Phát triển thành công sụn khớp nhân tạo

Cập nhật ngày: 01/04/2022 09:45:38

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí ACS Applied Materials and Interfaces cho biết, các nhà khoa học Trung Quốc đã phát triển thành công một hỗn hợp bôi trơn giống như sụn, với độ bền cơ học cao. 


Hỗn hợp bôi trơn giống như sụn giữa khớp nối

Lấy cảm hứng từ các đặc tính cơ học tuyệt vời và cơ chế bôi trơn bề mặt vượt trội của các lớp sụn khớp tự nhiên, các nhà nghiên cứu thuộc Viện Vật lý Hóa học Lan Châu (Viện Khoa học Trung Quốc) đã phát triển một hỗn hợp hai lớp bôi trơn có khả năng chịu lực cơ học và cơ chế tiêu tán ứng suất độc đáo. Ở lớp bôi trơn trên cùng, hỗn hợp này cho thấy chức năng giảm ma sát vượt trội và khả năng chống mài mòn trong quá trình chuyển động cơ học.

Theo các nhà khoa học, loại sụn nhân tạo mới này dự kiến sẽ được áp dụng trong các lĩnh vực bôi trơn sinh học và robot mềm - tập hợp con của robot, tập trung vào các công nghệ gần giống với đặc điểm vật lý của các sinh vật sống. Ở thời điểm hiện tại, hydrogel được coi là sự lựa chọn thay thế tiềm năng cho sụn tự nhiên, do độ ma sát bề mặt thấp và khả năng tương thích sinh học tốt; nhưng hydrogel lại không đủ độ bền và sức mạnh cơ học, do đó giảm tính ứng dụng. Các chuyên gia mô tả phương pháp robot mềm như một hình thức sinh học, trong đó các khía cạnh truyền thống và hơi cứng nhắc của robot được thay thế bằng các mô hình phức tạp hơn nhiều, bắt chước đời sống của con người, động vật và thực vật.

Theo LAM ĐIỀN (SGGP)

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn