Các làng nghề truyền thống tất bật với vụ sản xuất Tết

Cập nhật ngày: 27/01/2022 10:25:51

http://baodongthap.com.vn/database/video/20220127102622dt2-7.mp3

ĐTO - Những ngày này, nhiều làng nghề truyền thống đang tất bật chuẩn bị đặc sản để cung cấp cho thị trường Tết Nguyên đán 2022.


Cơ sở sản xuất cốm Thanh Thanh Thúy (huyện Lai Vung) rộn ràng vào mùa cao điểm

Làng nghề tráng bánh xã Tân Phước hình thành cách đây trên 80 năm với khoảng trên 25 hộ dân theo nghề, góp phần giải quyết việc làm và tạo thu nhập ổn định cho lao động nhàn rỗi tại địa phương. Hiện nhiều người đang tất bật tráng bánh ngọt để cung cấp cho thị trường Tết.

Theo nhiều người dân tại làng nghề bánh tráng Tân Phước, mùa sản xuất Tết bắt đầu khoảng tháng 11 âm lịch, mỗi ngày đổ bánh từ 1 giờ sáng đến 16 giờ chiều. Trung bình một người tráng bánh xuyên suốt có thể cho ra 1.600 - 1.700 cái bánh ngọt, số lượng tăng gấp 3 lần so với ngày bình thường. Là người có hơn 15 năm trong nghề làm bánh tráng, bà Nguyễn Thị Nguyệt Em ngụ xã Tân Phước, huyện Lai Vung cho biết: “Đến nay, dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát, thương lái liên hệ để thực hiện các đơn hàng cung ứng cho thị trường. Trong vụ bánh Tết, người làm bánh phải dậy sớm để chuẩn bị các khâu nguyên liệu, trộn bột... để tráng nhiều bánh giao cho khách hàng. Dù giá cả nguyên liệu đầu vào có tăng khoảng 20% nhưng giá bánh vẫn giữ mức bình ổn. Với nhu cầu và giá cả như hiện tại, người làm bánh tráng như tôi có được thu nhập khá từ vụ Tết”.

Các cơ sở sản xuất cốm tại xã Tân Thành, huyện Lai Vung cũng đang hối hả cho vụ sản xuất quan trọng nhất trong năm. Bà Lâm Mỹ Thạnh - chủ lò cốm Thanh Thanh Thúy, xã Tân Thành, huyện Lai Vung cho biết: “Vụ sản xuất Tết, cơ sở đã chủ động chuẩn bị hơn 1 tháng trước với việc thu mua nguyên liệu và liên hệ lao động. Năm nay, do nhu cầu thị trường tăng nên việc sản xuất của cơ sở phải tăng gấp đôi. Cơ sở cho ra sản phẩm mới là cốm gạo lá dứa hạt điều và cốm gạo hạt sen. Đây là món bánh được rất nhiều gia đình ưa chuộng và không thể thiếu trong những ngày Tết”.


Người dân làng nghề bánh tráng Tân Phước (huyện Lai Vung) tất bật cho vụ sản xuất Tết

Làng nghề sản xuất khô, mắm phường An Lạc, TP Hồng Ngự những ngày này với nhiều giàn phơi cá bằng tre được dựng lên hai bên đường. Bên trong các cơ sở, nhân công đang hối hả làm cá lóc để phối trộn, ướp khô. Ông Trần Văn Á - chủ cơ sở khô cá lóc Út Á nói: “Hiện tại, cơ sở đang tăng cường sản xuất nhưng tình hình cũng có khó khăn, vì dịch bệnh Covid-19 nên sản lượng giảm khoảng 20% so với năm trước. Năm nay, do giá cá nguyên liệu tăng nên giá sản phẩm khô thị trường Tết này cũng thay đổi nhẹ. Cùng với đó, trong vụ sản xuất Tết, cơ sở còn chú trọng vào chất lượng khô để giữ gìn thương hiệu đặc sản quê nhà”.

Nhật Nam

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn