Kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn - hướng đi tất yếu cho nền kinh tế tương lai

Cập nhật ngày: 24/06/2022 15:34:06

ĐTO - Nhằm giúp cho người dân và cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh hiểu sâu hơn về mô hình kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, ngày 22/6, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đồng Tháp tổ chức hội thảo với chủ đề “Kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh - vì mục tiêu phát triển bền vững”.

Tham gia chia sẻ tại hội thảo có các chuyên gia đến từ Viện Tài nguyên Môi trường, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh, Trường Đại học Cần Thơ, cùng đông đảo đại biểu là lãnh đạo các sở, ngành tỉnh và các huyện, thành phố.


Mô hình trồng rau nuôi cá tuần hoàn Aquaponics ở Công ty TNHH Nông sản Đồng Tháp Aqua, huyện Lấp Vò.
Ảnh: Nhật Khánh

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Nguyễn Văn Hùng - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đồng Tháp nhấn mạnh, trong bối cảnh hiện nay, mô hình kinh tế tuyến tính đang bộc lộ nhiều hạn chế, nhất là các vấn đề liên quan đến ô nhiễm môi trường và sử dụng nguồn tài nguyên thiên nhiên không bền vững. Do đó, để phát triển nền kinh tế bền vững hơn, nhiều quốc gia trên thế giới đã áp dụng mô hình kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, đây được xem là giải pháp tất yếu mà nền kinh tế toàn cầu phải hướng tới.

Tại Đồng Tháp, thời gian qua, việc áp dụng mô hình kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn đã được người nhân và DN áp dụng, điển hình là một số mô hình hiệu quả như: mô hình vườn - ao - chuồng, mô hình sản xuất phân hữu cơ từ bùn thải ao cá tra, mô hình trồng rau nuôi cá tuần hoàn Aquaponics... Tuy nhiên, hiện nay, việc áp dụng các mô hình kinh tế xanh và kinh tế tuần hoàn trên địa bàn tỉnh vẫn còn hạn chế, số lượng mô hình vẫn còn ít so với tiềm năng của tỉnh. Do đó, thông qua những chia sẻ của các chuyên gia, tỉnh mong muốn giúp cho người dân và DN có thể triển khai các mô hình về kinh tế xanh và kinh tế tuần hoàn hiệu quả hơn trong sản xuất...

Tại hội thảo, các diễn giả phân tích về tiềm năng và thế mạnh của tỉnh Đồng Tháp trong việc triển khai mô hình kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn.

Theo đó, các diễn giả cho rằng, Đồng Tháp là một tỉnh phát triển nông nghiệp, do đó, dư địa về triển khai các mô hình về kinh tế tuần hoàn trong sản xuất nông nghiệp là rất lớn. Điều này không chỉ giúp nền nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp gia tăng được giá trị mà còn là giải pháp hữu hiệu giúp nền kinh tế mũi nhọn của Đồng Tháp phát triển bền vững hơn.

Đặc biệt, các diễn giả đề xuất nhiều giải pháp, mô hình kỹ thuật về kinh tế tuần hoàn áp dụng trong các lĩnh vực như: nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. Song các diễn giả cho rằng, để triển khai mô hình kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn hiệu quả thì Đồng Tháp cần xây dựng chính sách đặc thù nhằm khuyến khích DN, người dân quan tâm nhiều hơn đến việc triển khai các giải pháp này. Bên cạnh đó, việc xây dựng nguồn nhân lực để phục vụ cho việc áp dụng mô hình kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn cũng cần được quan tâm, bởi đây chính là nguồn lực quan trọng để có thể triển khai mô hình nhanh và bền vững hơn...

Mỹ Lý

Gửi bình luận của bạn