“Truyền lửa” cho thanh niên Đất Sen hồng tích cực lao động, học tập và tham gia thiện nguyện

Cập nhật ngày: 23/05/2023 08:21:59

ĐTO - Đó là cô Nguyễn Thị Minh Tâm - giáo viên Trường THPT Thiên Hộ Dương (TP Cao Lãnh), Chủ nhiệm “Câu lạc bộ thanh niên khuyết tật tỉnh Đồng Tháp”, Trưởng “Nhóm thiện nguyện Nhất Tâm” đã vượt qua nghịch cảnh, truyền năng lượng tích cực, giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.


Đồng chí Nguyễn Thị Thúy Lam - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh thăm và tặng quà cô Nguyễn Thị Minh Tâm - giáo viên Trường THPT Thiên Hộ Dương (bên trái) nhân kỷ niệm 40 năm Ngày nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2022) (Ảnh: T.Đ)

Cô Tâm được sinh ra và lớn lên tại TP Cao Lãnh, mồ côi cha từ năm học lớp 9, chị gái lập gia đình xa, mẹ phải làm thuê mướn kiếm tiền cho cô ăn học. Năm 2008, cô tốt nghiệp Đại học và về công tác tại Trường THPT Tân Thành (huyện Tân Hồng). Ngày 31/8/2009, trên đường đi vận động học sinh ra lớp, cô bị tai nạn giao thông, hậu quả chân trái dập nát, phải tháo khớp gối. Thế là chỉ trong phút chốc từ một người lành lặn, cô trở thành người khuyết tật.

Cô Nguyễn Thị Minh Tâm, bộc bạch: “Giai đoạn đầu, tôi sốc nặng lắm, có nhiều khi chỉ biết ngồi khóc, buồn cho số phận của mình. Thế nhưng, nhận thấy được rất nhiều tình thương của nhiều người, nhất là tình thương của mẹ, người thân, đồng nghiệp, bạn bè, học sinh là động lực quyết tâm vượt qua nghịch cảnh. Và tôi luôn suy nghĩ dù thế nào cũng không thể gục ngã, phải đứng dậy, nếu gục ngã là người sống ích kỷ, sống chỉ cho bản thân mình, trong khi mọi người xung quanh luôn mong mình sống tốt”. Chính những suy nghĩ, nghị lực trên đã giúp cô vực dậy tinh thần, ý chí vươn lên không đầu hàng với số phận. Cô xem báo, đài, đọc sách thấy nhiều trường hợp kém may mắn trong cuộc sống nhưng đã vươn lên trong cuộc sống. Từ đó, cho rằng mình không phải là người bất hạnh nhất, bản thân cũng không nghĩ về khiếm khuyết bản thân và bắt đầu hành trình “đứng dậy”, cố gắng trong công việc, quyết tâm tìm thật nhiều cách để cống hiến cho cuộc đời.

Kể từ khi trở thành người khuyết tật, cô hiểu nhiều hơn những khó khăn, thiệt thòi của người khuyết tật. Với những gì bản thân đã trải qua, cô khát khao được chia sẻ, giúp đỡ các đối tượng yếu thế, người có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. Vào ngày 8/3/2015, cô cùng các em học sinh lần đầu tổ chức bán hoa hồng gây quỹ và liên hệ Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh để nhóm đến thăm hỏi, tặng quà cho các đối tượng đang được nuôi dưỡng tại đây.  Đặc biệt, cô Tâm là một trong những thành viên tích cực sáng lập “Học bổng Nhất Tâm” không chỉ hỗ trợ về vật chất, mà còn trang bị thêm những kỹ năng sống, học tiếng Anh miễn phí, hỗ trợ làm việc thiện nguyện cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Hằng tháng, “Học bổng Nhất Tâm” tổ chức trao học bổng, bảo hiểm y tế, sách giáo khoa, dụng cụ học tập cho học sinh nghèo; đồng thời kêu gọi giúp đỡ kịp thời và động viên cho những bệnh nhân hiểm nghèo, có hoàn cảnh khó khăn thiếu kinh phí điều trị bệnh và các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn có nguy cơ bỏ học tiếp tục đến trường lớp.

Bên cạnh đó, cô Tâm tranh thủ thời gian tìm đến những trường hợp không may gặp tai nạn mất một phần thân thể để động viên, chia sẻ, mang cả câu chuyện đã trải qua để có thể giúp cho người khỏe mạnh kể cả người khuyết tật đang bị suy sụp tinh thần, thiếu niềm tin vào cuộc sống trở nên vui vẻ hơn, mở lòng hơn, hòa đồng với mọi người, tự tin vươn lên trong cuộc sống. Dù là người khuyết tật, cô luôn nêu cao tinh thần rèn luyện sức khỏe, đến nay, cô có thể chơi một số môn thể thao (cầu lông, bơi lội, nhảy dây...). Đặc biệt, cô tham gia 2 cuộc thi chạy Marathon, chinh phục quãng đường 5km - chứng minh cho sự cố gắng, quyết tâm, kiên trì vượt qua nghịch cảnh của một giáo viên Đất Sen hồng.


Cô Nguyễn Thị Minh Tâm - giáo viên Trường THPT Thiên Hộ Dương thường xuyên luyện tập thể dục thể thao, góp phần nâng cao nghị lực và sức khỏe

Là giáo viên dạy môn Toán, nhưng mỗi ngày, cô vẫn dành thời gian học tiếng Anh, đọc sách. Hiện tại, cô có khả năng giao tiếp với người nước ngoài và đang học văn bằng 2 chuyên ngành ngôn ngữ Anh. Cô Nguyễn Thị Minh Tâm, bộc bạch: “Tôi mạnh dạn chia sẻ cùng các bạn về việc luôn nỗ lực sống vui, sống khỏe, sống có ích, sống tích cực, sống hướng thiện, truyền cảm hứng đến lực lượng thanh niên và tác động cho nhiều bạn cùng hành động, nhiều học sinh bắt đầu dành thời gian đọc sách, học ngoại ngữ, tập thể dục, tham gia các hoạt động xã hội, hướng đến sống sẻ chia, yêu thương mọi người”. “Đến với cuộc đời này, con người luôn có rất nhiều khó khăn, nhiều điều không như ý muốn, nhưng đừng sợ! Đừng sợ những điều ảm đạm. Đừng sợ tài năng không gặp thời. Cũng đừng sợ tổn thương, uất ức. Chỉ cần chúng ta để tâm trí tĩnh lặng, nâng tầm bản thân, cơ hội sẽ sớm đến với chúng ta” - Cô Nguyễn Thị Minh Tâm chia sẻ.

Với những việc làm cụ thể, hiệu quả mang lại trong các hoạt động của cô Tâm trong thời gian qua đã góp phần vào kết quả chung của TP Cao Lãnh nói riêng và của tỉnh nói chung trong xây dựng văn hóa và con người Đồng Tháp nghĩa tình, năng động, sáng tạo.

NGỌC TÂM

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn