Câu chuyện nhỏ của ngày 20/10

Cập nhật ngày: 25/10/2016 06:27:59

Ngày truyền thống Phụ nữ Việt Nam, các cấp Hội Phụ nữ tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi. Tham dự sinh hoạt, phụ nữ nào cũng thật vui tươi và đẹp đẽ. Riêng tôi, có một niềm vui lớn khiến cho tâm trạng cứ lâng lâng suốt cả ngày, đó là khi tôi được chứng kiến những câu chuyện “nhỏ” của những người phụ nữ ở quê mình trong ngày 20/10.

Buổi sáng, ở một ngôi chợ nhỏ của xã, trong dòng người chen chúc, ai cũng hối hả với nhịp bán mua tất bật, vì chợ quê chỉ nhóm một chốc rồi tan ngay. Chị bán hàng bông tươi cười, đon đả mời khách. Một bà cụ ốm yếu lụm cụm đi tới, chậm rãi ngồi xuống một cách khó nhọc, bà chọn mua mớ rau muống 5.000 đồng. Mua xong, bà lẩy bẩy đưa bàn tay run run lần túi áo mở cây kim tây cài định lấy tiền ra trả, tức thì chị bán hàng xua tay: Dạ khỏi tiền bà ơi, bữa nay ngày Phụ Nữ, con tặng bà mớ rau ăn lấy thiểu! Bà cụ khựng lại, đưa mắt nhìn người bán vẻ ái ngại. Chị bán hàng mau miệng: Có gì đâu, bà mua rau của con hoài, bữa nay con tặng bà một bó, đáng là bao! Rồi chị nhoẻn cười, tiếp tục chào mời người mua khác. Tôi không biết bà cụ nông dân kia có thấu đáo được ý nghĩa của ngày 20/10 là gì không, chỉ thấy bà ngập ngừng nói lời cám ơn, rồi lom khom xách chiếc giỏ bước đi từng bước một, mái đầu bạc trắng cứ cố ngoảnh lại nhìn về phía gian hàng bông như không nỡ rời khỏi...

Trưa, vào quán cà phê cùng với người bạn. Ngồi cạnh bên bàn chúng tôi là hai cô gái trẻ, có lẽ họ vào quán uống nước, trò chuyện và thư giãn sau một buổi sáng làm việc ở cơ quan. Một bà lão độ ngoài 70 tuổi cầm xấp vé số đi tới, rụt rè đưa ra mời mua. Hai cô gái dừng ngay câu chuyện, tỏ vẻ thích thú với dòng chữ “Chúc mừng ngày Phụ Nữ Việt Nam 20/10” được in đẹp trên những tờ vé số của bà lão. Một cô móc bóp lấy tiền ra mua 3 tờ. Xong, cô đưa lại cho bà lão 1 tờ, người bạn mình 1 tờ, còn 1 tờ thì giữ phần mình. Bà lão bán vé số còn đang ngạc nhiên, cô gái ấy nở nụ cười tươi, rồi nói: Hôm nay là ngày Phụ Nữ, con biếu bà 1 tờ vé số, nếu trúng, bà sẽ hết cực khổ. Con chúc bà mạnh khỏe! Bà lão nhìn hai cô gái, nét mặt trở nên vui ngay, khuôn miệng giãn ra nhăn nhúm một nụ cười, lộ cả hai hàng nướu chỉ còn vài cái răng lưa thưa. Nhiều người trong quán nhìn về phía hai cô gái, ánh mắt họ lộ rõ vẻ đồng tình và thán phục. Ai nói những cô gái trẻ thời nay ít sâu sắc? Tôi thấy cô gái này có vẻ bề ngoài năng động, trẻ trung lại có một tâm hồn thật đẹp, thể hiện qua cách ứng xử rất tự nhiên mà lại có ý nghĩa thật sâu sắc trong một tình huống cụ thể như thế.

Buổi chiều, ghé vào hiệu cắt tóc, trong khi chờ đến lượt mình, thấy mấy quyển sách phô-tô khổ lớn có bìa màu đẹp để trên quầy, tôi cầm lên xem. Sách tập hợp nhiều câu châm ngôn, những câu chuyện hay về cuộc sống, cách đối nhân xử thế, cách chữa một số bệnh thông thường, bí quyết làm đẹp dành cho phụ nữ... Thấy tôi chăm chú lật từng trang, cô chủ hiệu nói: Chị thích sách này phải không, em tặng chị 1 quyển về nhà đọc được kỹ hơn! Tôi ngước nhìn lên nói: Sách dày quá, thôi để chị gửi lại em tiền phô-tô. Tức thì cô chủ hiệu xua tay: Có gì đâu, coi như em biếu chị một món quà nhân ngày Phụ Nữ! Cô nói thêm: Sách này em phô-tô ra nhiều, khách hàng nào thích đọc, em cũng tặng, để giúp người khác biết thêm được những điều hay lẽ phải, giúp họ sống tốt hơn, mình cũng vui. Tôi chỉ còn biết nói cám ơn và tặng lại cho cô chủ hiệu một ánh mắt đầy thiện cảm. Một cô gái bình thường làm kinh doanh biết quan tâm đến một lĩnh vực tinh thần, rồi lại còn biết thỏa mãn những nhu cầu tinh thần tất yếu của khách một cách rất nhân văn. Hèn gì, tiệm cắt tóc của cô lúc nào cũng đông khách và toàn là khách quen.

Vậy đó, giữa cuộc sống bề bộn này, xung quanh ta vẫn có nhiều những điểm sáng để hun đúc thêm cho chúng ta niềm tin về sự tốt đẹp của con người. Những câu chuyện “nhỏ” của ngày 20/10, dù thật nhỏ nhưng có ý nghĩa lớn trong một cách ứng xử nhân văn, tình nghĩa và đậm chất nhân ái của những người phụ nữ ở quê tôi. Ngày của những người phụ nữ, quan tâm đến phụ nữ, dành cho phụ nữ những sự ưu ái tốt đẹp, đó là truyền thống của con người Việt Nam. Thế nhưng, chính những người phụ nữ lại dành cho nhau những nghĩa cử đẹp ấy mới lại càng quý giá hơn. Là người chứng kiến những câu chuyện “nhỏ” đáng trân trọng ấy, với tôi, ngày 20/10 năm nay thật vô cùng ý nghĩa.

Ngọc Điệp

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn