Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đồng Tháp

Góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh

Cập nhật ngày: 02/01/2022 10:55:30

http://baodongthap.com.vn/database/video/20220102105620dt3-2.mp3

ĐTO - Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự phối hợp, hướng dẫn của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cùng sự hỗ trợ của các sở, ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh, năm 2021, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đồng Tháp (Liên hiệp Hội) đạt được nhiều kết quả nổi bật, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.


Các mô hình, sản phẩm của Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh đều hữu ích, phục vụ đời sống và học tập. 
Ảnh: Khánh Duy

Liên hiệp Hội có 21 Hội thành viên, 3 thành viên liên kết và 1 Câu lạc bộ sáng tạo. Trong hoạt động thông tin và phổ biến kiến thức, Liên hiệp Hội đã thực hiện 24 chuyên trang “Khoa học kỹ thuật” trên Báo Đồng Tháp và 12 chuyên mục “Tri thức phục vụ đời sống” trên Đài Phát thanh và Truyền hình Đồng Tháp nhằm tuyên truyền những tiến bộ kỹ thuật, các mô hình kết hợp hiệu quả trong nuôi trồng thủy sản, hoạt động sáng tạo của người dân thúc đẩy việc ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất; quản lý bảo vệ môi trường; tái cơ cấu nông nghiệp; nguồn nhân lực; phát triển kinh tế; thị trường lao động trong tình hình mới. Qua đó, góp phần phát triển kinh tế tỉnh nhà. Bên cạnh đó, Liên hiệp Hội còn phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam (VTV5, VTV9) xây dựng 7 chuyên trang về các mô hình, giải pháp sáng tạo, gương điển hình trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.

Đối với hoạt động khoa học và công nghệ, Liên hiệp Hội với vai trò là cơ quan thường trực đã tích cực phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Giáo dục và Đào tạo, Liên đoàn Lao động, Tỉnh đoàn Đồng Tháp tổ chức thành công Hội thi Sáng tạo kỹ thuật, trong đó có 4 giải Nhất, 5 giải Nhì, 5 giải Ba và 5 giải Khuyến khích. Đối với Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng có 2 giải Nhì, 4 giải Ba và 32 giải Khuyến khích. Trong đó, mô hình “Bộ thí nghiệm điện lớp 7 từ rác thải điện tử” của nhóm tác giả Hồ Huỳnh Trọng Nhân, Trần Võ Quốc Trạng - Trường THCS Tràm Chim, huyện Tam Nông đạt giải Khuyến khích Cuộc thi toàn quốc.


Máy đảo luống phân hữu cơ của ông Phan Tấn Bện – Giám đốc Công ty TNHH MTV Cơ khí nông nghiệp Phan Tấn đáp ứng nhu cầu sản xuất nông nghiệp hữu cơ của nông dân

Trong hoạt động xã hội, Liên hiệp Hội còn kịp thời hỗ trợ, động viên lực lượng tuyến biên giới trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, lãnh đạo Liên hiệp Hội tổ chức trao tặng quà cho Đồn biên phòng Cầu Muống và tại các chốt dọc tuyến biên giới với tổng giá trị các phần quà hơn 80 triệu đồng. Ngoài ra, Liên hiệp Hội còn kết nối tiêu thụ hơn 130 tấn nông sản cho nông dân trong tỉnh trong đợt bùng phát dịch Covid-19 và hỗ trợ cho người dân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn tiền và hơn 1 tấn rau củ quả.

Ngoài ra, các Hội thành viên còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội. Năm 2021, Hội Luật gia làm tốt công tác phổ biến, giáo dục pháp luật với 554 cuộc cho hơn 22.700 lượt người, phát hành tài liệu giáo dục pháp luật với 153.880 bản; tư vấn pháp luật 3.373 vụ; tham gia tố tụng 41 vụ, trợ giúp pháp lý 525 vụ, tham gia hòa giải cơ sở 1.866 vụ... Đẩy mạnh phát triển khu vực nông thôn, Hội Khoa học Kỹ thuật cầu đường triển khai xây mới 92 cây cầu nông thôn với tổng kinh phí gần 35 tỷ đồng; hoàn thành 4.420m đường nông thôn với tổng kinh phí hơn 458 triệu đồng...

Đặc biệt, trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, các hội viên ngành y không ngại khó khăn, tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, các hội viên còn đóng góp số tiền gần 300 triệu đồng cho các hoạt động Đền ơn đáp nghĩa, xây dựng nhà tình thương, mái ấm công đoàn, khám chữa bệnh miễn phí cho bà con vùng sâu, vùng xa và tham gia hiến máu nhân đạo...

Trong thời gian tới, để hoạt động của Liên hiệp hội và các Hội thành viên được hiệu quả, đóng góp nhiều hơn nữa vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, Liên hiệp Hội sẽ tập trung đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị, tư tưởng để đội ngũ trí thức trong tỉnh nhận thức sâu sắc trách nhiệm và nghĩa vụ của mình đối với đất nước và sự phát triển của tỉnh nhà. Tiếp tục củng cố và phát triển Liên hiệp Hội vững mạnh, làm tốt vai trò tổ chức tập hợp đoàn kết đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trong tỉnh; hoàn thiện cơ chế phối hợp giữa Liên hiệp Hội và các Hội thành viên nhằm góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động.


Mô hình nuôi cá cá heo đem lại lợi nhuận cao cho nông dân.
Ảnh: Mỹ Lý

Đồng thời, Liên hiệp Hội và các Hội thành viên tích cực thông tin và phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ cho cộng đồng; đưa tri thức khoa học và công nghệ xuống cơ sở, đến với các tầng lớp Nhân dân. Tiếp tục phối hợp với các Hội thành viên, các ngành, các viện, trường trong tỉnh và khu vực đồng bằng sông Cửu Long tham gia thực hiện các đề tài, dự án về phát triển khoa học và công nghệ phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế. Tiếp tục triển khai có hiệu quả Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng năm 2022 và Hội thi Sáng tạo kỹ thuật năm 2022 - 2023.

Song song đó, Liên hiệp Hội sẽ tiếp tục đề xuất, tham mưu với lãnh đạo tỉnh những vấn đề liên quan đến khoa học và công nghệ, giáo dục và đào tạo, chính sách đối với đội ngũ trí thức trong tỉnh. Tích cực tham gia góp ý các quy hoạch, kế hoạch, đề án phát triển của tỉnh một cách thực chất, nghiêm túc và có hiệu quả.


Nông dân áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất lúa. Ảnh: Khánh Duy

Trong công tác xã hội, Liên hiệp Hội và các Hội thành viên sẽ tiếp tục vận động xây dựng nhà tình thương cho Hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Tích cực vận động mạnh thường quân và Nhân dân địa phương làm cầu đường nông thôn. Đẩy mạnh các hoạt động xã hội ở các Hội thành viên như hiến máu nhân đạo, khám chữa bệnh và phát thuốc cho người nghèo, trẻ em tàn tật, người già, Nhân dân vùng sâu, biên giới; hỗ trợ học bổng cho học sinh nghèo tiêu biểu... Liên hiệp Hội sẽ tiếp tục tham gia một cách tích cực và có hiệu quả các hoạt động xã hội do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đồng Tháp và Liên đoàn Lao động tỉnh phát động.

PHẠM NGỌC HÒA

Gửi bình luận của bạn