Con người đẩy Trái Đất vào thế địa chất mới

Cập nhật ngày: 09/09/2016 11:26:40

Quá trình công nghiệp hóa nhanh chóng của con người trong thế kỷ qua khiến Trái Đất bước vào thế địa chất mới gọi là Anthropocene sau hơn 11.500 năm.


Hoạt động của con người đưa Trái Đất bước vào thế địa chất mới Anthropocene. Ảnh: Telegraph.

Theo Telegraph, một nhóm nghiên cứu quốc tế nhận định sự xuất hiện của nhựa, kim loại mới và bê tông trên toàn thế giới kết hợp với hiện tượng biến đổi khí hậu do con người tạo ra đã thúc đẩy Trái Đất bước vào thế địa chất mới Anthropocene (tạm dịch là thế Nhân Sinh).

Hoạt động của con người để lại dấu vết có thể nhìn thấy trên Trái Đất từ trước thế Holocene thuộc kỷ Đệ Tứ, bắt đầu từ năm 9.700 trước Công nguyên. Các nhà khoa học đang tranh luận về việc thông qua một đơn vị thời gian địa chất mới đặc trưng bởi sự thống trị của con người, phù hợp với những thay đổi địa chất toàn cầu trong thời gian gần đây.

Vào tuần trước, nhóm công tác về Anthropocene (AWG) tiến hành một hội nghị ở Cape Town, Nam Phi, đưa ra đề xuất thời điểm bắt đầu thế địa chất Anthropocene tính từ năm 1950.

Trong số 35 thành viên của AWG, 20 người đồng ý phân chia mốc thời gian mới là một thế địa chất riêng biệt, không phải ở cấp phân loại thấp hơn như một giai đoạn của thế Holocene hoặc cấp phân loại cao hơn như kỷ Jura hay kỷ Phấn Trắng.

Jan Zalasiewicz, giáo sư về cổ sinh học tại Đại học Leicester, Anh, đồng thời là thành viên của nhóm AWG, cho biết hàm lượng cacbon và nitơ trong khí quyển vẫn duy trì ở mức khá ổn định trước thời kỳ "phát triển vượt bậc" của con người trong thế kỷ 20.

"Con người gây ra những tác động toàn cầu, làm ảnh hưởng đến hoạt động của toàn bộ hệ thống Trái Đất", Zalasiewicz cho biết.

Paul Crutzen, nhà hóa học người Hà Lan từng đại giải Nobel, và đồng nghiệp Eugene Stoermer lần đầu tiên đưa ra ý tưởng về thế Anthropocene năm 2000.

Đề xuất của nhóm AWG là sự tán thành về mặt khoa học, cho thấy thế địa chất Anthropocene có những đặc điểm riêng biệt và quy mô đủ lớn để được xem xét, áp dụng chính thức trong Bảng niên biểu địa chất quốc tế.

Theo AWG, những thay đổi trong hệ thống Trái Đất đặc trưng cho thế Anthropocene bao gồm sự hiện diện của các hạt nhựa, nhôm và hàm lượng cao của nitơ, phosphate trong đất, cũng như nhiễu loạn hóa chất trên diện rộng làm ảnh hưởng đến chu trình cacbon và nitơ.

Đề nghị công nhận chính thức thế địa chất Anthropocene sẽ được thông qua bởi một loạt ủy ban, trong đó cao nhất là Ban điều hành Liên hiệp Quốc tế về Khoa học Địa chất (IUGS). Quá trình này có thể kéo dài ít nhất ba năm.

Theo Lê Hùng/VnExpress

Gửi bình luận của bạn