Cần có sự giải quyết thỏa đáng

Cập nhật ngày: 23/07/2012 09:27:14

Vào đầu tháng 5-2012, khi bà Trần Huệ Hương tiến hành việc xây nhà kiên cố, ông Đỗ Hữu Trí (ngụ khóm Tân Đông B, TT. Thanh Bình, huyện Thanh Bình) đã có đơn yêu cầu cơ quan chức năng xác định ranh đất. Theo trình bày của ông Trí, bà Hương xây nhà đã lấn chiếm sang đất của ông, vì vậy ông yêu cầu tạm ngưng việc xây dựng trên phần đất tranh chấp, đo đạc định vị lại phần đất của bà Hương.


Phần đà sàn nhà bà Hương gát lên ban công nhà Trí

Vào ngày 14-6-2012, ông Trí nhận được công văn trả lời của UBND TT. Thanh Bình. Nội dung trả lời cho rằng đất của bà Hương đã sử dụng ổn định nên bác yêu cầu đòi trả lại đất của ông Trí (diện tích ngang 1,25m, dài 4m); bà Hương đã được cấp giấy phép việc xây dựng nhà nên UBND thị trấn không đình chỉ ngưng thi công xây dựng vì đất và nhà của bà Hương ở ổn định lâu dài trước khi có Luật Đất đai năm 1993, bà Hương có làm cam kết nếu các bên có liên quan tranh chấp thắng kiện thì bà tự tháo dỡ. Còn về yêu cầu định vị đất của bà Hương, theo đo đạc thực tế đất của bà Hương còn thiếu 3,82m2 so với giấy chứng nhận QSDĐ được cấp.

Theo trình bày của ông Võ Minh Lâm (được cha vợ là ông Đỗ Hữu Trí ủy quyền khiếu nại), từ khi có đơn yêu cầu xác định ranh đất, gia đình ông chưa lần nào được UBND TT. Thanh Bình mời đến làm việc, chỉ duy nhất 1 lần vào ngày 14-6-2012 mời đến để trao công văn ngày 5-6-2012 trả lời như trên. Không thống nhất với cách giải quyết, trả lời trên của UBND thị trấn, gia đình ông tiếp tục khiếu nại. Đến ngày 25-6-2012, cán bộ của Phòng Kinh tế hạ tầng và UBND thị trấn đến kiểm tra hiện trạng, đã xác định nhà bà Hương xây không đúng theo giấy phép xây dựng; phần phía sau hậu hộ bà Hương xây lòn vào dưới ban công nhà ông Trí, đà sàn nhà bà Hương gác lên ban công phía sau nhà ông Trí. Ông Lâm cho biết, ông đã yêu cầu trong khi chờ đợi cơ quan thẩm quyền giải quyết, đề nghị tạm dừng việc xây dựng trên phần đất tranh chấp. Thế nhưng sau đó bên bà Hương vẫn tiếp tục xây dựng và đến nay đã gần như hoàn tất căn nhà.

Được biết, trước khi bên ông Trí có tranh chấp với bà Hương, bà Đỗ Thị Kim Hoa (đất phía sau nhà bà Hoa giáp bên hông nhà bà Hương) đã có đơn khiếu nại việc bà Hương xây nhà chiếm hẻm cũ trước đây và lấn chiếm đất phía sau hậu nhà bà. Ngày 14-4-2012, UBND TT. Thanh Bình lập biên bản đo đạc hiện trạng đất và cũng trong ngày này UBND TT. Thanh Bình hòa giải kết luận bác đơn tranh chấp QSDĐ của bà Đỗ Thị Kim Hoa, giữ y hiện trạng đất cho bên bà Hoa được quyền sử dụng tiếp tục. Ý kiến của ông Đỗ Hiếu Liêm (được bà Đỗ Thị Kim Hoa ủy quyền) là không thống nhất với ý kiến kết luận của Hội đồng hòa giải thị trấn Thanh Bình và tiếp tục khiếu nại. Trong khi khiếu nại của ông Đỗ Hiếu Liêm chưa được cấp có thẩm quyền giải quyết, thì không lâu sau đó, vào ngày 26-4-2012, bà Hương đã được cấp giấy phép xây dựng và đã xây lấn vào đất nhà ông Trí như trên.

Một hộ khác cũng phát sinh tranh chấp từ việc cất nhà của bà Hương là hộ bà Trương Thị Mỹ Thanh (nhà liền kề vách với nhà bà Hương). Bà Thanh cho biết trừ vách chung dài 12m, khi xây tường nhà phía sau, bên bà Hương đã không xây đúng vị trí, mà lấn dần xéo qua ranh của nhà bà. Bà Thanh cũng đã có đơn tường trình gửi UBND thị trấn yêu cầu giải quyết, buộc bà Hương xây lại đúng vị trí của ranh đất của mình.

Theo biên bản hòa giải tranh chấp đất giữa bên ông Đỗ Hiếu Liêm và bà Trần Huệ Hương vào ngày 22-5-2012, ông Liêm yêu cầu bà Hương không được xây trên phần đất cách vách tường nhà bà Hoa 1,25m để nhà bà Hoa có đường thoát hiểm khi có hỏa hoạn. Bà Hương cho rằng giấy CNQSDĐ của bà ngang 4m, dài 21m, hiện nay bà chỉ xây đựng ngang 3,9m, dài 20,5m nên yêu cầu cơ quan chức năng cho bà tiếp tục xây dựng. Như vậy, trong khi bà Hương cho rằng bà cất nhà chưa đủ chiều dài 21m như trong Giấy CNQSDĐ bà được cấp, nhưng thực tế tường nhà bà Hương xây đã lòn vào dưới ban công nhà ông Trí. Điều này cho thấy cơ quan chức năng huyện Thanh Bình cần xem lại việc cấp Giấy CNQSDĐ diện tích như trên cho bà Hương liệu đã đúng hay chưa?

Điều đáng nói là trong biên bản hòa giải trên, ý kiến của đoàn cán bộ huyện là giữ y hiện trạng, bà Hương không được xây dựng, chờ các cấp giải quyết xong mới được xây dựng tiếp thì ý kiến của UBND thị trấn lại ngược lại là thống nhất cho bà Hương thi công xây dựng nhà và bà Hương làm cam kết nếu sau này thua kiện sẽ tháo dỡ. Từ đó, bà Hương đã tiếp tục việc xây dựng nhà và lấn sang đất các hộ giáp ranh như trên.

Như vậy, trước và trong khi bên bà Hương xây dựng nhà, cả 3 hộ giáp ranh đều có tranh chấp, khiếu nại. Trong khi tranh chấp, khiếu nại chưa được giải quyết xong thì bà Hương đã được cấp giấy phép xây dựng và rồi xây cũng không đúng theo giấy phép xây dựng. Từ phản ánh của các hộ dân trên, đề nghị cơ quan chức năng huyện Thanh Bình xem xét lại vụ việc để có cách giải quyết dứt điểm.

Phòng BĐTL

Gửi bình luận của bạn