Tuổi trẻ xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng

Cập nhật ngày: 21/10/2013 05:30:48

Trong năm 2013, toàn tỉnh có hàng ngàn lượt đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) của các cấp bộ Đoàn thể hiện tinh thần xung kích của tuổi trẻ tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng.


Thanh niên xung kích tình nguyện hiến máu cứu người

ĐVTN tham gia nhiều công trình, phần việc thiết thực góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Điển hình như: ĐVTN tham gia xây dựng văn minh đô thị, bảo vệ môi trường; giữ gìn cảnh quan đô thị; thanh niên (TN) với văn hóa giao thông; xây dựng tuyến đường TN tự quản về an ninh trật tự; khu phố không có TN, vị thành niên mắc tệ nạn xã hội; ĐVTN tham gia xây dựng nông thôn mới...

Trong xây dựng nông thôn mới, các cấp bộ Đoàn tổ chức tư vấn nghề nghiệp, hướng dẫn cho ĐVTN tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển sản xuất kinh doanh. Kết quả, các cấp bộ Đoàn đã tổ chức 243 buổi tư vấn, dạy nghề, giới thiệu việc làm cho trên 14.500 ĐVTN. Đồng thời, phối hợp với các đơn vị có liên quan xây mới 37 căn nhà cho các ĐVTN gặp khó khăn về nhà ở với tổng kinh phí gần 1 tỷ đồng; sửa chữa, nâng cấp nhà ở cho 60 hộ nghèo, gia đình chính sách với tổng số tiền trên 100 triệu đồng và hàng trăm ngày công lao động.

ĐVTN tham gia sửa và nâng cấp 50km đường, xây dựng mới 2 cầu giao thông nông thôn, 2 tuyến đường xanh - sạch - đẹp với trị giá hàng trăm triệu đồng.

Với tinh thần tuổi trẻ xung kích vì cuộc sống cộng đồng, các cấp bộ Đoàn đã tổ chức hàng trăm đợt khám chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và phát thuốc miễn phí cho hàng ngàn lượt người nghèo ở các xã khó khăn, với tổng trị giá hàng trăm triệu đồng. Đặc biệt, hưởng ứng “Ngày thế giới tôn vinh người hiến máu”, các huyện, thị, thành Đoàn phối hợp với Hội Chữ thập đỏ và các ngành liên quan tổ chức cho trên 8.500 ĐVTN tình nguyện hiến được gần 1.000 đơn vị máu.

Công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” được ĐVTN quan tâm thực hiện tốt. Hưởng ứng Kỷ niệm 66 năm ngày Thương binh liệt sĩ (27/7), các cơ sở đoàn trong tỉnh đồng loạt tổ chức các hoạt động tri ân các thương binh, liệt sĩ với nhiều việc làm thiết thực như: vệ sinh nghĩa trang liệt sĩ, đài, bia tưởng niệm tại các địa phương. Đồng thời, tổ chức đoàn đến nhà thăm hỏi và tặng hàng ngàn phần quà cho 1.000 gia đình thương binh, liệt sĩ, Mẹ Việt Nam Anh hùng, với tổng trị giá trên 400 triệu đồng.

Hầu hết các ĐVTN tình nguyện với tinh thần xung kích tham gia tích cực vào các hoạt động vì cuộc sống cộng đồng, tạo được dấu ấn quan trọng đối với cấp ủy, chính quyền địa phương và người dân.

Dương Cầm

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn