Tươi mát vườn trái cây

Cập nhật ngày: 07/07/2014 04:29:00

Len lõi vào những mảnh vườn trồng các loại cây ăn trái được người dân gần xa ví như đặc sản của Đồng Tháp như xoài Cao Lãnh, nhãn Châu Thành, quýt hồng Lai Vung,... hay vào vườn chôm chôm chúng tôi cảm thấy vô cùng thích thú với không gian miệt vườn Đồng Tháp.


Khách du lịch được tự do hái chôm chôm thỏa thích

Vườn chôm chôm Huyền Vũ rộng 2ha nằm cạnh bờ sông Doi Me của chú Vương Văn Chính (tổ 9, ấp Tịnh Mỹ, xã Tịnh Thới, TP.Cao Lãnh) là vườn chôm chôm duy nhất được trồng trên địa bàn tỉnh. Vườn chôm chôm có cách nay 40 năm, những cây được trồng bổ sung sau này tính đến nay cũng trên 6 năm tuổi. Còn hơn 1 tháng nữa là mùa chôm chôm kết thúc, những ngày này khách tìm đến đây khá đông, có ngày cuối tuần lên đến 200 khách.

Em Nguyễn Thị Như Huyền ngụ phường 2, TP.Cao Lãnh, chia sẻ: “Đây là lần thứ 2 em cùng nhóm bạn quê Đồng Tháp và TP.HCM đi tham quan vườn chôm chôm Huyền Vũ, đến đây cảm giác rất thoải mái, sau khi mua vé vào cổng, được tự do hái chôm chôm ăn thỏa thích”.

Điều thú vị ở vườn chôm chôm là khách có thể vào vườn từ sáng đến chiều, thoải mái leo trèo, với tay hái từng chùm chôm chôm đỏ rực. Vào buổi trưa nắng nhưng không gian nơi đây được tán cây che mát rượi, du khách có thể chọn cho mình chiếc võng được mắc sẵn trong vườn nằm đong đưa và ăn chôm chôm do mình “thu hoạch” được. Vào thời điểm hè có những cơn mưa bất chợt, nhưng du khách cũng thấy không lo lắng vì đã có một số túp lều được dựng sẵn trong vườn.

Theo chú Chính - chủ vườn chôm chôm, trái chín chú không hái bán mà để lại toàn bộ cho khách hái ăn. Từ trước đến nay, chôm chôm tại vườn được cho ra trái tự nhiên chứ không dùng bất cứ thuốc trừ sâu hay thuốc kích thích nào, ngoài ra, lúc cây mới vừa cho ra trái, chú cũng không bón phân, có lẽ nhờ đó mà những trái chôm chôm tại vườn (cả giống chôm chôm Java và chôm chôm Thái) đều rất thơm ngọt.


Vườn xoài xanh mát của anh Huỳnh Thanh Bá

Tạm biệt vườn chôm chôm, chúng tôi đến huyện Cao Lãnh. Nơi đây có loại trái cây được xem là đặc sản quý của tỉnh Đồng Tháp, đó là xoài Cao Lãnh. Xoài Cao Lãnh được nhiều người biết đến với 2 giống xoài là cát Hòa Lộc và cát chu. Dẫn chúng tôi vào vườn xoài rộng 1ha của mình, anh Huỳnh Thanh Bá ngụ ấp Mỹ Hưng Hòa, xã Mỹ Xương cho biết, đã có nhiều khách trong và ngoài tỉnh tìm đến tham quan vườn xoài. Có lúc gặp xoài vừa chín tới, khách đã hứng khởi hái ăn tại vườn.

Giống xoài cát Hòa Lộc và cát chu được anh Bá trồng cách đây 20 năm. Gia đình anh Bá cũng là một trong những gia đình có diện tích trồng xoài nhiều nhất trên địa bàn xã. Đi dọc trên con sông Tiền và các tuyến đường nông thôn đoạn qua xã Mỹ Xương, đâu đâu chúng tôi cũng bắt gặp những mảnh vườn xoài trĩu quả. Hương xoài thơm ngát, vị xoài ngọt đậm sẽ còn mãi níu chân du khách mỗi khi đặt chân về Đồng Tháp, đến vùng đất “Vương quốc của xoài” Cao Lãnh. Ngoài ra, các vườn nhãn tại Châu Thành, quýt hồng Lai Vung, mận Hòa An (TP.Cao Lãnh) không chỉ cho ra trái thơm ngon, mà còn tỏa mát quanh năm, tạo không gian trong lành, thoải mái cho du khách.

Hữu Nghĩa

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn