An toàn sử dụng điện sau điện kế phục vụ tưới tiêu, chăn nuôi

Cập nhật ngày: 30/05/2022 09:24:38

ĐTO - Hiện nay, việc giăng mắc điện phía sau điện kế để sử dụng trong bơm nước tưới tiêu, trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản thuộc trách nhiệm quản lý của những hộ dân, nhất là khu vực nông thôn, phần lớn là do người dân tự thực hiện thêm khi phát sinh nhu cầu sử dụng, không thông qua Điện lực và địa phương nên chưa đáp ứng yêu cầu kỹ thuật và an toàn theo quy định.


Nhân viên Điện lực hướng dẫn khách hàng sử dụng điện an toàn

Hàng năm, ngành điện cùng chính quyền địa phương thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn người dân tuân thủ các quy định về đảm bảo an toàn đường dây dẫn điện phía sau điện kế, đồng thời kiến nghị người dân khắc phục các tình trạng mất an toàn nhằm đề phòng xảy ra tai nạn điện. Tuy nhiên, do tốn chi phí thực hiện cải tạo, sửa chữa lưới điện này nên một bộ phận người dân vẫn chưa khắc phục triệt để.

Với việc tự ý giăng mắc điện sẽ có những mối nguy như: sử dụng dây dẫn có tiết diện nhỏ, kém chất lượng gây quá tải, tróc vỏ làm chạm chập gây cháy nổ hoặc chạm vào các dây chằng kim loại, vách, mái nhà tôn gây tai nạn điện; dây dẫn giăng mắc lên cây xanh, để dưới đất, dưới nước hoặc giăng mắc lên các cây gỗ mục dễ gãy, ngã đổ làm đứt dây dẫn điện gây tai nạn.

Để đảm bảo an toàn, đề phòng xảy ra tại nạn điện, ngành điện khuyến cáo người dân khi giăng mắc điện để sử dụng trong trồng trọt, chăn nuôi thực hiện như sau:

Phải dùng cột bê tông, cột sắt hoặc cột gỗ được xử lý chống mối mọt, đường kính ngọn cột tối thiểu là 80mm (0,8 tấc), chôn chắc chắn và có độ cao > 5m tính từ mặt đất.

Sử dụng sứ cách điện là sứ đứng hoặc sứ ống chỉ để đỡ, néo dây dẫn.

Sử dụng dây dẫn là dây bọc cách điện. Tiết diện dây phải phù hợp với công suất sử dụng nhưng tối thiểu không nhỏ hơn 2,5mm2.

Để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của mình, Công ty Điện lực Đồng Tháp đề nghị khách hàng cải tạo, sửa chữa các hệ thống điện không đảm bảo an toàn theo đúng quy định, mọi thắc mắc xin liên hệ Điện lực địa phương hoặc số điện thoại 19001006, 19009000 - Trung tâm Chăm sóc khách hàng để được giải đáp, hướng dẫn.

Đảm bảo an toàn trong sản xuất tại hộ gia đình, ngành điện tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền các biện pháp sử dụng điện an toàn đến người dân bằng nhiều hình thức như: tuyên truyền trên báo, đài, các phương tiện thông tin đại chúng, nơi tập trung đông người, phối hợp Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh và các địa phương tuyên truyền đến các hội viên, người dân... Đồng thời phối hợp các sở, ban, ngành và chính quyền địa phương triển khai thực hiện kế hoạch an toàn điện tỉnh Đồng Tháp giai đoạn 2021-2022, thường xuyên phối hợp tổ chức kiểm tra, hướng dẫn người dân tuân thủ quy định về đảm bảo an toàn các hệ thống điện như: đường dây hạ thế sau điện kế, đường dây kéo từ điện kế treo ngoài trụ về nhà; đường dây từ nhà kéo ra ngoài để phục vụ chiếu sáng, chăn nuôi, trồng trọt...

TN

Gửi bình luận của bạn