Đoàn viên, thanh niên góp phần đảm bảo an toàn giao thông

Cập nhật ngày: 17/02/2014 04:31:39

Thời gian qua, tình hình tai nạn giao thông (TNGT) trên địa bàn huyện Tam Nông giảm cả 3 mặt về số vụ, số người bị thương và số người tử vong. Cụ thể, trong năm toàn huyện xảy ra 6 vụ TNGT (giảm 4 vụ), tử vong 6 người (giảm 4 người) và bị thương 5 người (giảm 2 người). Đạt được kết quả trên là nhờ sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị trong công tác thực hiện các giải pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT), trong đó có đóng góp của lực lượng đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) tại địa phương.


Huyện đoàn Tam Nông phối hợp Ban an toàn giao thông huyện
tổ chức đổi mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho người dân

Năm qua, Huyện đoàn Tam Nông phối hợp với Ban ATGT huyện thực hiện nhiều chương trình, phần việc thiết thực. Trong đó, công tác phối hợp xây dựng hạ tầng giao thông được Ban Thường vụ (BTV) Huyện đoàn đặc biệt quan tâm. Trong năm, lực lượng ĐVTN tổ chức chặt mé cây xanh che khuất tầm nhìn trên 60km đường giao thông; hướng dẫn giao thông ở chỗ đông người qua lại, giải tỏa hành lang ATGT; thực hiện 186 cuộc nhắc nhở và xử lý các hành vi lấn chiếm lòng, lề đường, vỉa hè thu hút trên 400 lượt ĐVTN tham gia. ĐVTN của huyện còn tham gia làm hàng rào kiểu mẫu bằng lưới B40 cho 30 hộ dân có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn; thực hiện mới công trình “Thắp sáng đường quê” với chiều dài hơn 8km tại 2 xã Hòa Bình và Tân Công Sính.

Phát huy tính xung kích, tình nguyện của ĐVTN, BTV Huyện đoàn tổ chức nhiều đợt ra quân sửa chữa hơn 75km đường nông thôn; thi công xây dựng mới 5 cây cầu nông thôn tại các xã Phú Thành B, Tân Công Sính và Phú Thọ; rải vỏ hến đoạn đường dài 7km trên địa bàn xã Phú Thọ và thị trấn Tràm Chim và lắp đặt 50 biển báo hiệu giao thông đường bộ góp phần đảm bảo an ninh trật tự và ATGT trong huyện.

Công tác tuyên truyền về ATGT, năm 2013, lực lượng ĐVTN đã phát trên 6.000 tờ rơi tuyên truyền về các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông; phối hợp Ban ATGT huyện tổ chức 3 đợt đổi mũ bảo hiểm đạt chuẩn có trợ giá với hơn 3.250 mũ; vận động hơn 7.140 ĐVTN, học sinh và 1.140 hộ dân đăng ký cam kết không vi phạm pháp luật về ATGT. BTV Huyện đoàn còn tổ chức nhiều cuộc thi tuyên truyền pháp luật về ATGT tại 12 xã, thị trấn thu hút trên 1.700 lượt ĐVTN, quần chúng nhân dân tham gia dự thi và cổ vũ.

Ngoài ra, việc tổ chức các mô hình ATGT cũng được BTV Huyện đoàn chú trọng thực hiện. Trong năm, các Tổ tự quản ATGT tại các xã, thị trấn đã phối hợp với lực lượng chức năng giữ gìn TTATGT ở khu vực trường học; thường xuyên nhắc nhở các em học sinh, nhất là các em ở lứa tuổi thanh thiếu niên nghiêm chỉnh chấp hành tốt Luật giao thông đường bộ, không lạng lách, đánh võng gây mất TTATGT; tổ chức ra mắt 3 bến đò ngang an toàn tại 3 xã An Long, Phú Đức, Phú Hiệp và 9 đoạn đường ATGT với chiều dài hơn 20km. Đặc biệt, BTV Huyện đoàn còn phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện thực hiện mô hình “Quản lý địa bàn – Quản lý thanh, thiếu niên vi phạm pháp luật về ATGT”...

Năm 2014, Ban ATGT huyện và Huyện đoàn đề ra những giải pháp cụ thể, củng cố, nhân rộng những mô hình có hiệu quả trong công tác đảm bảo TTATGT; chú trọng việc giáo dục tại chỗ đối với những trường hợp thanh thiếu niên vi phạm pháp luật về TTATGT và giao cho lực lượng ĐVTN tại địa phương giám sát, cảm hóa...

P.L

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn