Diễn tập tình huống giả định ứng phó với các ca F0, nghi nhiễm Covid-19 trong trường học

Cập nhật ngày: 12/01/2022 16:20:37

http://baodongthap.com.vn/database/video/20220113083511dientapcovid192.mp4

ĐTO - Sáng ngày 12/1, tại Trường THPT Đỗ Công Tường, TP Cao Lãnh, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Phòng GD&ĐT, các đơn vị trường THPT trên địa bàn TP Cao Lãnh đã tổ chức diễn tập tình huống giả định có ca F0, nghi nhiễm Covid-19 trong trường học. Tại khuôn viên sân trường, lãnh đạo Sở GD&ĐT, Phòng GD&ĐT, các trường THPT đã tổ chức, quan sát, đánh giá  nội dung, diễn biến các tình huống giả định.


Học sinh được đo thân nhiệt ngay cổng trường

Đối với tình huống giả định thứ 1: vào đầu giờ học khi các em học sinh (HS) đến trường, vào cổng trường, thực hiện kiểm tra y tế trước khi vào lớp học. Tại địa điểm đo thân nhiệt, nhân viên y tế phát hiện em Trần Văn X có nhiệt độ lên đến 39 độ C và có dấu hiệu nghi mắc Covid-19. Ngay khi phát hiện trường hợp nghi nhiễm Covid-19, giáo viên (GV), nhân viên y tế đã triển khai phương án ứng phó với trường hợp nghi nhiễm theo các bước khuyến cáo như hướng dẫn các em vào khu theo dõi đo nhiệt độ, test nhanh, khử khuẩn, thông báo với phụ huynh HS.


Nhân viên y tế
tiến hành lấy mẫu test nhanh kháng nguyên Covid-19 đối với trường hợp nghi nhiễm

Đối với tình huống giả định thứ 2: trong giờ học môn Toán, GV phát hiện 1 HS trong lớp bị ho nhiều, sổ mũi, nghi mắc Covid-19. GV nhanh chóng đưa em ra khỏi lớp, yêu cầu đeo khẩu trang, tiến hành khử khuẩn và đưa vào phòng cách ly tạm thời. Ngay trong thời điểm phát hiện trường hợp HS là F0, Ban chỉ đạo và Tổ an toàn Covid-19 của nhà trường tiến hành lấy mẫu test nhanh và điều tra dịch tễ, liên hệ phụ huynh để hướng dẫn HS về cơ sở y tế tại địa phương khai báo.

Ngay sau khi kết thúc các tình huống giả định, lãnh đạo Sở GD&ĐT, các đơn vị tham dự đã đánh giá, góp ý chất lượng, hiệu quả và nêu rõ những hạn chế trong quá trình thực hiện tình huống giả định có ca F0, nghi nhiễm Covid-19. Đồng thời, lãnh đạo Sở GD&ĐT chỉ đạo các phòng chuyên môn, các đơn vị trường tiếp tục hoàn thiện hơn nữa các nội dung được góp ý khi xử trí tình huống, tổ chức rà soát các trang, thiết bị phục vụ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19.


Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo phát biểu trong buổi họp rút kinh nghiệm sau buổi diễn tập

Trong tháng 1/2022, Sở GD&ĐT đã phối hợp với Sở Y tế và các đơn vị liên quan triển khai, thực hiện các nội dung, công việc chuẩn bị cho phương án dạy và học trực tiếp. Ngày 11/1/2022, UBND tỉnh Đồng Tháp đã thống nhất chủ trương cho HS khối lớp 9 và HS, học viên khối lớp 12 học trực tiếp vào ngày 17/1/2022. Đảm bảo an toàn cho HS, GV trong việc dạy và học trực tiếp, Sở GD&ĐT đã hoàn thành các nội dung diễn tập cấp tỉnh trước khi triển khai, hướng dẫn đến các huyện, thành phố. Qua ghi nhận từ thực tế, các đơn vị trực thuộc Sở và các trường THPT, công tác diễn tập trong thời điểm hiện nay là rất cần thiết.

Theo Sở GD&ĐT, các nội dung, tình huống diễn tập sẽ được ngành triển khai, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát thường xuyên tại các đơn vị trường trong toàn tỉnh, đảm bảo an toàn cho GV khi giảng dạy và HS, học viên các khối lớp trước khi các em chính thức trở lại trường học trực tiếp.

C.P. – P.L

Gửi bình luận của bạn