Cá heo có thể trò chuyện như con người

Cập nhật ngày: 14/09/2016 15:44:33

Cá heo có khả năng trao đổi giữa từng con với nhau, gần giống như ngôn ngữ của con người.


Cá heo có thể giao tiếp giữa từng con với nhau. Ảnh: Christ Johnson.

Theo Independent, nhóm nghiên cứu tại Khu bảo tồn Thiên nhiên Karadag, thành phố Feodosia, Crimea, Nga tin rằng cá heo có khả năng giao tiếp giữa từng con với nhau. Những xung nhịp âm thanh, tiếng lách cách và huýt sáo do cá heo tạo ra được con khác lắng nghe đầy đủ trước khi đáp lại.

"Về cơ bản, hình thức trao đổi này giống giao tiếp giữa người với người. Mỗi con cá heo tạo ra một xung khác nhau về quãng thời gian và tần số. Do đó, chúng ta có thể giả định mỗi xung đại diện cho một âm vị hoặc một từ trong ngôn ngữ của loài cá heo", tiến sĩ Vyacheslav Ryabov viết trong bài nghiên cứu công bố trên tạp chí Mathematics and Physics hôm 21/8.

"Tuy nhiên, tiếng nói của cá heo nằm ngoài đặc tính về thời gian và tần số con người có thể nghe thấy", tiến sỹ Ryabov bổ sung.

Nghiên cứu được thực hiện trên hai con cá heo xám trưởng thành ở Biển Đen, con đực tên Yasha và con cái tên Yana. Hai con cá heo sống 20 năm trong bể bơi có kích thước 27 m x 9,5 m và sâu 4 m. Một hệ thống âm thanh đặc biệt ghi lại các cuộc trao đổi giữa chúng.

"Kết quả phân tích những loại xung ghi được trong thí nghiệm cho thấy hai con cá heo lần lượt tạo ra các xung mà không hề ngắt lời nhau. Đó là cơ sở để xác định rằng chúng lắng nghe xung của con kia trước khi tạo ra xung của mình", Ryabov giải thích.

"Kiểu ngôn ngữ này thể hiện tất cả các đặc trưng trong ngôn ngữ của con người. Nó cho thấy trí thông minh và ý thức ở mức độ cao của cá heo. Ngôn ngữ của chúng có thể coi là ngôn ngữ giao tiếp phát triển cao, gần giống như ngôn ngữ con người", tiến sĩ Ryabov cho biết.

Ông tin rằng phát hiện mới này sẽ thúc đẩy con người phát triển quan hệ và cải thiện giao tiếp với loài vật.

Theo Hiền Anh/VnExpress

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn