Phát hiện tảng đá hình bông hoa trên sao Hỏa

Cập nhật ngày: 01/03/2022 05:34:13

Tàu thăm dò Curiosity đã chụp được bức ảnh trông giống như một bông hoa nhỏ trên sao Hỏa, nhóm nghiên cứu xác nhận vật thể này là một dạng khoáng chất, với cấu trúc tinh vi được hình thành bởi các khoáng chất kết tủa từ nước.


Tàu thăm dò Curiosity tìm thấy tảng đá kỳ lạ trên sao Hỏa. Nguồn: NASA

Trước đó, tàu thám hiểm Curiosity đã nhìn thấy những loại đá có đặc điểm này trên sao Hỏa, chúng được gọi là cụm tinh thể trong quá trình tạo thành đá. Quá trình này là sự tái tổ hợp hoặc sắp xếp lại các khoáng chất, và nó bao gồm các cụm tinh thể ba chiều, có thể được tạo ra từ sự kết hợp của các khoáng chất.

Tiến sĩ Abigail Fraeman, nhà khoa học phó dự án tàu thám hiểm Curiosity cho biết trên Twitter rằng, những loại đá này từng được nhìn thấy trước đây, được tạo thành từ muối sulfat.

Theo các nghiên cứu về các loại đá như thế này trước đây được tìm thấy trên sao Hỏa, ban đầu cụm khoáng chất được nhúng trong một tảng đá, bị xói mòn theo thời gian. Tuy nhiên, những cụm khoáng chất này dường như có khả năng chống xói mòn.

Một hình thù khác của các dạng đá này từng được tàu thám hiểm Opportunity nhìn thấy, được đặt biệt danh là "quả việt quất", vì chúng nhỏ và tròn. Trong bức ảnh do tàu thám hiểm Curiosity chụp lần này, chúng ta cũng có thể thấy các khối tròn bên cạnh vật thể giống hình bông hoa.


Tàu thám hiểm Curiosity đã chụp được cận cảnh vật thể này bằng ống kính tay. Nguồn: NASA

Nhóm khoa học của dự án tàu thám hiểm đã nhìn thấy vật thể này vào tuần qua và đặt tên cho nó là "Blackthorn Salt". Họ đã sử dụng máy chụp ảnh ống kính tay mang tên MAHLI của tàu thám hiểm để chụp những hình ảnh cận cảnh này. Máy ảnh này là phiên bản của ống kính phóng đại cầm tay dành cho nhà thám hiểm mà các nhà địa chất thường mang theo khi đi thực địa. Hình ảnh cận cảnh của MAHLI cho thấy các khoáng chất và kết cấu trong bề mặt đá.


Những tảng đá có hình dạng “súp lơ” được tàu thám hiểm Spirit chụp gần miệng núi lửa Gusev trên sao Hỏa vào năm 2008. Nguồn: NASA

Năm 2013, tàu thám hiểm Curiosity đã tìm thấy một vật thể giống hoa khác và năm 2008, tàu thám hiểm Spirit đã tìm thấy những tảng đá tương tự được đặt biệt danh là "súp lơ" vì có hình dạng lồi lõm.

Theo LÊ LÂM (NDĐT)

 (Theo Sciencealert, Universe Today)

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn