Đưa khoa học và công nghệ vào đời sống

Cập nhật ngày: 30/12/2021 05:42:37

ĐTO - Chiều ngày 29/12, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết ngành KH&CN năm 2021 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2022. Tham dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Huỳnh Minh Tuấn.


Quang cảnh hội nghị

Năm 2021, hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ đạt một số kết quả nổi bật. Theo đó, Sở KH&CN tham mưu, đề xuất UBND tỉnh đặt hàng 4 nhiệm vụ KH&CN cấp quốc gia thuộc Chương trình phối hợp giữa Bộ KH&CN và UBND tỉnh giai đoạn 2018-2025. Kết quả có một nhiệm vụ được phê duyệt chờ tuyển chọn sẽ triển khai thực hiện từ năm 2022. Tính đến nay, UBND tỉnh đã đặt hàng với Bộ KH&CN 8 nhiệm vụ.  

Công tác tham mưu xét tuyển chọn nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh, cấp cơ sở được chọn lọc kỹ càng, bám sát nhu cầu thực tế, có địa chỉ ứng dụng. Năm 2021, có 4 nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh được phê duyệt và nghiệm thu 6 nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở. 

Hoạt động sở hữu trí tuệ trên địa bàn tỉnh có bước phát triển mạnh, góp phần nâng cao sức cạnh tranh các sản phẩm, nhất là các hàng hoá nông sản đặc thù của tỉnh. Năm 2021, Sở KH&CN tham mưu UBND tỉnh đặt hàng và được Bộ KH&CN phê duyệt 2 dự án là “Đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý Cao Lãnh cho sản phẩm xoài tại Nhật Bản”; “Quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý “Cao Lãnh” cho sản phẩm xoài tỉnh Đồng Tháp gắn với kiểm soát chất lượng mã vùng trồng phục vụ xuất khẩu”.

Công tác đăng ký xác lập quyền sở hữu công nghiệp đối với các đặc sản địa phương theo các chương trình phát triển tài sản trí tuệ có những thành tựu nổi bật. Điển hình là việc thực hiện thành công Dự án Đăng ký xác lập quyền (bảo hộ) đối với chỉ dẫn địa lý “Cao Lãnh” cho sản phẩm xoài, một trong những nông sản chủ lực, thế mạnh của địa phương. Đối với hoạt động phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong cộng đồng có bước phát triển đáng ghi nhận. Nhiều sáng chế, giải pháp hữu ích từ hoạt động sáng tạo trong cộng đồng được bảo hộ ngày càng nhiều.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Huỳnh Minh Tuấn đánh giá cao những kết quả đạt được của ngành KH&CN trong năm 2021. Nhất là trong công tác tham mưu, giải ngân vốn đầu tư công, đề xuất các hoạt động nghiên cứu KH&CN mang tính đồng bộ…

Phát huy những kết quả tích cực đó, năm 2022, ông Huỳnh Minh Tuấn đề nghị Sở KH&CN xây dựng kế hoạch thực hiện nhiệm vụ của ngành cần bám sát theo nghị quyết, kết luận của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh. Trong công tác liên kết, hợp tác giữa các viện, trường cần tiếp tục phát triển theo chiều sâu, đẩy mạnh hợp tác với các trường Cao đẳng Y tế; Cao đẳng Cộng đồng; Đại học Đồng Tháp… Bên cạnh đó, Sở KH&CN cần quan tâm công tác chuyển giao, đưa KH&CN vào đời sống; hỗ trợ quy trình kỹ thuật, phát triển nhãn hiệu hàng hóa cho các sản phẩm khởi nghiệp, OCOP; hỗ trợ các hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo... nhằm nâng cao thu nhập cho người dân, doanh nghiệp, cộng đồng.

 Y DU

Gửi bình luận của bạn