Huỳnh Văn Đủ Anh - Bí thư Xã đoàn làm kinh tế giỏi

Cập nhật ngày: 09/04/2014 15:28:26

Xã Hòa Bình là một trong những xã vùng sâu của huyện Tam Nông, tuy nhiên không vì thế phong trào thi đua làm kinh tế của thanh niên địa phương có phần trầm lắng mà ngược lại, xuất hiện nhiều thanh niên sản xuất giỏi. Tiêu biểu trong số đó là Huỳnh Văn Đủ Anh - Bí thư Xã đoàn.


Nguyễn Văn Đủ Anh bên chiếc máy gặt đập liên hợp

Lớn lên tại một vùng quê còn nhiều khó khăn, bản thân là cán bộ Đoàn, với bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ nên Đủ Anh luôn trăn trở tìm mô hình kinh tế phù hợp với điều kiện của địa phương.

Xác định thế mạnh của xã Hòa Bình là sản xuất nông nghiệp, Đủ Anh bắt đầu làm kinh tế bằng việc thực hiện mô hình kinh tế trên lĩnh vực nông nghiệp. Năm 2011, nhận thấy thị trường có nhu cầu tiêu thụ sản phẩm ếch nuôi, địa phương hội tụ các điều kiện tự nhiên phù hợp nên anh quyết định thực hiện mô hình nuôi ếch trong vèo và vận động thanh niên tại địa phương có cùng dự định cùng nhau góp vốn thành lập Tổ hợp tác (THT) nuôi ếch. THT nuôi ếch của đoàn viên, thanh niên xã Hòa Bình gồm 11 thành viên, vốn góp ban đầu trên 40 triệu đồng. Các thành viên trong tổ mua chung con giống, thức ăn và xuất bán cùng thời điểm. Nhờ đó, ếch do THT nuôi tránh được tình trạng ép giá của thương lái, đầu ra ổn định. Hàng năm, số lượng ếch nuôi của tổ khoảng 60.000 con, doanh thu trên 360 triệu đồng, trừ các chi phí, THT thu lợi 200 triệu đồng/năm.

Song song với việc thực hiện mô hình nuôi ếch, Đủ Anh còn tham gia lao động trong THT máy gặt đập liên hợp tại địa phương với vai trò tổ trưởng. Năm 2011, nhận được vốn hỗ trợ từ chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới hỗ trợ 75 triệu đồng/THT qua kênh Đoàn Thanh niên, nhận thấy tại địa phương người dân có nhu cầu lớn về thu hoạch lúa bằng máy, Đủ Anh đã mạnh dạn vận động đoàn viên, thanh niên nhàn rỗi tham gia góp vốn đối ứng thành lập THT máy gặt đập liên hợp, có 8 thành viên. Tổng số vốn đầu tư ban đầu trên 700 triệu đồng gồm máy gặt đập liên hợp, phà chở, bộ lồng xới. Mỗi vụ, tổ hoạt động khoảng 40 ngày, doanh thu trên 360 triệu đồng, trừ chi phí về xăng dầu, sửa chữa máy móc,... lợi nhuận 136 triệu đồng.

Hoạt động của 2 mô hình THT do Đủ Anh tổ chức, giải quyết việc làm thường xuyên cho 29 thanh niên tại địa phương, tạo thu nhập bình quân 2 triệu đồng/tháng/lao động.

Là Bí thư Xã đoàn, Đủ Anh còn cùng với Ban Chấp hành Xã đoàn tiên phong trong các phong trào của xã, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Điển hình như phong trào thanh niên tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, tham gia xây dựng nông thôn mới, sửa chữa đường giao thông nông thôn, thực hiện 2 công trình “Thắp sáng đường quê”, giới thiệu việc làm, giúp thanh niên phát triển kinh tế...

Với những thành tích nổi bật trong công tác Đoàn và tham gia lao động sản xuất tại địa phương, Huỳnh Văn Đủ Anh đã nhận được nhiều giấy khen, bằng khen của xã, huyện và tỉnh, là 1 trong 5 thanh niên tiêu biểu của tỉnh Đồng Tháp vinh dự được Trung ương Đoàn trao tặng giải thưởng Lương Định Của năm 2013 (Giải thưởng dành cho những thanh niên sản xuất giỏi, có nhiều đóng góp cho hoạt động Đoàn tại địa phương). Nguyễn Văn Đủ Anh là tấm gương tiêu biểu về hình ảnh người cán bộ Đoàn giàu nhiệt huyết, hăng hái tham gia hoạt động phát triển kinh tế tại địa phương.

Thanh Liêm

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn