Giang “đầu rồng” và đồng bọn bị bắt về hành vi bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản

Cập nhật ngày: 06/08/2022 16:44:22

ĐTO - Bằng sự mưu trí, dũng cảm, quyết tâm và sự phối hợp nhịp nhàng giữa các lực lượng, Công an tỉnh Đồng Tháp đã bắt giữ thành công 10 đối tượng có hành vi bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, giải cứu an toàn tính mạng và sức khỏe cho nạn nhân. Vụ do đối tượng Nguyễn Hoàng Giang (tự Giang đầu rồng) cùng đồng bọn thực hiện.


Đối tượng Nguyễn Hoàng Giang (tự Giang đầu rồng)

Ngày 8/7/2022, ngay sau khi tiếp nhận tin báo về tội phạm, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Tháp lập tức báo cáo Ban Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo đơn vị lên phương án, kế hoạch nhanh chóng truy bắt nhóm đối tượng có hành vi bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản. Với sự phối hợp chặt chẽ giữa 3 lực lượng: Phòng Cảnh sát hình sự, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đồng Tháp và Công an huyện Tháp Mười đã tiến hành bắt quả tang 10 đối tượng đi trên 2 xe ô tô từ tỉnh Bình Dương về đến địa phận ấp 4, xã Đốc Binh Kiều, huyện Tháp Mười (tỉnh Đồng Tháp), đồng thời giải cứu an toàn cho 3 người trong gia đình nạn nhân bị bắt cóc.

Thượng tá Nguyễn Văn Khê - Phó trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Đồng Tháp nhận định: “Đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng với nhiều tình tiết phức tạp, có liên quan đến nhiều đối tượng hình sự ở địa bàn Tháp Mười, đặc biệt trong đó có đối tượng Nguyễn Hoàng Giang (tự Giang đầu rồng), đây là đối tượng hình sự cộm cán, có nhiều tiền án tiền sự ở địa phương về hoạt động cho vay lãi nặng, bảo kê, đòi nợ thuê và trong diện quản lý nghiệp vụ của cơ quan Công an. Quan điểm của cơ quan Cảnh sát điều tra là kiên quyết xử lý nghiêm, đúng người, đúng tội, mọi hành vi xem thường pháp luật đều bị trừng trị nghiêm khắc nhất”.

Trong số 10 đối tượng bị bắt, có 7 đối tượng cư trú tại thị trấn Mỹ An, huyện Tháp Mười; 3 đối tượng có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Thanh Hóa. Kết quả điều tra ban đầu xác định, tháng 9/2021, ông Đ. ngụ xã Tân Kiều, huyện Tháp Mười vay mượn tiền của nhóm Nguyễn Hoàng Giang và nhiều người khác với tổng số nợ hơn 10 tỷ đồng để cho người khác vay lại đáo nợ ngân hàng nhằm hưởng chênh lệch lãi suất. Tháng 5/2022, do mất khả năng trả nợ và bị chúng nhiều lần đe dọa, uy hiếp tinh thần nên gia đình nạn nhân đã bỏ trốn đến tỉnh Bình Dương làm thuê.

Phát hiện gia đình ông Đ. bỏ trốn, các đối tượng đến nhà đập phá, lấy hết tài sản, đồng thời thuê người đến thu hoạch lúa, bứng mai đem bán. Đến ngày 7/7/2022, ngay sau khi chúng có được thông tin gia đình nạn nhân đang ở tỉnh Bình Dương, nhóm đối tượng trên đi 2 xe ô tô đến tỉnh Bình Dương khống chế ép ông Đ. viết giấy nợ. Khi viết xong, chúng tiếp tục uy hiếp tinh thần, đánh đập buộc ông Đ. cùng vợ, con lên xe chở về quê ở Tháp Mười bán đất trả nợ. Trước hành vi thể hiện tính chất côn đồ, manh động, liều lĩnh bất chấp pháp luật, bằng các biện pháp nghiệp vụ và sự phối hợp đồng bộ, nhịp nhàng, lực lượng Công an đã giải cứu an toàn cho gia đình nạn nhân, bắt gọn 10 đối tượng gây án. Kịp thời trấn an dư luận, đem lại cuộc sống bình yên cho Nhân dân.

Việc vay mượn nợ với lãi suất cao (vượt quá 20%/năm) là hành vi vi phạm pháp luật. Người dân không được tự ý bắt ép hoặc uy hiếp tinh thần con nợ để đòi nợ cũng như các hành vi cưỡng ép, lấy tài sản cấn trừ nợ đều sẽ bị xử lý nghiêm. Khi có phát sinh các mâu thuẫn tranh chấp về nợ cần nhờ đến cơ quan chức năng có thẩm quyền hoặc khởi kiện dân sự ra Tòa án nhân dân để giải quyết.

Đoàn Diểu

Gửi bình luận của bạn