Bệnh viện Sa Đéc đầu tư đồng bộ hệ thống xử lý chất thải

Cập nhật ngày: 04/11/2016 06:33:44

ĐTO - Là bệnh viện tuyến tỉnh hạng II, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Sa Đéc hiện có hơn 700 giường bệnh, chịu trách nhiệm khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho hơn 800.000 người dân sinh sống trong khu vực, đồng thời phụ trách hỗ trợ cho 3 bệnh viện tuyến huyện: Châu Thành, Lấp Vò và Lai Vung.


Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh đi khảo sát hệ thống xử lý nước thải của bệnh viện

Với quy mô đó, để bảo vệ môi trường và tránh lây lan mầm bệnh ra cộng đồng, trong những năm qua, BVĐK Sa Đéc được quan tâm đầu tư trang bị đồng bộ hệ thống xử lý chất thải của bệnh viện. Để xử lý chất thải rắn nguy hại, bệnh viện đang thực hiện bằng 2 phương pháp đốt và vi sóng. Chất thải sau khi được phân loại, thu gom ở các khoa, phòng được chứa trong các túi chuyên dụng và đem đi xử lý. Lò đốt chất thải nguy hại Howall gồm 2 buồng đốt: thứ cấp và sơ cấp (của Áo). Tuy nhiên, lò đốt này đã hoạt động hơn 15 năm, hiện đang xuống cấp, bệnh viện đang thi công lắp đặt lò đốt khác bằng công nghệ Pháp hiện đại hơn, có xử lý khí thải, một nhà bảo ôn chứa chất thải nguy hại và thiết bị vi sóng kết hợp hơi nước bảo hòa. Đối với chất thải lỏng, bệnh viện có hệ thống thu gom nước thải tập trung bằng công nghệ xử lý vi sinh kết hợp màng lọc MBR đạt quy chuẩn Việt Nam. Thiết bị xử lý khí thải bằng tủ an toàn sinh học vừa được đưa vào sử dụng trong năm nay. Ngoài việc xử lý chất thải trong bệnh viện, BVĐK Sa Đéc còn có nhiệm vụ thu gom, xử lý rác thải cho một số cơ sở y tế khu vực phía Nam sông Tiền.

Để thực hiện công tác bảo vệ môi trường, bệnh viện giao cho Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn chịu trách nhiệm chính quản lý chất thải y tế, cùng với sự phối hợp với các khoa, phòng và mạng lưới hoạt động phân loại, thu gom, vận chuyển chất thải y tế do Công ty vệ sinh chuyên nghiệp đảm nhiệm. Thực hiện giám sát nội bộ hàng ngày công tác vệ sinh môi trường và báo cáo hàng tuần trong họp giao ban. Thực hiện quan trắc môi trường định kỳ hàng quý theo đánh giá tác động môi trường và thực hiện báo cáo môi trường định kỳ và đột xuất khi có yêu cầu. Các kết quả quan trắc môi trường bệnh viện đều cho kết quả tốt theo các quy chuẩn quy định.

Bên cạnh đó, bệnh viện cũng thường xuyên cử cán bộ, viên chức tham dự các khóa tập huấn về môi trường do Bộ, Sở Y tế và các ngành chức năng tổ chức. Đồng thời thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn kiến thức về quản lý chất thải y tế cho nhân viên trong bệnh viện.

Tuy nhiên, hiện nay BVĐK Sa Đéc đang trong thời gian xây dựng cơ sở vật chất nên việc quản lý chất thải còn gặp nhiều khó khăn. Việc xử lý chất thải y tế cho các cơ sở y tế khu vực phía Nam sông Tiền góp phần bảo vệ môi trường cho các cơ sở này, nhưng hiện nay BVĐK Sa Đéc chưa được cấp phép hoạt động. Để hợp thức hóa công tác xử lý chất thải y tế, BVĐK Sa Đéc đề nghị các ngành chức năng ban hành văn bản phân công chức năng này cho bệnh viện.

TP

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn