THÁP MƯỜI

Nhiều hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ học sinh

Cập nhật ngày: 06/01/2022 06:04:54

ĐTO - Năm học 2021-2022, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Tháp Mười cùng với các ngành, Huyện đoàn Tháp Mười và các đơn vị trường đã triển khai nhiều hoạt động chăm lo cho học sinh (HS) như: vận động mạnh thường quân hỗ trợ trang thiết bị học tập trực tuyến cho HS có hoàn cảnh khó khăn, cấp, phát học bổng, nhu yếu phẩm..., kịp thời chia sẻ những khó khăn giúp các em HS yên tâm học tập.


Học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại xã Mỹ Đông nhận thiết bị học tập trực tuyến từ nguồn hỗ trợ của các mạnh thường quân

Với sự quan tâm của Huyện ủy, UBND huyện Tháp Mười, Phòng GD&ĐT huyện đã triển khai kịp thời các hướng dẫn chuyên môn của Sở GD&ĐT trong hoạt động dạy và học. Phòng GD&ĐT đã chỉ đạo các đơn vị trường chủ động xây dựng, triển khai thực hiện giảng dạy trực tuyến theo chương trình, trong đó chú ý giảm tải đối với từng môn học. Cán bộ quản lý các đơn vị trường giám sát hoạt động của giáo viên (GV) trong quá trình giảng dạy đảm bảo thời lượng, nội dung kiến thức truyền đạt cho HS. Bên cạnh đó, công tác kiểm định chất lượng đối với các môn học được phòng GD&ĐT huyện, các đơn vị trường thực hiện đúng tiến độ thời gian theo hướng dẫn chuyên môn của Sở GD&ĐT và tình hình thực tế tại địa phương.

Cùng với các hoạt động giảng dạy, công tác hỗ trợ trang thiết bị cho HS học tập trực tuyến cũng được UBND huyện Tháp Mười chỉ đạo các ngành tập trung thực hiện. Đến nay, chương trình “Sóng và máy tính cho em” trên địa bàn huyện có tổng số lượng máy tính trang bị hơn 680 máy từ các nguồn tỉnh cấp, nguồn vận động; phụ huynh tự trang bị hơn 1.144 máy, đảm bảo HS đủ thiết bị học trực tuyến. Hỗ trợ ngành GD&ĐT trong công tác chăm lo cho HS có hoàn cảnh khó khăn, Hội Khuyến học tỉnh, Hội Khuyến học và Khoa học lịch sử huyện Tháp Mười phối hợp với UBND các xã, thị trấn vận động các nhà tài trợ, mạnh thường quân trao hơn 80 suất học bổng, 40 góc học tập cùng với các phần quà gồm tập, cặp, xe đạp... trị giá hơn 150 triệu đồng.

Ngoài ra, các công ty, doanh nghiệp, đơn vị, cá nhân trên địa bàn cũng quyên góp, hỗ trợ, giúp đỡ HS bằng các hình thức như trao học bổng, quà tặng gồm thiết bị, dụng cụ học tập đến các trường hợp thuộc đối tượng HS nghèo, cận nghèo, khó khăn trên địa bàn. Đặc biệt, trong năm học 2021-2022, HS đang học tập tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn cũng được hỗ trợ học bổng từ nguồn của Hội Khuyến học tỉnh. Tại trường Trung cấp Tháp Mười, Hội Khuyến học và Khoa học lịch sử huyện Tháp Mười cùng với Ban Giám hiệu nhà trường đã tổ chức trao học bổng Nguyễn Sinh Sắc cho 25 em HS có hoàn cảnh khó khăn và nỗ lực vươn lên đạt kết quả học tập tốt. Các phần học bổng được hỗ trợ góp phần giảm bớt những khó khăn cho các em, giúp các em yên tâm học tập.

Chăm lo cho HS tại các đơn vị trường trên địa bàn huyện, trong năm học 2021-2022, Huyện đoàn Tháp Mười cùng các đơn vị Đoàn trực thuộc đã chủ động thực hiện các nhiệm vụ hỗ trợ HS. Trong đó, đoàn viên, thanh niên đã tham gia nhận và chuyển các thông tin về thủ tục tuyển sinh đại học, cao đẳng đối với các trường hợp HS trúng tuyển đại học, cao đẳng; tiếp nhận thông tin và hỗ trợ HS nhận dụng cụ học tập; vận động hỗ trợ trao tặng thiết bị học tập trực tuyến. Năm học 2021-2022, các cơ sở Đoàn, Hội đồng Đội các xã và các Liên đội trong trường học duy trì chương trình Kết nối niềm vui tri thức đã vận động, quyên góp trao học bổng cho các em HS có hoàn cảnh khó khăn. Đến nay đã trao trên 49 suất học bổng, tổng trị giá trên 23,5 triệu đồng, vận động được 227 bộ sách giáo khoa, 1.640 quyển tập; vận động hỗ trợ thiết bị học tập cho các em tham gia học trực tuyến được 7 máy điện thoại thông minh với tổng số tiền hơn 19 triệu đồng. Ngoài ra, Hội đồng Đội huyện tiếp nhận 5 máy tính bảng từ Hội đồng Đội tỉnh hỗ trợ cho 5 em HS thuộc đối tượng nghèo, cận nghèo...

Hiện nay, Phòng GD&ĐT huyện Tháp Mười, các đơn vị trường đang chủ động hoàn thành các nhiệm vụ được giao trong công tác giảng dạy và chăm lo cho HS. Vận động các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn ủng hộ các hoạt động khuyến học, khuyến tài; thường xuyên nắm bắt hoàn cảnh khó khăn của HS tại các địa phương để đề xuất các hoạt động hỗ trợ phù hợp với tình hình thực tế. Chủ động triển khai các chương trình hỗ trợ dành cho các em thuộc đối tượng được miễn, giảm học phí và các chính sách ưu đãi về vốn vay theo quy định. Phòng GD&ĐT, Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp cùng với các đoàn thể chính trị-xã hội các cấp vận động, hỗ trợ học bổng, thiết bị học tập, nhu yếu phẩm để chia sẻ những gánh nặng với các em HS trong năm học 2021-2022.

H.AN

Gửi bình luận của bạn