Lão nông làm giàu từ mô hình nông nghiệp kết hợp

Cập nhật ngày: 12/03/2019 05:43:56

ĐTO - Với khoảng 2ha đất, nông dân Huỳnh Thanh Hải (ngụ khóm 3, thị trấn Tràm Chim, huyện Tam Nông) đã khéo léo kết hợp việc chăn nuôi và trồng trọt để đạt hiệu quả kinh tế cao, vươn lên làm giàu.


Ông Hải làm giàu từ trang trại chăn nuôi kết hợp trồng trọt

Khởi nghiệp năm 2014, ông Hải chọn mô hình nuôi heo trang trại quy mô lớn. Ban đầu thiếu kinh nghiệm lẫn kỹ thuật chăn nuôi, nhưng ông Hải không nản lòng. Ông miệt mài tìm hiểu kiến thức và học hỏi kinh nghiệm từ các trang trại khác để áp dụng vào trang trại của mình. Nhờ vậy, sau hơn 4 năm, trang trại nuôi heo của ông Hải đã đạt số lượng trên 400 con và mang về khoản lợi nhuận khá cao. Điều mà ông tâm đắc là trang trại được thực hiện theo quy trình an toàn từ heo nái, heo con giống cho đến heo thịt, chất lượng heo bán ra thị trường luôn được người tiêu dùng đánh giá cao.

Bên cạnh việc nuôi heo, ông Hải còn tận dụng nguồn thức ăn sẵn có từ các phế phẩm của trang trại heo và ao, hầm xung quanh để thả nuôi cá tra. Quanh khu vực ao, ông trồng thêm dừa để tạo bóng râm và có thêm nguồn thu từ bán dừa trái. Trong trang trại gần 2ha của mình, ông Hải còn nuôi vỗ béo gần 10 con bò. Có thể thấy, mô hình “nông nghiệp kết hợp” của ông Hải đã tận dụng tối đa diện tích đất sẵn có để tăng thu nhập. Cách làm này còn giải quyết được vấn đề về ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi hiện nay, đặc biệt là trên địa bàn đô thị như thị trấn Tràm Chim. Theo ông Hải, tổng thu nhập năm 2018 của trang trại đạt gần 2 tỷ đồng.

Mô hình chăn nuôi kết hợp trồng trọt của ông Hải được Hội Nông dân các cấp đánh giá khá tốt về hiệu quả kinh tế. Ông Hải cũng là một trong những nông dân sản xuất kinh giỏi tiêu biểu của thị trấn Tràm Chim nói riêng và huyện Tam Nông nói chung và đã 2 lần được UBND tỉnh tặng Bằng khen.

P.L

Gửi bình luận của bạn