Thí sinh cần lưu ý gì về tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2023?

Cập nhật ngày: 06/05/2023 04:48:34

Ngày 5/5, Bộ GD-ĐT đã ban hành hướng dẫn tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2023.


Thí sinh cả nước chuẩn bị bước vào mùa tuyển sinh 2023

Hướng dẫn thí sinh xếp thứ tự nguyện vọng từ 1 đến hết

Theo đó, Bộ yêu cầu các sở GD-ĐT hướng dẫn thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các cơ sở đào tạo được xếp thứ tự từ 1 đến hết (nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất).

Đồng thời, chỉ đạo các trường THPT là các điểm tiếp nhận sử dụng tài khoản và mật khẩu đã được cấp trong quá trình tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT để kiểm tra, chỉnh sửa sai sót (nếu có, thông báo cho thí sinh biết), xác nhận thông tin khu vực ưu tiên và đối tượng ưu tiên của thí sinh từ ngày thí sinh đăng ký dự thi THPT đến 17 giờ ngày 6-8.

Bộ GD-ĐT đã phối hợp với Bộ Công an và Bộ TT-TT triển khai kết nối thông suốt và hoàn tất việc tích hợp chức năng khai thác Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trên Hệ thống quản lý Thi và Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung.

Các điểm tiếp nhận hồ sơ của thí sinh sẽ sử dụng chức năng này để tra cứu, khai thác thông tin này từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và đối chiếu, xác nhận cho thí sinh, thí sinh không phải tự đi xin xác nhận (bản giấy) như mọi năm. Thông tin về các khoảng thời gian thường trú của thí sinh sẽ được các cơ quan chức năng kiểm tra và xác thực trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Bắt buộc phải nhập tất cả các nguyện vọng trên cổng thông tin tuyển sinh chung

Bộ GD-ĐT cũng đặc biệt lưu ý đối với thí sinh tham gia xét tuyển đại học năm nay. Theo đó, Bộ GD-ĐT yêu cầu thí sinh tìm hiểu kỹ thông tin tuyển sinh của các cơ sở đào tạo và bắt buộc phải nhập tất cả các nguyện vọng của thí sinh đăng ký xét tuyển trên cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT hoặc tại cổng dịch vụ công quốc gia.

Thí sinh lựa chọn căn cứ để xét tuyển, bao gồm các thông tin: thứ tự nguyện vọng; mã trường, tên trường; mã nhóm ngành, ngành hoặc chương trình; tên nhóm ngành, ngành hoặc chương trình và căn cứ để xét tuyển; đối với các nguyện vọng đã đăng ký phải phù hợp với yêu cầu, điều kiện của cơ sở đào tạo (kết quả thi tốt nghiệp THPT, kết quả học tập cấp THPT, kết quả kỳ thi độc lập, kết quả đánh giá năng lực, kết quả đánh giá tư duy, kết quả khác...).

Thí sinh không đăng ký nguyện vọng vào những nhóm ngành, ngành, chương trình đào tạo không đủ điều kiện.

Thí sinh khai báo, cung cấp đầy đủ và bảo đảm tính chính xác của tất cả thông tin đăng ký dự tuyển vào các cơ sở đào tạo; khai báo chính xác và chịu trách nhiệm thông tin để hưởng ưu tiên khu vực, đối tượng ưu tiên nếu có.

Thí sinh đăng ký xét tuyển theo phương thức xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển gửi về các cơ sở đào tạo trước 17 giờ ngày 30/6.

Từ ngày 10/7 đến 17 giờ ngày 30/7, thí sinh đăng ký, điều chỉnh và bổ sung nguyện vọng xét tuyển không giới hạn số lần.

Từ ngày 5/7 đến 17 giờ ngày 15/8, thí sinh có thể xác nhận nhập học trên hệ thống. Những thí sinh đã xác nhận nhập học sẽ không được đăng ký nguyện vọng xét tuyển tiếp theo trừ các trường hợp được hiệu trưởng/giám đốc cơ sở đào tạo cho phép không nhập học.

Trước 17 giờ ngày 6/9, tất cả các thí sinh trúng tuyển hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống.

Không để xảy ra tình trạng thí sinh đã trúng tuyển nhưng bị loại khi nhập học

Đối với các cơ sở đào tạo, Bộ GD-ĐT yêu cầu đề án tuyển sinh của cơ sở đào tạo phải cung cấp đầy đủ, đúng cấu trúc, định dạng và bảo đảm tính xác thực của thông tin, dữ liệu tuyển sinh theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT.

Các cơ sở đào tạo phải có biện pháp kiểm soát các điều kiện sơ tuyển, điều kiện phụ trong tuyển sinh, không để xảy ra tình trạng thí sinh đã trúng tuyển nhưng bị loại khi nhập học do không đủ điều kiện sơ tuyển, điều kiện phụ, điều kiện sức khỏe, không đảm bảo yêu cầu về lý lịch để học tập.

Bên cạnh đó, chịu trách nhiệm chủ động giải quyết và phối hợp với các cơ sở đào tạo liên quan để giải quyết các trường hợp ngoại lệ, trường hợp rủi ro cho thí sinh; không thông báo thí sinh trúng tuyển chính thức dưới mọi hình thức khi thí sinh chưa tốt nghiệp THPT.

Theo PHAN THẢO (SGGP)

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn