Ngành giáo dục và đào tạo tổ chức hiệu quả các hoạt động phong trào bằng hình thức trực tuyến

Cập nhật ngày: 05/01/2022 08:29:55

ĐTO - Năm học 2021-2022, cùng với các hoạt động chuyên môn trong việc dạy và học, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Công đoàn ngành, phòng chuyên môn trực thuộc Sở GD&ĐT, phòng GD&ĐT các huyện, thành phố trong tỉnh, các đơn vị trường đã phối hợp tổ chức các hoạt động phong trào bằng hình thức trực tuyến. Qua đó đã thu hút sự tham gia hưởng ứng của học sinh (HS) các khối lớp và giáo viên (GV) toàn ngành nhằm rèn luyện phương pháp giảng dạy kỹ năng giao tiếp, hành vi ứng xử và thể hiện chính kiến về vấn đề xã hội.


Học sinh Trường THCS Thường Thới Hậu A tham gia hội thi vẽ tranh cổ động bằng hình thức trực tuyến

Chủ động ứng phó với công tác phòng, chống dịch Covid-19, không tập trung đông người, Sở GD&ĐT, Công đoàn ngành đã phối hợp triển khai các cuộc thi dành cho HS các khối lớp trong đó có cuộc thi “Thầy, cô trong mắt em” năm 2021 với chủ đề “Người truyền cảm hứng”. Cuộc thi được phát động đến các đơn vị trường trong toàn tỉnh, thu hút đông đảo sự tham gia với hơn 40 tác phẩm dự thi được thực hiện bằng video clip. Với thời lượng 5 phút, HS đã ghi lại những khoảnh khắc ấn tượng về hình ảnh người GV với sự hy sinh thầm lặng, nỗ lực cống hiến trong công việc, nhân cách sống, văn hóa ứng xử, góp phần truyền cảm hứng tích cực đối với HS. Đặc biệt, không chỉ dự thi cấp tỉnh, các sản phẩm video clip có nội dung, hình thức tốt, mang ý nghĩa sâu sắc còn được chọn để dự thi vòng toàn quốc và đã xuất sắc đạt giải Nhất và giải Khuyến khích. Cũng trong năm học 2021-2022, Sở GD&ĐT, Công đoàn ngành đã phát động cuộc thi ảnh “Nét đẹp dạy học trực tuyến”, qua những bức ảnh đã ghi lại những khoảnh khắc của các GV đứng trước khung hình giảng dạy trực tuyến cho HS. Các hình ảnh được GV chụp và gửi dự thi đã tái hiện sinh động sự cố gắng, quyết tâm của GV hoàn thành nhiệm vụ giảng dạy.

Song song với các cuộc thi dành cho GV, ngành GD&D9T cũng triển khai các cuộc thi dành cho HS các khối lớp bằng hình thức trực tuyến. Trong đó có cuộc thi giao lưu “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ” dành cho tất cả GV và học sinh lớp 3, lớp 4 và lớp 5 trên toàn tỉnh. Cuộc thi được triển khai trên nền tảng hệ thống CISCO WEBEX MEETING, GV và HS dự thi trên máy tính hoặc laptop, có kết nối mạng internet.

Hưởng ứng các hoạt động phong trào do Sở GD&ĐT phát động, tùy theo tình hình thực tế, các đơn vị Phòng GD&ĐT các huyện, thành phố đã chủ động sáng tạo tổ chức các hoạt động phong trào bằng hình thức trực tuyến dành cho HS. Tại Phòng GD&ĐT huyện Hồng Ngự, vừa qua đơn vị đã tổ chức thành công Hội thi vẽ tranh cổ động dành cho học sinh Tiểu học, THCS năm học 2021-2022. Học sinh dự thi bằng hình thức trực tuyến Google meet. Mỗi em HS tham gia dự thi trình bày tác phẩm tại nhà, hoặc nơi có điều kiện và đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19. Các em dự thi trên giấy khổ A3 trong thời gian 120 phút. Đa số các em HS đều chọn chủ đề phòng, chống dịch Covid-19 và thể hiện thành công trên tác phẩm, đảm bảo đúng thời gian, chủ đề, bố cục, màu sắc. Sau thời gian phát động hội thi vẽ tranh cổ động dành cho HS Tiểu học, THCS năm học 2021-2022, tại huyện Hồng Ngự có 35 em HS của 23 trường Tiểu học, 10 trường THCS và 1 trường Tiểu học - THCS trên địa bàn huyện tham dự, tỷ lệ dự thi đạt 100%. Kết quả, Ban tổ chức hội thi đã trao tổng số 35 giải thưởng gồm các giải Nhất, Nhì, Ba và Khuyến khích.

Theo Phòng GD&ĐT huyện Hồng Ngự, hội thi diễn ra an toàn, chất lượng và công bằng khách quan, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19. Hội thi thúc đẩy các hoạt động phong trào thi đua trong nhà trường, đồng thời tạo sân chơi cho các em HS có năng khiếu hội họa được thể hiện và rèn luyện năng khiếu trong thời gian các em không thể đến trường học trực tiếp. Những tác phẩm dự thi của các em đã góp phần đổi mới hình thức tuyên truyền cho HS, GV, phụ huynh HS về các vấn đề liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Trong thời gian tới, Sở GD&ĐT, Công đoàn ngành, các đơn vị phòng GD&ĐT tiếp tục tăng cường công tác phối hợp tổ chức các cuộc thi trực tuyến với các chủ đề giáo dục, an toàn giao thông, rèn luyện, giáo dục kỹ năng sống… để khuyến khích GV, HS tham gia, tạo sân chơi lành mạnh cho HS, GV trong các hoạt động phong trào bên cạnh các nội dung chính khóa. Tiếp tục hỗ trợ các đơn vị trường trong việc hoàn thiện các ứng dụng trên nền tảng số, đa dạng các sản phẩm dự thi dành cho GV, HS các đơn vị trường, khối lớp. Tổ chức các hoạt động biểu dương, khen thưởng, lựa chọn các tác phẩm tốt, ấn tượng dự thi vòng khu vực, toàn quốc.

H.An

Gửi bình luận của bạn