Cây sen - lực đẩy mới cho nền kinh tế Đồng Tháp

Cập nhật ngày: 23/05/2022 09:33:15

http://baodongthap.com.vn/database/video/20220523095246caysen20202.mp3

 

ĐTO - Những ngày giữa tháng 5, hòa cùng không khí cả nước tổ chức kỷ niệm 132 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đồng Tháp long trọng tổ chức Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I, năm 2022 với chủ đề “Sen ngày mới”. Đây được xem là sự kiện nhận được sự quan tâm và chờ đón của người dân Đất Sen hồng. Bởi sen không chỉ là loại cây trồng mang ý nghĩa về mặt kinh tế mà từ lâu, cây sen còn được xem là biểu trưng cho con người, tinh thần của người dân Đất Sen hồng không chịu khuất phục, luôn vươn lên trong nghịch cảnh.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu (bìa trái) tham quan gian hàng sản phẩm nhang sen Liên Tâm

Lễ hội Sen - niềm tự hào của người dân Đất Sen hồng

Đến với Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I do UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức, nhiều du khách bày tỏ sự thích thú và ngạc nhiên với sự đầu tư quy mô của tỉnh dành cho lễ hội. Tất cả các hoạt động từ vui chơi, giải trí, thưởng thức nghệ thuật, trải nghiệm mua sắm... đều được Ban tổ chức xây dựng, thiết kế lấy cảm hứng từ cây sen đặc trưng của quê hương Đồng Tháp.

Bà Phạm Thị Kim Lượng ngụ xã Hòa An, TP Cao Lãnh không giấu được sự phấn khởi khi lần đầu tiên được trải nghiệm Lễ hội Sen, bà Lượng chia sẻ: “Mặc dù là người dân Đồng Tháp nhưng đây là lần đầu tiên tôi được trải nghiệm nhiều cung bậc cảm xúc từ cây sen mang lại. Thông qua lễ hội này, tôi nhận thấy, cây sen quê mình được ứng dụng rất nhiều vào các sản phẩm chế biến tốt cho sức khỏe. Đặc biệt với vẻ đẹp của mình, cây sen còn là nguồn cảm hứng để nhiều nghệ sĩ sáng tạo ra nhiều tác phẩm nghệ thuật sống động, làm đẹp cho đời... Là một người dân ở Đồng Tháp, tôi cảm thấy rất tự hào khi chính quyền tổ chức lễ hội có ý nghĩa đặc biệt với người dân tỉnh nhà. Hi vọng sau Lễ hội Sen lần thứ I, tỉnh sẽ tiếp tục duy trì vào những năm tiếp theo. Đồng thời cần mở rộng nhiều hơn không gian vui chơi giải trí, hoạt động trải nghiệm để níu chân du khách ở lại với Đồng Tháp lâu hơn”.


Các bạn trẻ thưởng thức trà hoa sen tại Lễ hội Sen Đồng Tháp

Mặc dù là lần đầu tiên tổ chức nhưng lễ hội nhận được nhiều sự quan tâm của người dân và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Theo Ban tổ chức Lễ hội Sen lần thứ I, chỉ trong 3 ngày, từ ngày 19 - 21/5, lễ hội chào đón hàng chục ngàn lượt du khách trong và ngoài tỉnh đến thăm quan, mua sắm.

Cây sen - lực đẩy mới cho nền kinh tế Đồng Tháp

Nhận thấy tiềm năng kinh tế to lớn mà cây sen mang lại, những năm qua, tỉnh Đồng Tháp thực hiện nhiều chính sách khuyến khích giúp ngành hàng sen tỉnh nhà phát triển. Thông qua các chương trình, chính sách hỗ trợ như: khuyến khích hoạt động khởi nghiệp, chính sách đầu tư máy móc, thiết bị hiện đại từ chương trình khuyến công, “mở cửa” đón các doanh nghiệp đầu tư cho ngành hàng sen... Từ những đòn bẩy đó, ngành hàng sen của Đồng Tháp đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Đến nay, Đồng Tháp có khoảng 20 sản phẩm, hàng quà tặng từ sen đạt tiêu chuẩn 3 - 4 sao của Chương trình OCOP... Đồng thời, nhiều dự án khởi nghiệp từ sen của các bạn trẻ bước đầu thành công như Tinh dầu Hương Đồng Tháp, Nhang Sen Liên Tâm, Sữa hạt sen Ba Tre... góp phần vào hành trình đưa sen Đồng Tháp vươn mình phát triển.


Hình thành chuỗi liên kết ngành hàng sen giúp cây sen Đồng Tháp vươn mình phát triển

Theo bà Phạm Thị Thu Trang - Giám đốc Công ty Cổ phần Thực phẩm Sen Đại Việt, huyện Tháp Mười, hiện nay, tiềm năng phát triển thị trường đối với các sản phẩm được chế biến từ cây sen là rất lớn. Không chỉ riêng thị trường trong nước mà thị trường quốc tế cũng rất ưa chuộng các sản phẩm được chế biến từ cây sen. Do đó, việc Đồng Tháp đưa cây sen vào trong 6 ngành hàng chủ lực của Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp cùng nhiều chương trình “trợ lực” để ngành hàng sen phát triển là bước đi rất phù hợp với xu thế hiện nay. “Là doanh nghiệp đầu tư chế biến sen ở Đồng Tháp, tôi cảm thấy rất ấm áp khi được tỉnh quan tâm, hỗ trợ để cùng các chủ thể trong chuỗi ngành hàng sen có điều kiện phát triển và bứt phá. Thông qua việc tổ chức Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I, tôi cảm nhận được DN không “cô độc” trong hành trình đưa cây sen vươn mình phát triển mà doanh nghiệp luôn có sự đồng hành, kề vai sát cánh của chính quyền địa phương. Đây chính là sức mạnh lớn để các doanh nghiệp quyết tâm gắn bó cùng người dân và chính quyền đẩy mạnh nền kinh tế sen phát triển”, bà Phạm Thị Thu Trang chia sẻ.

Minh chứng thực tế từ Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I, người dân, du khách không chỉ đến tham quan, thưởng lãm sen, các chương trình nghệ thuật đặc sắc mà họ còn bị thu hút bởi các sản phẩm chế biến từ sen, sản phẩm OCOP đặc trưng của tỉnh.


Lễ hội Sen là cơ hội quảng bá cây sen và giới thiệu đến du khách một Đồng Tháp nghĩa tình, năng động

Chung tay hiện thực hóa “giấc mơ sen”

Mỗi người con của quê hương Đồng Tháp đều có một tình yêu da diết với cây sen quê nhà. Bằng sự yêu thương của mình, người dân Đất Sen hồng sáng tạo ra các tác phẩm mang đậm nghệ thuật và nhạy bén phát triển nhiều sản phẩm chế biến từ cây sen mang giá trị gia tăng cao để đáp ứng nhu cấu thị trường. Tuy nhiên, để đưa cây sen phát triển bền vững hơn, trở thành một trong những mũi nhọn phát triển kinh tế, Đồng Tháp vẫn còn nhiều việc phải làm trong tương lai. Trong đó, việc đoàn kết tạo thành một “hệ sinh thái” đủ lớn là một trong những “chìa khóa” giúp ngành hàng sen bứt phá trong tương lai.

Nhận thức rõ tầm quan trọng đó, vừa qua, trong khuôn khổ Lễ hội Sen Đồng Tháp lần I, nhiều doanh nghiệp, nông dân, cơ sở sản xuất sen trên địa bàn tỉnh cùng nhau ngồi lại để thành lập Hội ngành hàng sen Đồng Tháp. Đây được xem là bước tiến đối với ngành hàng sen, được kỳ vọng sẽ tạo thêm nhiều đột phá mới cho cây sen.


Hình thành chuỗi liên kết ngành hàng sen giúp cây sen Đồng Tháp vươn mình phát triển

Ông Ngô Chí Công - Giám đốc Công ty TNHH Ecolotus Việt Nam, Chủ tịch Hội ngành hàng sen Đồng Tháp bày tỏ: “Thông qua việc thành lập Hội ngành hàng sen, chúng tôi kỳ vọng sẽ phát huy được sức mạnh của những người gắn bó với cây sen Đồng Tháp. Thông qua sự gắn kết trong tổ chức Hội, mong muốn các thành viên trong chuỗi ngành hàng sen sẽ thấu hiểu nhau hơn, để từ đó phát huy được sức mạnh của từng mắc xích trong chuỗi liên kết. Trong định hướng phát triển, Hội đặt mục tiêu sẽ tăng cường đưa các ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất để khai thác sâu hơn giá trị từ cây sen. Bởi với những sản phẩm sen được đầu tư chuyên sâu sẽ mang lại giá trị gấp nhiều lần so với các mặt hàng truyền thống. Đây cũng là nền tảng để thúc đẩy ngành hàng sen Đồng Tháp vươn xa trong tương lai”.

Phát biểu tại Đại hội đại biểu thành lập Hội ngành hàng sen Đồng Tháp lần I, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa cho rằng, khi các thành phần trong chuỗi ngành hàng gắn kết lại, đi cùng với nhau thì ngành hàng sen mới phát triển và đi xa hơn. Bên cạnh sự chung sức của người nông dân và doanh nghiệp rất cần có sự đồng hành, vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa của cả hệ thống chính trị để đưa ngành hàng sen tỉnh nhà phát triển bền vững, vươn xa...

MỸ LÝ

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn