Nhiều giải pháp hiệu quả trong công tác bảo vệ môi trường

Cập nhật ngày: 09/01/2022 10:12:34

ĐTO - Cùng với cấp ủy, chính quyền các cấp trong công tác bảo vệ môi trường (BVMT), Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) các cấp trong tỉnh đã phát động, tham gia, tổ chức đa dạng các hoạt động phong trào, củng cố, nhân rộng nhiều mô hình, câu lạc bộ gắn với công tác BVMT góp phần tạo cảnh quang xanh-sạch-đẹp tại địa phương.


Hội viên, phụ nữ huyện Cao Lãnh tham gia vệ sinh môi trường

Trong công tác BVMT, Hội LHPN tỉnh phối hợp với các sở, ngành triển khai các hoạt động như tuyến đường “3 sạch”, hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường, Ngày môi trường thế giới, Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn, biến rác thải nhựa thành tiền... Thu hút 100% các cấp Hội tham gia, góp phần quan trọng trong công tác BVMT từ tỉnh đến cơ sở. Tại TP Cao Lãnh, Hội LHPN thành phố đã phát động các hoạt động phong trào gắn với chủ đề “Phụ nữ (PN) TP Cao Lãnh chung tay vì môi trường xanh”. Qua đó, các cấp Hội đã thực hiện các hoạt động ra quân vệ sinh môi trường, tổ chức tham gia, hưởng ứng công tác dọn dẹp, phát quang, vệ sinh 10 tuyến đường “3 sạch”, 5 tuyến đường văn minh, thực hiện 2 công trình “Biến bãi rác thành vườn hoa”, xây dựng mô hình “Nhà sạch- ngõ đẹp”... Đến nay, TP Cao Lãnh đã thành lập 61 tổ, câu lạc bộ PN hạn chế sử dụng túi nilon, nhân rộng mô hình “Đi xách giỏ về tới ngỏ”, Hội LHPN TP Cao Lãnh đã trao tặng 4.000 giỏ xách các loại, 300kg túi nilon sinh học cho hội viên (HV), PN; triển khai mô hình “Túi giấy thân thiện” tặng 2.500 túi giấy cho các tiểu thương chợ Tân Thuận Đông và chợ Mỹ Trà. Bên cạnh đó, các cấp Hội cũng phát động thực hiện mô hình “Biến rác thải nhựa thành tiền”, có 15/15 cơ sở Hội thực hiện như: mô hình “Đổi rác thải nhựa, nhận quà yêu thương”, “Ngôi nhà xanh”, “Ngôi nhà tiết kiệm”,... số tiền quy đổi phế liệu được trên 20 triệu đồng, sử dụng hỗ trợ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố.

Tại huyện Hồng Ngự, Hội LHPN huyện đã phát động 100% cơ sở hội tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường bằng các việc làm như: xây dựng mới đoạn đường “3 sạch” tại cộng đồng dân cư. Đến nay, các cấp Hội đã phối hợp thực hiện đoạn đường “3 sạch” đạt trên 55km, với 8.195 hộ thực hiện. Bên cạnh đó, duy trì, nhân rộng các mô hình như: đoạn đường “3 sạch”, chi hội “5 không 3 sạch”; tổ PN “5 không 3 sạch”, hạn chế sử dụng túi nilon,... Các hoạt động BVMT còn được các cấp Hội tổ chức tuyên truyền thông qua hệ thống Zalo, Facebook, các buổi sinh hoạt Hội, câu lạc bộ. Qua đó khuyến khích HV, PN nêu cao tính gương mẫu, ý thức trong việc giữ gìn, BVMT tại hộ gia đình, cộng đồng dân cư.

Trong năm 2021, Hội LHPN huyện Cao Lãnh triển khai đến các cấp Hội, HV, PN nhiều nội dung, phần việc, chương trình, kế hoạch liên quan đến công tác BVMT với nhiều hoạt động phù hợp với thực tế địa phương. Cụ thể, Hội LHPN huyện đã phối hợp với ngành chức năng tổ chức truyền thông nâng cao ý thức giữ gìn và BVMT cho HV, PN, xây dựng và nhân rộng nhiều mô hình mới. Vận động, thành lập mô hình Tổ PN tự quản môi trường, Tổ thu gom, phân loại và xử lý rác tại hộ gia đình, Tổ hạn chế sử dụng túi nilon, mô hình “Biến rác thành tiền” và mô hình “3 sạch”, mô hình “Tiểu thương nói không với mua, bán sử dụng túi nilon”...

Đến nay, toàn huyện có 89 Tổ PN tự quản môi trường, 34 Tổ thu gom xử lý rác tại hộ gia đình, 11 Tổ xử lý bằng nước sinh học EM, 31 Tổ PN đi chợ bằng giỏ xách hạn chế sử dụng túi nilon, 24 Tổ PN thân thiện với môi trường, 58 mô hình “Biến rác thành tiền”... Đặc biệt, huyện Cao Lãnh là địa phương triển khai, thực hiện Dự án Habitat về “Nâng cao năng lực cộng đồng, thích ứng với thiên tai và biến đổi khí hậu”, Hội LHPN huyện đã phối hợp tổ chức các hoạt động truyền thông về phòng, chống thiên tai, biến đổi khí hậu, BVMT.

Từ nguồn vốn hỗ trợ của dự án và các nguồn khác đã xét cho 302 hộ vay xây nhà mới, sửa chữa nhà và thực hiện công trình vệ sinh. Tổ chức 2 điểm truyền thông về nước sạch vệ sinh môi trường ở 2 điểm Trường Tiểu học và THCS; hỗ trợ xây hệ thống nước sạch tại 2 điểm Trường: THCS Tân Nghĩa và THCS Phương Thịnh tổng trị giá trên 320 triệu đồng. Tại xã Phương Thịnh, huyện Cao Lãnh, cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị-xã hội đã triển khai, phối hợp thực hiện xây dựng 91 mô hình tự quản ở cộng đồng dân cư với 23 mô hình BVMT, trên 389 thành viên. Trong đó, Hội LHPN xã xây dựng mô hình gắn với công tác BVMT như: “Biến rác thải thành tiền”, “Biến rác thải nhựa nuôi heo đất”. Ngoài ra còn gắn với cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”, hiện tại mỗi tháng các HV, PN thu gom hơn 20kg rác thải nhựa. Qua đó góp phần tích cực trong việc hình thành thói quen giữ gìn vệ sinh môi trường tại hộ gia đình, khu dân cư, các tuyến đường nông thôn.

Trong năm 2022, Hội LHPN các cấp trong tỉnh tiếp tục phối hợp với các sở, ngành, tổ chức thực hiện các mô hình mới trong hoạt động BVMT, đổi mới hình thức truyền thông trực tiếp sang trực tuyến. Chủ động nhân rộng các mô hình, câu lạc bộ mang lại hiệu quả tích cực, vận động và biểu dương những cá nhân, tập thể có nhiều sáng kiến làm tốt công tác BVMT từ các địa phương.

H.An

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn