Agritechnica Asia Live 2022

Cơ giới hóa đồng bộ hướng tới nền nông nghiệp bền vững

Cập nhật ngày: 27/08/2022 05:32:29

ĐTO - Từ ngày 24-26/8, tại TP Cần Thơ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phối hợp với Viện Nghiên cứu Lúa gạo Quốc tế (IRRI) và Hiệp hội Nông nghiệp Đức (DLG) tổ chức sự kiện quốc tế Agritechnica Asia Live 2022 với chủ đề “Cơ giới hóa đồng bộ hướng tới nền nông nghiệp bền vững”.


Sản phẩm OCOP của Đồng Tháp thu hút sự quan tâm của nhiều đại biểu quốc tế tại sự kiện Agritechnica Asia Live 2022

Các hoạt động chính tại Agritechnica Asia Live 2022 gồm có trình diễn mô hình thực hành sản xuất, công nghệ và máy nông nghiệp trên đồng ruộng; trưng bày, triển lãm công nghệ, máy và các giải pháp sáng tạo, bền vững trong các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, lâm nghiệp, xử lý sau thu hoạch, chế biến nông sản thực phẩm và các sản phẩm OCOP tiêu biểu đặc trưng vùng miền. Bên cạnh đó, sự kiện còn diễn ra các hội thảo diễn đàn quốc tế và hội thảo chuyên đề ngoài đồng ruộng về cơ giới hoá, nông nghiệp thông minh và sản xuất bền vững. 

Hiện nay, mức độ cơ giới hóa ở một số khâu trong lĩnh vực, ngành hàng nông sản có tỷ lệ khá cao. Cả nước có trên 7.800 doanh nghiệp cơ khí, 271 tổ chức nghiên cứu khoa học và 538.700 lao động thuần cơ khí (trong đó có gần 20.000 cán bộ kỹ thuật được đào tạo chính quy); có trên 4.000 hợp tác xã (HTX) nông nghiệp tham gia liên kết với gần 1.900 doanh nghiệp trong sản xuất, thu hoạch chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. 

Riêng tại khu vực ĐBSCL, cơ giới hóa trong nông nghiệp phát triển khá mạnh. Đối với cây lúa, khâu làm đất đạt 100%, khâu gieo sạ và cấy đạt 75%, khâu chăm sóc và bảo vệ thực vật là 85%, khâu thu hoạch là 95% và khâu thu gom rơm, rạ là 90%... Với cây ăn trái, khâu làm đất đạt tỷ lệ trên 90%, khâu chăm sóc (tưới, thuốc bảo vệ thực vật) đạt 60 - 70%, khâu thu hoạch chủ yếu làm thủ công. Đối với nuôi trồng thủy sản, máy móc cơ giới hóa được ứng dụng gồm máy sục khí, máy kiểm tra nhiệt độ nước, máy thu hoạch, các máy móc phục vụ cho cơ sở hạ tầng ao nuôi…

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan cho biết, Chính phủ Việt Nam quan tâm và có nhiều chính sách hỗ trợ phát triển cơ giới hóa nông nghiệp, chính sách tín dụng và hỗ trợ lãi xuất cho người mua máy, thiết bị nông nghiệp; chính sách miễn thuế VAT đối với việc nhập máy, thiết bị chuyên dụng cho nông nghiệp... Sự kiện Agritechnica Asia Live 2022 được kỳ vọng sẽ là diễn đàn để nông dân Việt Nam nói riêng và nông dân Châu Á nói chung tiếp cận với công nghệ đồng bộ, hiện đại, phù hợp với điều kiện, quy mô sản xuất và trở thành sự kiện thường niên ở các nước Châu Á.

Trong khuôn khổ sự kiện, tại hội thảo tham vấn “Xây dựng Trung tâm cơ giới hóa vùng ĐBSCL”, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam cho rằng, để thúc đẩy quá trình cơ giới hoá đồng bộ cho sản xuất nông nghiệp ở ĐBSCL cần thiết phải xây dựng một trung tâm cơ giới hoá ở khu vực này nhằm khắc phục những vấn đề còn tồn tại trong thời gian qua. Theo đó, chức năng của trung tâm này sẽ bao gồm đào tạo, huấn luyện và chuyển giao công nghệ cho nông dân. Hiện nay, nông dân ĐBSCL rất muốn ứng dụng công nghệ vào sản xuất nhưng bà con chưa hiểu rõ về tính năng máy móc, thiết bị cũng như thực tế sử dụng trên đồng ruộng, vì vậy cần đẩy mạnh khâu đào tạo. Ngoài ra, trung tâm còn là nơi chế tạo máy động lực, thiết bị phục vụ quá trình cơ giới hoá; chuyển giao dịch vụ khoa học, cơ khí cho nông dân và kiểm định các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy trình cơ giới hoá, an toàn lao động…

Nguyệt Đỗ

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn