Câu lạc bộ “Bí thư Chi đoàn” - mô hình mới góp phần nâng cao chất lượng sinh hoạt Đoàn ở cơ sở

Cập nhật ngày: 22/01/2014 12:43:23

Câu lạc bộ “Bí thư Chi đoàn” - cụm xã, phường Đoàn số 3, thuộc Thành đoàn Cao Lãnh được thành lập và đi vào hoạt động từ tháng 7/2013, với 34 thành viên là Bí thư chi đoàn các xã, phường. Câu lạc bộ (CLB) tổ chức sinh hoạt mỗi tháng 1 lần luân phiên tại các đơn vị trong cụm, tạo điều kiện gắn kết giữa các địa phương với nhau.


Nhiều thủ lĩnh thanh niên trưởng thành hơn khi tham gia sinh hoạt
Câu lạc bộ Bí thư Chi đoàn

Nội dung sinh hoạt rất phong phú, ngoài việc quán triệt Nghị quyết của Đoàn cấp trên; CLB còn hướng dẫn các kỹ năng sinh hoạt tập thể, trò chơi cộng đồng; thiết kế và tổ chức sinh hoạt Chi đoàn... các buổi sinh hoạt đều tổ chức văn nghệ đầu giờ, trò chơi tập thể, hướng dẫn nội dung hoạt động Đoàn, kỹ năng sinh hoạt tập thể...

Đồng chí Lê Chí Hiếu - Cụm trưởng Cụm đoàn số 3 nhận xét: Qua những lần sinh hoạt, CLB đã từng bước giúp các đồng chí Bí thư chi đoàn nâng cao khả năng chuyên môn trong sinh hoạt chi đoàn, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ công tác Đoàn trong tình hình mới. Bên cạnh các hoạt động văn hóa, văn nghệ, vui chơi, giải trí, mô hình này mang lại kết quả hết sức thiết thực, nâng cao chất lượng hoạt động ở xã, phường Đoàn và chất lượng sinh hoạt chi đoàn khóm, ấp. Đến cuối năm 2013, tỷ lệ chi đoàn cơ sở xếp loại khá và vững mạnh ở Cụm đoàn số 3 ngày càng tăng. Có 32 chi đoàn mạnh, 11 chi đoàn khá. Đáng chú ý, tỷ lệ phát triển đoàn viên mới không ngừng tăng lên, toàn cụm kết nạp được 704 đoàn viên mới, giới thiệu 64 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp. Có 32 đồng chí vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng. Thành viên CLB đều là những thủ lĩnh thanh niên tiêu biểu, tích cực đi đầu trong các hoạt động phong trào.

Tuy nhiên, hoạt động Đoàn ở cơ sở phụ thuộc rất nhiều vào người đứng đầu. Thực tế hiện nay, cán bộ Đoàn cơ sở còn thiếu chuyên môn, hạn chế về kỹ năng. Việc đào tạo, bồi dưỡng cho đối tượng này đang được các cấp Đoàn quan tâm. Không chỉ hạn chế trong dẫn dắt phong trào, hoạt động của Đoàn, những “thủ lĩnh” này đôi lúc ít có những tham mưu, đề xuất, kiến nghị với cấp ủy cơ sở do thiếu mạnh dạn.

Trong thời gian tới, CLB tiếp tục duy trì sinh hoạt hàng tháng, cải tiến hình thức và mở rộng nội dung ngày càng phong phú và hấp dẫn để CLB thật sự là nơi cung cấp những kiến thức cho các đồng chí Bí thư chi đoàn, giúp nâng cao kiến thức, áp dụng sinh hoạt trong chi đoàn. Đây là mô hình thiết thực cần phát huy nhân rộng.

K.N

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn