Du lịch Đồng Tháp cần tạo điểm nhấn

Cập nhật ngày: 09/12/2013 05:13:07

Đồng Tháp là vùng đất may mắn được thiên nhiên ưu đãi ban tặng nhiều cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, với các công trình kiến trúc lịch sử văn hóa đặc sắc còn lưu dấu tích... Đây là những điểm phù hợp để phát triển các loại hình du lịch nghỉ dưỡng theo hướng sinh thái.


Khách du lịch tham quan Vườn Quốc gia Tràm Chim

Tuy nhiên, trong suy nghĩ của nhiều khách du lịch, Đồng Tháp có nhiều nét tương đồng với 12 tỉnh còn lại của đồng bằng sông Cửu Long, lại nằm ở vị trí “khuất nẻo” nên chưa là “điểm đến” thật sự trong lộ trình của nhiều khách du lịch. Chính vì vậy, muốn phát triển thì đòi hỏi ngành du lịch Đồng Tháp cần tạo ra sự khác biệt để cuốn hút du khách.

Phát huy thế mạnh du lịch sinh thái

Phát triển du lịch sinh thái là trào lưu mang tính thời thượng hiện nay của thế giới. Không những giúp bảo tồn các giá trị thiên nhiên mà còn là loại hình kinh doanh dịch vụ hướng tới sức khỏe của con người, ngày càng được nhiều khách du lịch trong và ngoài nước ưu chuộng.

Chia sẻ về kinh nghiệm phát triển du lịch của mình ông Phan Xuân Anh - Chủ tịch HĐQT Công ty Du lịch du ngoạn Việt, Giám đốc Làng du lịch Mê Kông Cái Bè (Tiền Giang) nhận định: “Đồng Tháp đang sở hữu nhiều tiềm năng to lớn để phát triển du lịch sinh thái, tuy nhiên Đồng Tháp cần tạo ra sự khác biệt và độc đáo, tách bạch khỏi sự tương đồng với các tỉnh thành khác tại đồng bằng sông Mê kông bằng chính nguồn lực tự nhiên và nhân văn của mình”.


Làng hoa Sa Đéc, một trong những điểm thu hút du khách
đến với Đồng Tháp

Với những khu du lịch gắn với tự nhiên sẵn có như: Vườn Quốc gia Tràm Chim, Khu du lịch Gáo Giồng, Khu du lịch Xẻo Quýt, Làng hoa Sa Đéc... tại các địa điểm du lịch này ngành du lịch tỉnh nhà có thể tham khảo việc khai thác, sử dụng nguồn năng lương mặt trời, năng lượng gió, đèn Led, dùng các loại hoa quả tự nhiên để trang trí, phục vụ và tạo ra các sản phẩm thủ công mỹ nghệ gần gũi với thiên nhiên để phục vụ nhu cầu của khách du lịch.

Trong các khu du lịch, khuyến khích sử dụng lá cây tự nhiên làm thực phẩm và bao bì. Dùng giấy tái chế làm bao bì thay cho bao nylon. Dùng các sản phẩm đất nung, thủy tinh thay cho các bình nhựa. Sử dụng các loại chế phẩm chiết suất từ thiên nhiên để phục vụ cho khách. Đặc biệt, đối với các sản phẩm truyền thống như nem Lai Vung cần giữ nguyên cách làm truyền thống. Vì đặc sản này không những là sản phẩm nổi tiếng mà còn là diện mạo phát triển của địa phương. Ngày nay, người tiêu dùng cao cấp đã giảm đi sự thích thú với loại sản phẩm này bởi chúng ta đã sử dụng bao nylon gói sản phẩm, pha trộn thêm các chất phi truyền thống khi chế biến thay cho cách chế biến, đóng gói trong các loại lá cây thiên nhiên như xưa kia.

Xây dựng thành phố sinh thái là một trong nhiều kiến nghị táo bạo của ông Phan Xuân Anh. Theo ông, Đồng Tháp sở hữu nguồn sáng năng lượng mặt trời và năng lượng gió quanh năm nên việc phát triển sử dụng nguồn năng lượng tái tạo này thay cho việc sử dụng điện thông thường là việc làm hết sức cần thiết cho cuộc sống của con người trong tương lai. Nếu tỉnh Đồng Tháp có thể xây dựng thành công mô hình này thì không những sẽ tạo được ấn tượng mạnh trong lòng du khách mà đó còn là điểm nhấn nổi bật trong phát triển du lịch ở tỉnh nhà.

Phát huy nội lực của địa phương

Du lịch Đồng Tháp có thể phát triển xa hơn nữa nếu chúng ta có thể khai thác đúng mức những tiềm năng mà chúng ta đang có. Tự lâu đời, bạn bè gần xa biết đến Đồng Tháp với những thương hiệu nổi tiếng như: nem Lai Vung, bánh phồng tôm Sa Giang, bột Bích Chi, sen Tháp Mười, quýt hồng Lai Vung... Với những thương hiệu nổi tiếng này, có thể trở thành những món quà không thể thiếu với mỗi du khách khi đến với Đồng Tháp nếu chúng ta biết linh động hơn trong việc kết nối quảng bá các thương hiệu chủ lực của tỉnh trong các khu du lịch.


Hoa sen là thế mạnh chủ lực phát triển ngành du lịch tỉnh nhà

Trong định hướng phát triển ngành du lịch của tỉnh nhà, chúng ta xác định hoa sen là thế mạnh chủ lực của địa phương. Tuy nhiên, trong thực tế chúng ta chỉ sử hơn 60% giá trị kinh tế từ cây sen như sử dụng hoa, gương, củ và hầu như các phần còn lại của cây sen như thân, lá không sử dụng tới. Tuy nhiên, đối với các nước kinh doanh du lịch khác, họ có thể sử dụng tơ sen dệt thành các loại vải thủ công mỹ nghệ bán cho khách du lịch với giá kinh tế rất cao.

Ngoài ra, với những làng nghề hiện có, ngành du lịch Đồng Tháp cần phát huy, tập trung sáng tạo các loại sản phẩm với mẫu mã riêng mang đặc trưng riêng của con người, quê hương Đồng Tháp.

Đối với TP.Sa Đéc, từ lâu đã nổi tiếng với làng nghề hoa kiểng, chúng ta có thể tổ chức một lễ hội “Hoa Sa Đéc” vào dịp Tết Nguyên đán hoặc vào các mùa có nhiều hoa nhất, tận dụng trình diễn trên các con kênh, con sông nhằm quảng bá hình ảnh đặc sắc của thành phố cũng như thu hút sự quan tâm của khách du lịch.

Du lịch Đồng Tháp sẽ có những khởi sắc mới trong tương lai nếu chúng ta biết phát huy và tận dụng tốt những tiềm năng mà thiên nhiên đã ban tặng.

Mỹ Lý

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn