Tháo gỡ khó khăn cho người nuôi lươn

Cập nhật ngày: 01/09/2021 15:30:01

ĐTO - Lươn là 1 trong 4 ngành hàng chủ lực được TP Hồng Ngự chọn để thực hiện Đề án tái cơ cấu nông nghiệp. Ngành hàng này được cho là hiệu quả, khi những năm gần đây, phong trào nuôi lươn ở TP Hồng Ngự phát triển rất tốt, đem lại thu nhập ổn định cho các hộ nuôi. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, mô hình này đang gặp nhiều khó khăn. Để hỗ trợ cho các hộ nuôi, ngành chức năng, cùng chính quyền địa phương đang triển khai nhiều biện pháp tháo gỡ.

Là một trong những hộ nuôi lươn có nhiều kinh nghiệm ở xã Tân Hội, TP Hồng Ngự, ông Lâm Văn Dai rất ít phải chứng kiến cảnh lươn giống bị ùn ứ như hiện nay. Nếu như thời gian trước, lươn giống sản xuất ra, chỉ sau 1 - 2 tháng là đã xuất bán. Còn lúc này, đã hơn 3 tháng, nhưng không thể xuất bán được nên phải chia ra để nuôi cầm chừng.

Các hộ nuôi lươn thương phẩm cũng không mấy khả quan, do tình hình dịch bệnh, giá lươn xuống thấp và không có thương lái thu mua nên nhiều hộ nuôi cũng đang cố gắng nuôi cầm cự qua ngày, dù lươn đã quá cỡ thu hoạch. Ông Lê Văn Lợi ở ấp Tân Hòa Thuận, xã Tân Hội, với 7 bồn, thả nuôi khoảng 4.000 con lươn giống, qua hơn 24 tháng nuôi, lươn đạt trọng lượng từ 400 – 700gam/con, dù đã quá cỡ nhưng vẫn chưa bán được.

TP Hồng Ngự hiện có khoảng 100 hộ nuôi lươn, trong đó có khoảng 20 hộ nuôi lươn sinh sản, bán con giống. Năm 2020 - 2021, nhờ điều kiện nuôi thuận lợi nên hầu hết các hộ nuôi đạt năng suất. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh, toàn thành phố hiện còn trên 10 tấn lươn thương phẩm và gần 300.000 con lươn giống, chưa thể xuất bán. Để tháo gỡ khó khăn, hạn chế thiệt hại cho các hộ nuôi, Phòng Kinh tế TP Hồng Ngự đang triển khai một số biện pháp nhằm hỗ trợ cho các hộ nuôi.

Ông Nguyễn Huấn - Phó Trưởng phòng Kinh tế TP Hồng Ngự cho biết: “Phòng cũng đang tìm đầu ra để giới thiệu cho bà con tiêu thụ. Vấn đề lươn bán chưa được thì khuyến cáo bà con tăng cường các biện pháp kỹ thuật để bảo đảm vấn đề sản xuất, sinh trưởng của lươn, đặc biệt là trong vấn đề môi trường cần phải kiểm soát nguồn nước cho tốt, đồng thời có chế độ thức ăn phù hợp để giảm thiểu ô nhiễm môi trường nước, giúp cho con lươn phát triển được tốt hơn”.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, việc sinh hoạt, sản xuất, chăn nuôi của người dân gặp nhiều khó khăn. Hơn lúc nào hết, sự vào cuộc của ngành chức năng có ý nghĩa hết sức quan trọng, tạo niềm tin để Nhân dân vượt qua khó khăn, tiếp tục khôi phục sản xuất sau dịch bệnh.

HOÀNG PHƯƠNG

Gửi bình luận của bạn