. Đặc biệt, trên 80% tổng số cơ sở lưu trú này đều tập trung ở 2 thành phố của tỉnh (Cao Lãnh và Sa Đéc) nên rất thuận tiện cho du khách tham quan du lịch. Năm 2003, toàn tỉnh chỉ có 15 khách sạn, trong đó có 1 khách sạn 3 sao, 4 khách sạn 2 sao, 2 khách sạn 1 sao.

Tiện nghi và dịch vụ của các cơ sở lưu trú cũng được đảm bảo hơn. Nhiều cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh đã đổi mới phương thức kinh doanh cho phù hợp với tình hình thực tế, như: kết hợp hài hòa giữa dịch vụ ăn, nghỉ, các loại hình dịch vụ bổ sung khác (cho thuê hội trường, phục vụ masage, hát karaoke...), do vậy, nhiều khách sạn đã thu hút được lượng lớn khách du lịch nghỉ ngơi, lưu trú như: khách sạn Bông Hồng (TP.Sa Đéc), khách sạn Sông Trà (TP.Cao Lãnh)... Điển hình như khách sạn Sông Trà (khách sạn được xếp hạn 3 sao) với tổng số 50 phòng nghỉ, có đầy đủ các dịch vụ như: phòng họp, khu nhà hàng, phòng masage,... mỗi năm thu hút hàng ngàn lượt khách lưu trú.

Ngành văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh rất quan tâm về chất lượng nguồn lực phục vụ du khách. Mỗi năm ngành tổ chức 2 - 4 lớp nghiệp vụ du lịch gồm: lớp nghiệp vụ lễ tân khách sạn; lớp kỹ thuật phục vụ bàn và lớp quản lý cơ sơ lưu trú du lịch,... nhằm đào tạo đội ngũ quản lý, phục vụ tốt cho ngành du lịch địa phương, đáp ứng nhu cầu tham quan, nghỉ ngơi, thư giản,... ngày càng cao của du khách.

Hoạt động kinh doanh lưu trú giữ vai trò quan trọng trong việc phát triển du lịch, bởi đây là điểm luôn tạo dựng ấn tượng ban đầu tốt đẹp cho du khách. Vì vậy, việc nâng cao chất lượng các cơ sở lưu trú, tạo điều kiện thuận lợi về nơi ăn, nghỉ, đi kèm với các dịch vụ tiện ích, đáp ứng nhu cầu của du khách sẽ góp phần quảng bá, giới thiệu với du khách về tiềm năng du lịch, nét đẹp văn hoá truyền thống của con người và vùng đất Đồng Tháp là yếu tố quan trọng để thúc đẩy ngành công nghiệp không khói của tỉnh ngày càng phát triển.

BÍCH LIỄU

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn