Phát triển du lịch dọc theo triền sông Tiền của thành phố trẻ

Cập nhật ngày: 11/08/2014 05:23:07

TP.Cao Lãnh sở hữu những vườn cây ăn trái như xoài, chôm chôm,... xum xuê và các di tích, công trình văn hóa độc đáo như: Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc, đền thờ ông bà Đỗ Công Tường, Công viên Văn Miếu,... cùng cảnh quan thiên nhiên ven sông Tiền đẹp và thơ mộng. Định hướng phát triển du lịch hợp lý, tiềm năng du lịch sông nước của thành phố trẻ này sẽ có nhiều cơ hội phát triển.


Dòng sông Tiền thơ mộng chảy qua địa bàn TP.Cao Lãnh

Hiện nay, các tour du lịch từ Campuchia về Việt Nam ngoài đi bằng xe ô tô, các công ty lữ hành du lịch đã tận dụng lợi thế tươi đẹp của sông Tiền để phục vụ việc tham quan của du khách. Dòng sông Tiền cũng men theo đường quốc lộ 30 chạy ngang qua TP.Cao Lãnh khoảng 18km, có cảnh quan bờ sông đẹp. Trước sự ưu đãi của thiên nhiên và nhằm đánh thức tiềm năng du lịch, vừa qua, UBND TP.Cao Lãnh đã lập dự thảo Đề án phát triển cụm cảng sông và dịch vụ du lịch dọc theo triền sông Tiền từ khu Nam sang khu Tây TP.Cao Lãnh. Định hướng của dự thảo đề án là đầu tư cụm cảng vận tải kết hợp khai thác dịch vụ du lịch sinh thái miền sông nước dọc sông Tiền để thu hút và giữ chân du khách khi đến Đồng Tháp cũng như khách đến TP.Cao Lãnh nghỉ dưỡng để đến các khu du lịch (KDL) khác trong tỉnh.

Trong 5 hạng mục cần khai thác của dự thảo đề án thì có đến 4 hạng mục liên quan trực tiếp đến du lịch. Đó là, ngoài các dự án đầu tư như KDL sinh thái nghỉ dưỡng ven sông Tiền khoảng 40ha, khu mở rộng chợ Tân Tịch,... định hướng tương lai sẽ mở rộng và khai thác thêm các khu dịch vụ du lịch tại đoạn sông gần bến phà Cao Lãnh; đồng thời xây dựng khu nghỉ dưỡng, công viên nước, các khu trò chơi tập thể; đoạn sông Hổ Cứ, bến đò An Nhơn xây dựng nhà hàng ven sông, KDL kết hợp tham quan vườn kiểng, vườn phong lan, khai thác dịch vụ mặt nước (ca nô, ván trượt,...); khu vực xã Tịnh Thới sẽ thành lập các KDL miệt vườn, khuyến khích nông dân trồng tập trung các vườn cây ăn trái quy mô lớn; khai thác thương mại, dịch vụ hai bên trục đường Phạm Hữu Lầu và Nguyễn Văn Tre là 2 tuyến đường quan trọng, thông thương từ sông Tiền vào trung tâm thành phố; định hướng đến năm 2050 sẽ phát triển khu resort cao cấp ven bờ sông thuộc 2 cù lao của xã Tân Thuận Đông.

Theo dự thảo đề án, phát triển du lịch sinh thái miền sông nước mỗi năm sẽ thu hút thêm khoảng 400 ngàn du khách trong và ngoài nước đến với TP.Cao Lãnh, đồng thời dịch vụ du lịch sẽ phát triển, tạo thêm việc làm cho nhiều người và tăng ngân sách cho thành phố. Cách đây nửa tháng, UBND TP.Cao Lãnh mời các sở, ngành trên địa bàn tỉnh và các đơn vị có liên quan đóng góp ý kiến về tính khả thi của một số đề án liên quan đến phát triển du lịch, phát triển các sản phẩm chủ lực của TP.Cao Lãnh đều nhận được ý kiến thống nhất nên phát huy lợi thế sông Tiền để phát triển du lịch tại TP.Cao Lãnh.

Việc khai thác triệt để lợi thế sông Tiền để phát triển du lịch tại TP.Cao Lãnh được xem như hướng đi đột phá của thành phố. Tuy nhiên, TP.Cao Lãnh cần quy hoạch rõ ràng và phân kỳ đầu tư thực hiện đề án theo từng giai đoạn cụ thể; xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông thuận tiện, tạo được mặt sông thông thoáng để các phương tiện đường thủy dễ dàng di chuyển.

NHƯ ANH

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn