Huyện Hồng Ngự

Quyết tâm vượt khó trong dạy và học trực tuyến

Cập nhật ngày: 23/09/2021 06:28:11

ĐTO - Từ ngày 6/9 đến nay, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Hồng Ngự và các đơn vị trường triển khai, thực hiện công tác giảng dạy trực tuyến đối với học sinh (HS) khối lớp 9 trong toàn huyện. Dù gặp nhiều khó khăn trong việc tổ chức, thực hiện, nhưng tập thể giáo viên (GV), HS vẫn cố gắng vượt qua trở ngại để dạy và học theo nội dung của chương trình.


Giáo viên huyện Hồng Ngự tham gia giảng dạy trực tuyến

Phòng GD&ĐT chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị trường chủ động xây dựng phương án, kịch bản tổ chức dạy học cụ thể, linh hoạt phù hợp điều kiện thực tế của đơn vị, đáp ứng nhu cầu của HS, đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Lãnh đạo Phòng GD&ĐT và chuyên viên phụ trách THCS trực tiếp quản lý, theo dõi và đôn đốc, hỗ trợ các đơn vị từ triển khai đến thực hiện. Đồng thời chỉ đạo các đơn vị trường tăng cường thông tin, tuyên truyền nhằm tạo sự đồng thuận của GV, HS và phụ huynh HS trong việc dạy và học trực tuyến cho HS lớp 9. Nhà trường chủ động tham mưu UBND xã, thị trấn phối hợp các ban, ngành, đoàn thể chính trị-xã hội địa phương, Hội Khuyến học các cấp tiếp tục rà soát và lập danh sách cụ thể từng HS chưa có thiết bị, phương tiện tham gia học trực tuyến để có kế hoạch phối hợp địa phương vận động đơn vị, tập thể, các mạnh thường quân trên địa bàn hỗ trợ kịp thời thiết bị học tập cho HS khó khăn.

Phòng GD&ĐT phối hợp với Trung tâm Viễn thông Hồng Ngự, Phòng Bán hàng Hồng Ngự, VNPT Đồng Tháp hỗ trợ Sim 4G cho hơn 80 HS chưa có Internet, nhà trường hỗ trợ các em HS trong những tháng tiếp theo (khoảng 49.000 đồng/tháng/HS); tổ chức tập huấn triển khai phần mềm Vnedu-LMS cho tất cả cán bộ quản lý, GV các trường THCS. Đảm bảo hệ thống đường truyền ít bị gián đoạn, các đơn vị trường đã chủ động chuẩn bị nhiều phương án dự phòng như dạy học qua Zoom, Google Meet... trang bị 2 đường truyền khác nhau, nếu xảy ra sự cố, các GV chủ động hướng dẫn HS tham gia lớp học bằng các phần mềm khác. Song song đó, các đơn vị cũng triển khai hệ thống quản trị trực tuyến nhằm theo dõi tình hình học tập của HS cũng như công tác dạy học của GV; kiểm tra, theo dõi việc giảng dạy mỗi buổi của GV và việc học tập của HS. Xử lý nghiêm cán bộ quản lý, GV không thực hiện hoặc thực hiện không tốt việc tổ chức dạy và học trực tuyến. Đến nay, có 11/11 đơn vị tổ chức dạy học trực tuyến cho HS lớp 9 đúng theo kế hoạch, hầu hết các đơn vị tổ chức dạy những môn cơ bản với quan tâm phối hợp, hỗ trợ của các địa phương và nhà trường và sự tương tác tốt của HS và phụ huynh HS.

Những ngày qua, tập thể cán bộ quản lý và GV Trường THCS Thường Thới Tiền đã chủ động tìm giải pháp linh hoạt trong mọi hình thức để giúp các em HS được học tập thuận lợi. Cô Trần Thị Mộng Trinh – GV Trường THCS Thường Thới Tiền, huyện Hồng Ngự cho biết: “Việc dạy online trong thời gian qua cũng gặp một số thuận lợi và khó khăn. Thuận lợi là GV được tập huấn đầy đủ tất cả chương trình dạy online một cách phù hợp. Đa số HS cũng nhanh chóng sử dụng hiệu quả các thiết bị điện thoại thông minh để vào được chương trình học. Bên cạnh đó cũng có khó khăn như đường truyền mạng gặp trục trặc khiến một số tiết dạy không thường xuyên, liên tục. Trong từng bài dạy của mình, GV luôn cố gắng soạn giảng thật thu hút qua việc tạo các file trình chiếu để khai thác thông tin triệt để, thực sự cô đọng để các em dễ hiểu. Đồng thời Ban giám trường có lập thời khóa biểu cụ thể cho từng nhóm học tập, theo từng đơn vị lớp. GV trước mỗi tiết dạy sẽ gửi bài vào nhóm để các em HS xem trước và chuẩn bị trong từng buổi học. GV luôn luôn điểm danh ở đầu và cuối buổi học. Trong quá trình học tập, GV sẽ tương tác với HS để kiểm tra các em có tập trung vào bài học hay không...”.

Tham gia học trực tuyến, em Đặng Văn Yên - HS lớp 9A3, Trường THCS Thường Phước 2, huyện Hồng Ngự chia sẻ: “Do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên chúng em học online, buổi đầu cũng gặp một số khó khăn khi đăng nhập vào lớp học. Nhiều lần mạng không được ổn định nên đôi khi cũng không nghe rõ GV nói. Hiện nay thì dần ổn định, năm nay là năm lớp 9 cuối cấp, nên chúng em phải quyết tâm ngay từ đầu năm học để có thể đạt kết quả cao làm tiền đề để lên học THPT...”. Tính đến thời điểm hiện nay, có hơn 1.800 HS lớp 9 tham gia học trực tuyến, đạt hơn 91%. Phụ huynh HS hưởng ứng và tìm cách trang bị các dụng cụ để HS tham gia học tập, đảm bảo tiến độ thời gian chương trình học, góp phần tích cực trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Cùng với chương trình giảng dạy, hiện nay, Phòng GD&ĐT huyện Hồng Ngự cùng các đơn vị trường tiếp tục ghi nhận những khó khăn từ thực tế để có các biện pháp giải quyết kịp thời, đảm bảo chất lượng giảng dạy và học cho GV và HS.

C.P.

Gửi bình luận của bạn