TP Cao Lãnh

Đảm bảo chất lượng giáo dục trong việc dạy và học trực tuyến

Cập nhật ngày: 28/12/2021 05:50:05

ĐTO - Năm học 2021-2022, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP Cao Lãnh cùng với các đơn vị trường đã nỗ lực thực hiện nhiệm vụ được giao trong công tác giảng dạy theo chương trình khung năm học. Ngoài ra còn quan tâm triển khai các hoạt động hỗ trợ học sinh (HS) có hoàn cảnh khó khăn thông qua các phần học bổng, thiết bị học tập, qua đó giúp các em HS yên tâm hoàn thành tốt chương trình học tập bằng hình thức trực tuyến.


Học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm nhận thiết bị hỗ trợ học tập trực tuyến

Thực hiện Chương trình “Sóng và máy tính cho em”, được sự thống nhất chủ trương của Thường trực Thành ủy, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Cao Lãnh đã ban hành thư ngỏ kêu gọi các cơ quan đơn vị, mạnh thường quân ủng hộ chương trình. Đồng thời, UBND TP Cao Lãnh ban hành Quyết định số 1743/QĐ-UBND về việc thành lập Tổ tiếp nhận và phân phối thiết bị học trực tuyến cho HS có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP Cao Lãnh. Đến nay, nhiều đơn vị trên địa bàn thành phố đã vận động, huy động được hơn 1 tỷ đồng để mua các trang thiết bị điện thoại và vận động thiết bị kịp thời trang bị cho 100% HS từ lớp 5 đến lớp 9 các trường trên địa bàn thành phố có đủ các thiết bị học trực tuyến.

Ngoài ra, thực hiện chỉ đạo của Sở GD&ĐT nhằm chia sẻ khó khăn, giảm áp lực đối với phụ huynh, HS trong tình hình dịch bệnh Covid-19, đối với các khoản thu học phí theo quy định, Phòng GD&ĐT đã chỉ đạo các đơn vị trường thực hiện các khoản thu phải theo đúng nội dung, định mức quy định hiện hành; phù hợp với thu nhập trên từng địa bàn; sử dụng đúng mục đích và hiệu quả. Đồng thời giám sát theo dõi thu, chi, thực hiện công tác kế toán theo quy định. Hiệu trưởng các trường đã triển khai và công khai rộng rãi các khoản thu đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và phụ huynh HS. Trong đó, lưu ý phân biệt rõ khoản thu theo quy định, đóng góp tự nguyện, thỏa thuận, thu hộ và được mẫu hóa thống nhất toàn trường. Hiệu trưởng nhà trường ký tên đóng dấu xác nhận để gửi cho phụ huynh HS. Phòng GD&ĐT TP Cao Lãnh tăng cường kiểm tra, rà soát việc triển khai các khoản thu, quản lý và sử dụng của các trường trực thuộc; có biện pháp xử lý nghiêm theo quy định đối với cá nhân vi phạm (nếu có), nhất là người đứng đầu cơ sở giáo dục để xảy ra lạm thu...

Trong công tác chuyên môn, Phòng GD&ĐT TP Cao Lãnh đã triển khai đầy đủ các hướng dẫn của Sở GD&ĐT đối với các hoạt động dạy và học, xây dựng các phương án dạy và học theo quy định. Ngoài ra, lãnh đạo Phòng GD&ĐT và lãnh đạo các đơn vị trường trên địa bàn thường xuyên phối hợp giám sát, kiểm tra thực tế công tác dạy và học bằng biện pháp trực tuyến; triển khai các biện pháp hỗ trợ về vấn đề phần mềm dùng chung, đường truyền; đối với các đơn vị trường còn hạn chế trong quá trình dạy và học trực tuyến sẽ được hướng dẫn kịp thời để khắc phục.

Với cách làm chặt chẽ trong công tác triển khai, giám sát các hoạt động chuyên môn, đến ngày 20/12/2021, HS trên toàn thành phố đã hoàn thành việc kiểm tra chất lượng giữa kỳ 1, theo hướng dẫn. Ngoài ra, Phòng GD&ĐT TP Cao Lãnh và các đơn vị trường đã phân tích chất lượng giảng dạy đối với các môn học. Về cơ bản HS tiếp thu bài học và kiểm tra cơ bản đáp ứng theo chuẩn kiến thức và kỹ năng do Sở GD&ĐT quy định, chất lượng kiểm tra các môn học có tăng giảm tùy theo ở các môn khác nhau, nhưng cơ bản ổn định và tương đương với cùng kỳ năm học 2020-2021. Trong các hoạt động phong trào, các đơn vị trường chuyển hình thức tổ chức sang hình thức trực tuyến đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo khuyến cáo.

Trong thời gian tới, Phòng GD&ĐT TP Cao Lãnh tiếp tục tham mưu UBND, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể chính trị-xã hội các cấp thực hiện các hoạt động hỗ trợ, chăm lo cho HS có hoàn cảnh khó khăn trong học tập. Chỉ đạo các đơn vị trường tiếp tục rà soát các trường hợp HS cần sự giúp đỡ, có học lực yếu, kém để có biện pháp quan tâm, củng cố kịp thời các nội dung kiến thức môn học, có kế hoạch bồi dưỡng hệ thống kiến thức căn bản cho các em. Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền những kiến thức cần thiết về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên hệ thống mạng nội bộ. Phối hợp tốt với ngành y tế trong công tác tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho HS, xây dựng các phương án chuẩn bị cho HS khi vào học trực tiếp. Chỉ đạo các đơn vị trường, giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn tương tác thường xuyên với HS, nhắc nhở các em trong quá trình tiếp thu bài học, các khuyến cáo cần thiết để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình. Các đơn vị trường tiếp tục cải tiến và đổi mới các hoạt động phong trào dành cho các ngành học, cấp học bằng hình thức trực tuyến.

H.An

Gửi bình luận của bạn