Kịp thời phát hiện và xử lý các vụ việc liên quan đến tệ nạn ma túy

Cập nhật ngày: 25/09/2021 08:41:08

ĐTO - Từ đầu năm 2021 đến nay, lực lượng Công an trong toàn tỉnh đã tập trung công tác tuần tra, kiểm soát địa bàn gắn với công tác phát hiện, xử lý các vụ việc, đối tượng liên quan đến tệ nạn ma túy. Qua đó đã kịp thời ngăn chặn các hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, giữ gìn an ninh trật tự địa phương.


Đối tượng Huỳnh Lê Thiện Phúc tại trụ sở Công an xã Thường Lạc

Trên các tuyến quốc lộ, lực lượng Công an đã tham gia công tác tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19, giám sát các đối tượng có biểu hiện nghi vấn di chuyển qua lại tại các địa phương. Tại các địa bàn giáp ranh liên tỉnh, huyện, thành phố, lực lượng Công an huyện, thành phố cũng bố trí lực lượng giám sát các đối tượng có các hành vi đáng nghi ngờ liên quan đến ma túy khi xuất hiện tại địa bàn. Từ các nguồn tin báo, ngày 3/9, tại xã Phong Hòa, huyện Lai Vung, lực lượng Công an đã phát hiện đối tượng Nguyễn Thanh Tùng có hành vi đáng ngờ, qua kiểm tra, phát hiện đối tượng cất giấu ma túy trong khẩu trang để qua mắt cơ quan chức năng. Kiên quyết xử lý các đối tượng có liên quan đến tệ nạn ma túy, lực lượng Công an các huyện, thành phố thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm tra trên các tuyến đường, khu vực nội ô, địa bàn giáp ranh; quản lý hộ khẩu, nhân khẩu người tại địa phương và các đối tượng từng có hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến tệ nạn ma túy. Từ tháng 6/2021 đến nay, lực lượng Công an trong tỉnh đã phát hiện hơn 50 vụ, bắt 70 đối tượng có liên quan đến phạm pháp về ma túy với các thủ đoạn tinh vi.

Cùng với lực lượng Công an các huyện, thành phố, lực lượng Công an xã, phường, thị trấn qua công tác quản lý địa bàn đã kịp thời phát hiện các vụ việc liên quan đến ma túy và đối tượng có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy tại địa phương. Tại xã Thường Lạc, huyện Hồng Ngự, Công an xã Thường Lạc tổ chức, phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự xã và Đồn biên phòng Cầu Muống đẩy mạnh công tác tuần tra kiểm soát, đấu tranh phòng, chống tội phạm trên tuyến biên giới. Qua đó, phát hiện kịp thời, xử lý các đối tượng vi phạm, nhất là triệt xóa các vụ việc liên quan đến tệ nạn ma túy. Từ đầu năm 2021 đến ngày 21/9, lực lượng Công an xã đã bắt 4 vụ tàng trữ trái phép chất ma túy, trong đó xử lý hình sự 3 đối tượng, xử phạt hành chính 6 đối tượng; phát hiện, xử phạt 12 đối tượng có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy. Điển hình như vụ việc xảy ra vào ngày 15/9, trong quá trình tuần tra, kiểm soát tại khu vực ấp Trà Đư, Công an xã Thường Lạc phát hiện đối tượng Huỳnh Lê Thiện Phúc ngụ Ấp 1, xã Thường Phước 1, huyện Hồng Ngự điều khiển xe mô tô có nhiều biểu hiện nghi vấn nên đã ra hiệu lệnh dừng phương tiện. Qua kiểm tra trên người đối tượng, lực lượng Công an xã phát hiện và thu giữ 1 túi ni-lông bên trong có chứa nhiều tinh thể rắn màu trắng. Qua giám định, tinh thể rắn màu trắng là ma túy tổng hợp dạng đá, tổng trọng lượng là 1,921 gam. Công an xã hoàn thiện hồ sơ vụ việc, chuyển đối tượng cùng tang vật cho Công an huyện tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định.

Lực lượng Công an xã Thường Lạc đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm; vận động người dân tích cực tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Thông qua việc thiết lập hệ thống “Zalo an ninh” đã tiếp nhận hơn 25 nguồn tin có giá trị của người dân tố giác tội phạm. Từ những thông tin tiếp nhận, lực lượng Công an xã đã triển khai các biện pháp nghiệp vụ, xử lý kịp thời nhiều vụ việc vi phạm, quản lý tốt địa bàn, nắm chặt tình hình; tăng cường hoạt động tuần tra, kiểm soát để kịp thời xử lý các vụ việc có liên quan đến tệ nạn ma túy và thanh thiếu niên vi phạm pháp luật. Trung tá Dương Trung Tính - Trưởng Công an xã Thường Lạc cho biết: “Trong thời gian tới, Công an xã tiếp tục tham mưu UBND xã tổ chức thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền và phát động phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Phối hợp Ban Chỉ huy Quân sự xã, Đồn biên phòng Cầu Muống tăng cường tuần tra kiểm soát, đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, trong đó có tội phạm ma túy, buôn lậu, nhất là duy trì chốt chặn kiểm soát chặt tuyến biên giới...”.

Trong thời gian tới, lực lượng Công an toàn tỉnh tiếp tục tăng cường công tác triệt xóa xử lý các việc liên quan đến tệ nạn ma túy, tổ chức phối hợp với các đơn vị liên ngành tuyên truyền vận động người dân không tham gia tệ nạn, quản lý giáo dục các đối tượng từng có hành vi liên quan đến ma túy tại cộng đồng, tạo điều kiện tái hòa nhập cho đối tượng hoàn lương...

P.L

Gửi bình luận của bạn