Đối thoại công dân, giải quyết khiếu nại liên quan đến dự án cầu và đường Nguyễn Tất Thành

Cập nhật ngày: 10/05/2022 15:18:28

ĐTO - Ngày 10/5, ông Trần Trí Quang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp đối thoại với với các hộ dân có khiếu nại liên quan đến việc giải quyết bồi thường, hỗ trợ và tái định cư do bị thu hồi đất để thực hiện dự án cầu và đường Nguyễn Tất Thành, xã Tân Phú Đông, TP Sa Đéc.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Trí Quang (bìa bên trái) đối thoại với gia đình ông Lê Tạo

Trong đó, có 2 trường hợp khiếu nại của ông Nhan Minh Triết và ông Nhan Duy Thức, theo phương án giải quyết của TP Sa Đéc, 2 ông: Triết và Thức được bố trí mỗi người 1 nền tái định cư tại Khu dân cư chợ Tân Phú Đông. Tuy nhiên, 2 ông không thống nhất và khiếu nại, ông Triết yêu cầu được hoán đổi nền tái định cư sang Khu dân cư Tân Hòa (phường An Hòa); ông Thức yêu cầu hoán đổi nền qua Khu dân cư Phú Thuận (xã Tân Phú Đông).

Qua đối thoại với ông Triết, ông Thức cho thấy, yêu cầu hoán đổi nền của 2 ông là không có cơ sở xem xét, Phó Chủ tịch Trần Trí Quang kết luận UBND tỉnh sẽ giữ nguyên 2 quyết định giải quyết khiếu nại của Chủ tịch UBND TP Sa Đéc, không chấp nhận yêu cầu của ông Triết và ông Thức.

Riêng trường hợp ông Lê Tạo bị thu hồi gần 368m2 đất, được bố trí 1 nền tái định cư, khiếu nại yêu cầu được bố trí thêm 1 nền tái định cư. Qua đối thoại, Phó Chủ tịch Trần Trí Quang kết luận do diện tích đất bị thu hồi của ông Tạo không đủ theo quy định để được bố trí 2 nền tái định cư (dưới 400m2). Tuy nhiên, qua xem xét hoàn cảnh hộ ông Tạo, gia đình nhiều nhân khẩu có khó khăn về đất ở, Phó Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất giao thêm cho hộ gia đình ông Tạo 1 nền đất ở có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.

Trường hợp ông Lý Văn Luông khiếu nại yêu cầu nâng giá bồi thường hơn 101m2 đất trồng cây lâu năm; yêu cầu tính 1 giá bồi thường đối với diện tích hơn 315m2 đất sản xuất kinh doanh; yêu cầu tăng giá 40% giá trị bồi thường căn nhà và bố trí 1 nền tái định cư. Qua đối thoại và kết quả kiểm tra, xác minh của ngành chức năng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kết luận khiếu nại yêu cầu trên của ông Luông là không có cơ sở để xem xét, giải quyết do UBND TP Sa Đéc đã thực hiện đúng phương án bồi thường, hỗ trợ và bố trí tái định cư đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Trường hợp khiếu nại của các bà: Nguyễn Thị Viết, Lý Thị Đèo, Nguyễn Thị An, Lý Thị Đéc (ủy quyền cho bà Nguyễn Thị Viết) yêu cầu xem xét lại vị trí thu hồi đất để nâng giá trị bồi thường thiệt hại và xin hỗ trợ cho chuyển 1 phần diện tích đất cây lâu năm thành đất ở. Qua đối thoại, Phó Chủ tịch Trần Trí Quang kết luận các khiếu nại trên không có cơ sở để giải quyết vì UBND TP Sa Đéc đã giải quyết đúng quy định; bên cạnh đó, giao UBND TP Sa Đéc nghiên cứu tìm cách hỗ trợ về chuyển đổi nghề nghiệp đối với các hộ trên.

THANH TRÚC

Gửi bình luận của bạn