Đội Thanh niên xung kích xây dựng nông thôn mới:

Giải quyết việc làm cho lao động nông thôn

Cập nhật ngày: 02/05/2014 05:12:53

Nhằm phát huy vai trò xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng của thanh niên, đồng thời tạo việc làm và tăng thu nhập cho các thanh niên nhàn rỗi, Xã đoàn Bình Thạnh (huyện Cao Lãnh) đã thành lập Đội Thanh niên xung kích xây dựng nông thôn mới (XDNTM).


Đội thanh niên xung kích xây dựng nông thôn mới xã Bình Thạnh
tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương

Đội Thanh niên xung kích XDNTM ra đời vào tháng 4/2012 với 17 thành viên trên nền tảng của Tổ Hợp tác xây dựng 26/3 xã Bình Thạnh. Thành viên của Đội chủ yếu là những thanh niên làm nghề thợ hồ và thanh niên nhàn rỗi. Từ khi thành lập đến nay, Đội đã xây dựng và hoàn thành 24 căn nhà, tổng trị giá trên 1,5 tỷ đồng, trừ chi phí, trung bình mỗi thành viên nhận được 2,7 - 3,6 triệu đồng/tháng, góp phần tăng thu nhập cho các thành viên, ổn định cuộc sống. Ngoài ra, Đội còn tham gia tích cực các họat động của địa phương như văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, các hoạt động xã hội tình nguyện...

Chị Lại Thị Thảo ở ấp Bình Mỹ B (xã Bình Thạnh) là lao động của Đội cho biết: “Bây giờ, tôi có việc làm thường xuyên hơn. Trung bình mỗi ngày kiếm được 100 ngàn đồng từ nghề phụ hồ. Lúc trước tôi đi hái chanh, làm cỏ thuê nên công việc không ổn định”. Theo anh Trần Đại Bằng - Đội phó Đội Thanh niên xung kích XDNTM xã Bình Thạnh, Đội chủ yếu nhận xây dựng nhà cấp 4, cấp 3 trên địa bàn xã và một số xã lân cận. Đội không chỉ tạo được việc làm thường xuyên cho đội viên mà còn giải quyết việc làm cho hơn 20 lao động tại địa phương. Đội cũng tích cực tham gia các phong trào XDNTM như làm cầu, cống, đường giao thông... Những thành viên trong Đội là lực lượng nòng cốt trong tuyên truyền để thanh niên, người dân chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là về ý nghĩa và tầm quan trọng của việc XDNTM.

Bí Xã đoàn Bình Thạnh Nguyễn Văn Lợi cho biết, Đội Thanh niên xung kích XDNTM được sự quan tâm, lãnh chỉ đạo thường xuyên của cấp ủy Đảng, cũng như Đoàn cấp trên. Thành viên của Đội có tinh thần xã hội tình nguyện, tích cực trong công tác, ham học hỏi, không ngừng nâng cao tay nghề, tham gia tốt các phong trào, hoạt động của Đoàn - Hội đề ra.

Thời gian tới, Xã đoàn sẽ phối hợp tốt hơn với các ban, ngành, đoàn thể xã và ấp tạo mọi điều kiện hỗ trợ cho hoạt động của Đội; xây dựng thương hiệu, logo, văn phòng đại diện của Đội. Cụ thể, Xã đoàn sẽ phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, ngành Lao động - Thương binh và Xã hội để Đội thanh niên xung kích XDNTM được tham gia xây dựng hơn 100 căn nhà trên địa bàn xã (theo Quyết định số 167/2008/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở); phối hợp Hội Liên hiệp Phụ nữ xã tham gia Dự án CHOBA, xây dựng các công trình vệ sinh cho hộ dân ở địa phương. Qua đó, tạo nhiều điều kiện thuận lợi để Đội hoạt động ngày càng tốt hơn.

Không chỉ giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho nhiều lao động địa phương, Đội Thanh niên xung kích XDNTM xã Bình Thạnh đang từng ngày làm đẹp quê hương bằng việc xây nhiều ngôi nhà mới khang trang; làm những tuyến đường giao thông..., góp phần phấn đấu đưa Bình Thạnh trở thành xã NTM vào năm 2015.

Nhựt An

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn