Youtube sẽ gỡ tất cả video đưa thông tin sai lệch về vaccine

Cập nhật ngày: 30/09/2021 06:25:50

Ngày 29/9, Youtube cho biết sẽ tiến hành gỡ tất cả những nội dung nghi vấn về bất kỳ loại vaccine y tế nào đã được phê duyệt, bao gồm cả vaccine ngừa Covid-19 - một động thái “chia tay” với cách tiếp cận không can thiệp từ trước đến nay của nền tảng chia sẻ video trực tuyến lớn nhất thế giới.


Youtube sẽ chặn các nội dung thông tin sai lệch về các loại vaccine đã được phê duyệt. (Ảnh: Reuters)

Theo đó, công ty con của Google sẽ mở rộng phạm vi chính sách chống thông tin sai lệch của mình, bao phủ tất cả các loại vaccine mà các nhà chức trách y tế cho là có hiệu quả.

Lệnh cấm này sẽ bao gồm bất kỳ kênh truyền thông nào tuyên truyền vaccine là nguy hiểm hoặc gây ra những hậu quả sức khỏe mãn tính như chứng tự kỷ, ông Matt Halprin, phó chủ tịch chịu trách nhiệm về niềm tin và an toàn tại YouTube  cho hay.

Một năm trước đây, YouTube cũng đã áp lệnh cấm với một số video chỉ trích vaccine ngừa Covid-19. Công ty cho biết đã gỡ bỏ hơn 130 nghìn video vì vi phạm quy tắc trên. Tuy nhiên, nhiều video đã lách luật bằng cách đưa ra những tuyên bố mập mờ về vaccine mà không đề cập đến Covid-19. YouTube cũng đã thừa nhận chính sách của mình còn quá hạn chế.

Giống Facebook và Twitter, Youtube đã phải đối mặt với một số áp lực chính trị liên quan đến cách thức mà công ty xử lý các thông tin y tế. Tổng thống Mỹ Joe Biden và các nhà lập pháp nước này đã chỉ trích gay gắt các nền tảng mạng xã hội vì không kiểm soát đúng mức những nội dung hoài nghi và sai sự thật về vaccine. Trong khi đó, các chính trị gia và học giả cánh hữu thì cáo buộc Youtube kiểm duyệt nội dung bình luận.

Khoảng 64% người dân Mỹ đã được tiêm ít nhất 1 liều vaccine ngừa Covid-19. Các chuyên gia y tế nhận định rằng dịch bệnh này đang dần trở thành căn bệnh của những người không được tiêm chủng. Các nhà tuyển dụng đang bắt đầu yêu cầu người lao động phải tiêm vaccine, dù một số nhân vật nổi tiếng và vận động viên chuyên nghiệp vẫn bày tỏ sự hoài nghi về hiệu quả của vaccine.

Ông Garth Graham, giám đốc toàn cầu của YouTube về chăm sóc sức khỏe, cho biết công ty không trao đổi với chính quyền Tổng thống Biden về bản cập nhật chính sách mới này, song đã tham khảo ý kiến của các chuyên gia y tế. Đồng thời, ông cũng nhấn mạnh sự ổn định khá cao về mặt khoa học chung quanh tính an toàn và hiệu quả của vaccine.

Theo chính sách mới được đưa ra, Youtube sẽ xóa môt số tài khoản nổi bật mà Tổng thống Biden đã chỉ trích, bao gồm Joseph Mercola, một người hoài nghi vaccine với gần nửa triệu người theo dõi, và nhóm hoạt động chống vaccine Children’s Health Defense đứng đầu là Robert F. Kennedy Jr.

Tuy nhiên, có 2 điểm cần lưu ý về quy tắc mới của Youtube. Ông Halperin cho biết công ty sẽ vẫn cho phép “thảo luận khoa học”, gồm các video về các thử nghiệm vaccine cũng như kết quả. Ngoài ra, Youtube tiếp tục cho phép những lời chứng thực cá nhân, chẳng hạn như cha mẹ nói về trải nghiệm tiêm chủng của con cái.

Trong trường hợp các video tổng hợp những lời chứng thực này thành 1 clip hoặc đưa ra những tuyên bố rộng rãi hơn nghi ngờ hiệu quả của vaccine, chúng sẽ bị gỡ bỏ, ông Halprin cho hay.

Youtube cho biết, kể từ tháng 2/2020, công ty đã gỡ xuống hơn 1 triệu video vì phát tán thông tin sai lệch liên quan đến dịch bệnh Covid-19. Đồng thời, công ty cũng xem một số video về sức khỏe là “ranh giới”, giảm sự xuất hiện của chúng trong các kết quả cũng như đề xuất tìm kiếm.

Theo VĂN TOẢN/NDĐT

(Theo Bloomberg)

Gửi bình luận của bạn