Xã Phú Ninh quyết tâm xây dựng đạt chuẩn xã nông thôn mới

Cập nhật ngày: 04/03/2021 10:20:25

Năm 2021, với quyết tâm của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận cao của Nhân dân, xã Phú Ninh, huyện Tam Nông sẽ thực hiện thắng lợi Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM).


Phụ nữ, thanh niên xã Phú Ninh ra quân thực hiện đoạn đường 3 sạch và tuyến đường nông thôn kiểu mẫu

Ông Lâm Văn Nuối - Phó Chủ tịch UBND xã Phú Ninh cho biết: “Qua rà soát đánh giá, đến thời điểm này, xã đã đạt được 17/19 tiêu chí, chỉ còn tiêu chí số 6 về cơ sở vật chất và tiêu chí số 10 về mức thu nhập...”.

Đến thời điểm này, các tuyến đường trên địa bàn xã Phú Ninh đã được thi công cơ bản hoàn chỉnh cùng sự chung sức đồng lòng của Nhân dân địa phương. Nhiều hộ tự nguyện hiến đất, di dời vật kiến trúc, đóng góp tiền của để cùng với Nhà nước thực hiện công trình giao thông nông thôn, góp phần đạt được tiêu chí số 2 về giao thông.

Những năm gần đây, cả hệ thống chính trị xã Phú Ninh đã tập trung mọi nguồn lực để xây dựng NTM. Từ nguồn vốn sự nghiệp ngân sách tỉnh Đồng Tháp hỗ trợ có mục tiêu 500 triệu đồng, xã đã thi công hoàn thành và đưa vào sử dụng công trình theo cơ chế đặc thù được người dân đồng thuận, thống nhất cao và hưởng ứng tham gia đóng góp thực hiện. Với phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”, xã đã thi công hoàn thành và đưa vào sử dụng hệ thống đèn chiếu sáng đường giao thông nông thôn, hạ thế điện phục vụ sản xuất và sinh hoạt của Nhân dân, vận động 107 hộ dân đồng thuận bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công Quốc lộ 30 đúng tiến độ, vận động 17 hộ dân giao đất trước, nhận tiền sau để thi công đường nước Hợp tác xã số 2 dài 600m, làm hàng rào và cột cờ kiểu mẫu... Ông Trần Thanh Liêm - Bí thư Đảng ủy xã Phú Ninh cho biết: Nhờ làm tốt công tác dân vận và Quy chế dân chủ cơ sở, năm 2020, xã Phú Ninh đã thực hiện được rất nhiều công trình, phần việc như: xây dựng cầu Ninh Thuận trị giá trên 750 triệu đồng và 300 ngày công lao động; chuẩn bị bắc mới cầu sắt từ ô bao số 8 qua ô bao số 9 trị giá hơn 100 triệu đồng; rải đá mặt đường nông thôn, xây dựng đê bao khép kín để trồng 40ha vườn cây ăn trái trị giá trên 320 triệu đồng; vận động 585 hộ dân hiến đất để thi công lộ làng ấp 1, ấp 2, ấp Ninh Thuận và kênh An Long 2 từ Dự án WB9; thành lập Phú Tâm Hội quán với 54 thành viên chuyên trồng cây ăn trái (trên 25ha); vận động Nhân dân đóng góp 250 triệu đồng để mua xe ô tô chuyển bệnh cho người dân trong xã...”.

Để thực hiện đạt chuẩn Quốc gia xã NTM trong năm 2021, Đảng bộ và Nhân dân xã Phú Ninh đang ra sức khắc phục khó khăn, huy động tối đa các nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội; chú trọng thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh gắn với chăm lo phát triển các chính sách an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất lẫn tinh thần Nhân dân... Ông Nuối cho biết thêm: Để đạt được tiêu chí về thu nhập, ngoài việc tạo điều kiện cho những hộ gia đình có thu nhập trung bình, thấp có điều kiện kinh doanh, mua bán nhỏ, làm cơ sở sản xuất... thông qua các Tổ, Hội hùn vốn cũng như cho vay từ nguồn Ngân hàng Chính sách xã hội, hướng dẫn người dân sản xuất kinh doanh, xã đã quy hoạch nhiều khu vực chuyển đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng màu, cây ăn trái đạt hiệu quả rất cao. Điển hình năm 2020, xã đã làm xong đê bao tiểu vùng trên 40ha. Đến nay cho thu hoạch và thu nhập cao gấp 5 - 6 lần so với trồng lúa. Xã cũng đã tăng cường tuyên truyền, vận động người dân tham gia các sàn giao dịch để có nguồn lao động đi làm việc ở nước ngoài tăng thu nhập cho địa phương, góp phần thực hiện tốt yêu cầu địa phương đặt ra trong năm 2021.

TRẦN TRỌNG TRUNG

Gửi bình luận của bạn