Chuẩn bị các điều kiện cần thiết liên quan đến kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Cập nhật ngày: 11/05/2023 10:26:55

ĐTO - Sở Giáo dục và Đào tạo đã triển khai, hướng dẫn đến các trường phổ thông trong toàn tỉnh có học sinh khối lớp 12 các nội dung liên quan đến kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Theo đó, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 tại tỉnh Đồng Tháp sẽ được tổ chức thành 1 hội đồng thi, do Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, dành cho tất cả các thí sinh đăng ký dự thi tại tỉnh Đồng Tháp.


Học viên Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh trong giờ ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 được tổ chức vào các ngày 27, 28, 29, 30/6/2023. Theo Sở Giáo dục và Đào tạo, quy chế kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 được thực hiện trên nguyên tắc bảo đảm quyền của thí sinh dự thi. Công tác tổ chức kỳ thi phân cấp cho các địa phương; theo sự chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, sự phối hợp của các bộ, ngành, đặc biệt là Bộ Công an và Thanh tra Chính phủ. Trách nhiệm, nhiệm vụ, quyền hạn của các tổ chức, cá nhân tham gia công tác tổ chức thi và xét tốt nghiệp, quy trình, tiến độ, kết quả thực hiện các khâu trong công tác tổ chức thi và công bố, sử dụng kết quả thi được quy định chặt chẽ, cụ thể. Công tác ứng dụng công nghệ thông tin được bảo đảm các yêu cầu kỳ thi, tổ chức kỳ thi khoa học và gọn nhẹ.

Tại tỉnh Đồng Tháp, hiện nay, Sở Giáo dục và Đào tạo đang thực hiện các bước chuẩn bị cụ thể cho công tác tổ chức kỳ thi theo kế hoạch. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 tổ chức cơ bản ổn định như năm 2022. Căn cứ vào tình hình thực tế, dự kiến bổ sung thêm một số Điểm thi tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại của thí sinh. Theo đó, toàn tỉnh có khoảng 35 Điểm thi, tập trung tại 12 huyện, thành phố, dự kiến bổ sung Điểm thi tại các trường: THPT Thống Linh (huyện Cao Lãnh); THPT Mỹ Quý (huyện Tháp Mười) và THPT Thanh Bình 2 (huyện Thanh Bình). Thí sinh tự do, thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên sẽ thi chung với các thí sinh THPT tại 1 số Điểm thi đặt ở các thành phố: Cao Lãnh, Sa Đéc và Hồng Ngự (bảo đảm có ít nhất 60% thí sinh lớp 12 giáo dục THPT trong tổng số thí sinh của Điểm thi). Theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, việc sắp xếp phòng thi thực hiện tự động bằng hệ thống phần mềm quản lý thi. Các Điểm thi đều phải bố trí đủ phòng chờ cho thí sinh thi các môn thành phần của bài thi tổ hợp.

Các thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 dự thi với hình thức trắc nghiệm đối với các bài thi Toán, Ngoại ngữ và các bài thi tổ hợp; thi theo hình thức tự luận đối với bài thi Ngữ văn. Môn Ngoại ngữ thí sinh được tự chọn 1 trong 7 thứ tiếng: Anh, Nga, Pháp, Trung Quốc, Đức, Nhật và Hàn. Thí sinh được đăng ký thi môn Ngoại ngữ khác với môn Ngoại ngữ đang học ở trường phổ thông. Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT phải chấp hành nghiêm quy định về các vật dụng được phép mang vào phòng thi. Theo đó, các em chỉ được mang vào phòng thi bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính; máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ; Atlat Địa lí Việt Nam đối với môn thi Địa lí. Học sinh dự thi là các em đã học xong chương trình THPT trong năm tổ chức kỳ thi; hoặc thí sinh đã học xong chương trình THPT nhưng chưa thi tốt nghiệp THPT hoặc đã thi nhưng chưa tốt nghiệp THPT ở những năm trước; thí sinh đã có Bằng tốt nghiệp THPT hoặc đã có Bằng tốt nghiệp trung cấp dự thi để lấy kết quả làm cơ sở đăng ký xét tuyển sinh.

Về điều kiện dự thi, thí sinh đã học xong chương trình THPT và chương trình giáo dục thường xuyên trong năm tổ chức kỳ thi phải bảo đảm được đánh giá ở lớp 12 đạt các yêu cầu: hạnh kiểm xếp loại từ trung bình trở lên; học lực không bị xếp loại kém. Riêng đối với thí sinh thuộc diện không phải xếp loại hạnh kiểm và thí sinh học theo hình thức tự học có hướng dẫn thuộc chương trình giáo dục thường xuyên thì không yêu cầu xếp loại hạnh kiểm. Thí sinh đã học xong chương trình THPT, nhưng chưa thi tốt nghiệp THPT hoặc đã thi nhưng chưa tốt nghiệp THPT ở những năm trước phải có Bằng tốt nghiệp THCS và phải bảo đảm được đánh giá ở lớp 12 đạt hạnh kiểm xếp loại từ trung bình trở lên và học lực không bị xếp loại kém.

Bên cạnh việc triển khai, thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo đã thành lập các đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi tại các điểm trường; tổ chức các hội thảo chuyên đề nhằm nâng chất lượng đối với các môn thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Đồng thời tiến hành khảo sát, đánh giá hiện trạng, an ninh, phòng, chống dịch bệnh, cơ sở vật chất tại các Điểm thi như: cổng chính, cổng phụ, khu vệ sinh, phòng làm việc, phòng thi, bàn, ghế, bảng, đèn, quạt...

H.AN

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn