Bảo tồn đa dạng sinh học và phát triển du lịch bền vững tỉnh Đồng Tháp

Cập nhật ngày: 29/07/2022 19:00:48

ĐTO - Chiều ngày 29/7, Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ trẻ (Thành Đoàn TP HCM) phối hợp với Trường Đại học Đồng Tháp và Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội thảo khoa học “Bảo tồn đa dạng sinh học và phát triển du lịch bền vững tỉnh Đồng Tháp”. Hội thảo có sự tham gia của các chuyên gia môi trường, nhà khoa học trong và ngoài tỉnh…


Quang cảnh hội thảo

Đồng Tháp là tỉnh nông nghiệp, phong phú về đa dạng sinh học dưới nước và trên cạn. Bên cạnh đó, Đồng Tháp còn có một số khu riêng cho bảo tồn, phát triển du lịch như: Khu di tích Xẻo Quít, Khu du lịch sinh thái Gáo Giồng, Vườn quốc gia Tràm Chim (khu Ramsa thứ 2000 của thế giới với nhiều loài động vật quí hiếm đặc biệt là sếu đầu đỏ).

Thời gian qua, để thực hiện mục tiêu bảo tồn, đa dạng sinh học, các ngành, địa phương của tỉnh có nhiều hoạt động tuyên truyền, xử lý việc khai thác động vật trái phép; thực hiện nhiều giải pháp quản lý hệ sinh thái đất ngập nước.

Tuy nhiên, Đồng Tháp cũng như một số tỉnh trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long đang đối mặt với tình trạng suy giảm và suy thoái về đa dạng sinh học. Theo các chuyên gia, nguyên nhân là do áp lực của việc tăng dân số, quá trình đô thị hoá nhanh, đầu tư hạ tầng xây dựng làm giảm dần diện tích sinh cảnh tự nhiên, suy giảm môi trường sống của nhiều loài động vật, thực vật hoang dã… Đáng quan tâm là việc xung đột giữa phát triển du lịch và bảo tồn đa dạng sinh học.

Thực tế cho thấy, việc khai thác du lịch cộng đồng thời gian qua tại Đồng Tháp nói riêng, đồng bằng sông Cửu Long nói chung có những tác động tích cực lẫn tiêu cực đến đa dạng sinh học. Theo các chuyên gia, để giải quyết xung đột này cần có chiến lược quản lý hiệu quả giữa hai mục tiêu phát triển du lịch và bảo tồn đa dạng sinh học.


Sếu đầu đỏ ở Vườn quốc gia Tràm Chim. Ảnh: Thanh Phong

Đối với phát triển du lịch tỉnh nhà, các chuyên gia cũng đề xuất thêm một số giải pháp để nâng cao hiệu quả của ngành “công nghiệp không khói”. Theo đó, tỉnh cần đổi mới nhận thức và thực hiện các chính sách, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, kêu gọi vốn đầu tư. Đồng thời đa dạng hoá, nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ du lịch; bảo vệ môi trường và tôn tạo tài nguyên du lịch; tăng cường liên kết, hợp tác; xúc tiến quảng bá du lịch…

MN

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn