Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tân Thuận Đông

Thực hiện hiệu quả các mô hình chung tay bảo vệ môi trường

Cập nhật ngày: 06/11/2022 12:55:06

ĐTO - Thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Tân Thuận Đông, TP Cao Lãnh đã xây dựng nhiều mô hình thiết thực bảo vệ môi trường (BVMT), thu hút đông đảo hội viên và người dân tham gia, góp phần thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và phấn đấu đạt nông thôn mới nâng cao.


Hội viên phụ nữ tham gia mô hình “Rác đi - Quà về”

Đầu tiên là mô hình “Đi xách giỏ về tới ngõ”, hình thành năm 2018 và đây cũng được chọn làm mô hình điểm để nhân rộng ra các xã, phường trong TP Cao Lãnh. Qua khảo sát tình hình thực tế trên địa bàn xã có 2 điểm chợ với hơn 40 hộ tiểu thương mua bán nhỏ lẻ, hàng ngày sử dụng khoảng 5 - 6kg túi nilon lớn nhỏ các loại thải ra môi trường gây ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Một số chị em khi đi chợ hoặc đi mua sắm, đa phần có thói quen không xách giỏ, do sử dụng túi nilon tiện lợi.

Khi mới phát động hội viên phụ nữ thực hiện mô hình “Đi xách giỏ về tới ngõ”, số lượng chị tham gia thực hiện còn thấp, khoảng hơn 450 chị. Hội chỉ đạo các chi, tổ hội tăng cường công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức, đến nay số lượng người đi chợ xách giỏ ngày càng đông, có hơn 2.000 chị thực hiện.

Tiếp tục phát huy hiệu quả của mô hình “Đi xách giỏ về tới ngỏ”, đầu năm 2020, Hội LHPN xã thành lập mô hình “Túi giấy thân thiện với môi trường”. Theo đó, vận động cán bộ, hội viên thu gom tất cả giấy bìa, lịch cũ, giấy báo để xếp thành những chiếc túi giấy có nhiều kích thước lớn nhỏ để phát tặng cho các hộ tiểu thương và người dân nhằm hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần và túi nilon khó phân hủy, góp phần nâng cao nhận thức về bảo vệ tài nguyên môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, thực hiện tiết kiệm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; hướng dẫn sử dụng các vật dụng thay thế như: túi giấy, túi vải, lá, dây... Hội hỗ trợ phát tặng 500 giỏ xách nhựa, 1.500 túi vải, 2.000 túi giấy và 1.000 tờ bướm tuyên truyền BVMT cho người dân, đặc biệt là các tiệm tạp hóa, tiệm thuốc tây, tiệm bán đồ khô...

Tháng 1/2021, Hội ra mắt “Tổ phụ nữ tiểu thương nói không với túi nilon” với 21 thành viên tại điểm chợ ấp Đông Thạnh. Nhân buổi ra mắt, Hội phát tặng 30kg túi tự hủy sinh học, 100 túi vải, 150 túi giấy, 150 tờ bướm cho các hộ tiểu thương và người dân trong chợ, Hội đã xây dựng được 5 thành viên nòng cốt làm nhân tố cùng Hội tuyên truyền, vận động các hộ tiểu thương không dùng túi nilon, chuyển sang sử dụng túi tự hủy sinh học. Chị Hồ Ngọc Dòn - tiểu thương chợ Tân Thuận Đông cho biết: Hội LHPN xã phát động mô hình để thực hiện tiêu chí số 17 về môi trường. Hội đã phát động làm túi giấy thân thiện với môi trường, tôi rất tâm đắc và tự xếp để đựng hàng hóa khi bán cho khách từ những loại giấy có sẵn ở nhà.

Trên nền tảng hiệu quả mô hình “Tổ phụ nữ tiểu thương nói không với túi nilon”, đầu năm 2021, Hội vận động thành lập mô hình “Đổi rác thải nhựa nhận quà yêu thương”. Ban đầu thực hiện trên địa bàn ấp Đông Thạnh, địa điểm đổi quà tại Ban nhân dân ấp, mỗi tháng sinh hoạt 1 lần. Đến năm 2022, trong các đợt sinh hoạt, Hội lồng ghép tổ chức Phiên chợ xanh “Rác đi - Quà về”, qua hơn 10 đợt phát động đổi rác lấy quà, có hơn 250 lượt hội viên phụ nữ tham gia đem rác thải nhựa lại đổi, qua đó thu gom được hơn 400kg vỏ lon, chai nhựa, hơn 200kg giấy vụn, đồng thời Hội chuẩn bị hơn 200 phần quà gồm: gạo, khẩu trang, nước rửa tay, bột giặt, kem đánh răng, ly, chén... làm quà gửi tặng các chị. Tiền thu từ việc bán phế liệu trích một phần để mua các phần quà duy trì hoạt động của mô hình, phần còn lại gửi tặng hội viên phụ nữ nghèo, người già neo đơn, học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Chị Đặng Thị Kiều Hương - hội viên phụ nữ ấp Đông Thạnh, xã Tân Thuận Đông cho biết: “Hàng tháng, tôi thu gom rác thải nhựa như chai, lon bia rồi đem lại đổi đặng lấy quà: khẩu trang, xà bông, kem đánh răng. Tôi cũng tuyên truyền, vận động các chị em khác cùng thực hiện”.

Tháng 8/2022, Hội LHPN xã Tân Thuận Đông nhân rộng mô hình sang ấp Đông Định, có hơn 20 hội viên phụ nữ tham gia; hội viên mang trên 100kg rác thải vỏ chai lon nhựa, giấy vụn đến điểm đổi lấy quà. Qua tuyên truyền vận động hội viên tham gia BVMT, đến nay toàn xã có hơn 2.600 hộ hình thành được thói quen phân loại rác thải tại nguồn, để rác đúng nơi quy định. Chị Huỳnh Thị Liên - Chủ tịch Hội LHPN xã Tân Thuận Đông, TP Cao Lãnh cho biết: “Về hình thức tuyên truyền, Hội LHPN xã lồng ghép trong các đợt sinh hoạt chi, tổ hội, tuyên truyền miệng để hội viên cùng thực hiện. Hội cũng tuyên truyền trên trang Fanpage của Hội, Zalo của tổ, nhóm, trên các trang mạng xã hội, Trang thông tin điện tử của xã để người dân nắm và tham gia nhiều hơn. Thời gian tới, Hội tiếp tục nhân rộng mô hình đổi rác thải nhựa nhận quà yêu thương đến các ấp còn lại.

Các mô hình BVMT nông thôn mới của Hội LHPN xã Tân Thuận Đông đã đem lại hiệu quả tích cực, gắn với việc đẩy mạnh cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, góp phần nâng cao ý thức, tạo chuyển biến mạnh mẽ về trách nhiệm của hội viên phụ nữ và các tầng lớp nhân dân, huy động sự chung tay giữ gìn môi trường xanh - sạch - đẹp, xây dựng nếp sống văn minh, thân thiện với môi trường, góp phần bảo vệ sức khỏe cho mọi người.

PHƯƠNG NGA

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn