Hồng Ngự lúa chết hàng loạt không phải hoàn toàn do nắng nóng

Cập nhật ngày: 22/05/2020 10:42:31

Liên quan đến tình hình lúa hè thu của bà con nông dân ở khu 2600ha thuộc thị trấn Thường Thới Tiền và xã Thường Phước 2, huyện Hồng Ngự bỗng chết hàng loạt, không rõ nguyên nhân, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp đã phối hợp địa phương đến khảo sát thực tế tại các ruộng. Kết quả kiểm tra cho thấy, nguyên nhân không hoàn toàn là do nắng nóng như đánh giá ban đầu.

Qua kiểm tra thực tế, Đoàn đánh giá: diện tích bị thiệt hại là khoảng 55ha; tỷ lệ lúa bị thiệt hại từ 80 - 100%. Nguyên nhân do ảnh hưởng của thời tiết nắng nóng kéo dài, trùng vào giai đoạn lúa mới sạ đến giai đoạn lúa đẻ nhánh, làm cho tầng đất chứa yếu tố sinh phèn đã bị khô, nứt nẻ, tạo điều kiện cho độc chất phèn mao dẫn từ bên dưới lên trên tầng đất mặt và bị oxy hóa, dẫn đến hiện tượng xì phèn kết hợp với nguồn nước thải từ các ao nuôi cá (chủ yếu là ao nuôi cá lóc) gần khu vực đã gây thiệt hại cho cây lúa.

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật kiến nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có văn bản chấp thuận việc hỗ trợ cho các hộ nông dân bị thiệt hại theo chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp để khôi phục vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh. Chi cục cũng kiến nghị UBND huyện Hồng Ngự tiến hành chỉ đạo ngưng đường ống xả nước thải của các ao nuôi cá xuống đường nước tưới tiêu ruộng lúa; làm việc và buộc các hộ nuôi cá phải thiết kế đường ống xả nước thải đã qua xử lý riêng biệt tránh gây ô nhiễm môi trường; những khu vực bị ảnh hưởng cũng nên có kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng, luân canh cây hoa màu trong những năm tiếp theo.

VĂN BỬU

Gửi bình luận của bạn