Vì sao một cựu nhà giáo chưa được cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (?!)

Cập nhật ngày: 04/03/2023 05:44:09

ĐTO - Ông Huỳnh Thanh Vân (SN 1950, cựu nhà giáo, ngụ Khóm 1, Phường 4, TP Cao Lãnh) đã nhiều lần gửi đơn đến UBND Phường 4 (TP Cao Lãnh) yêu cầu xem xét, giải quyết trường hợp lấn chiếm không gian, xác định vị trí ranh (mốc giới thực địa) thửa đất của gia đình xây dựng tường rào, nhằm tránh tiếp tục bị người khác lấn chiếm sử dụng, nhưng chưa được giải quyết. Do thời gian dài nhưng UBND Phường 4 giải quyết chưa ráo bước, mới đây, ông Vân đã gửi đơn có liên quan đến nội dung trên đến UBND TP Cao Lãnh đề nghị xem xét, giải quyết theo quy định.


Hiện tại, căn nhà của ông Huỳnh Thanh Vân đã xuống cấp trầm trọng nhưng chưa được cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới để gia đình thực hiện các thủ tục xây dựng lại nhà

Qua tìm hiểu vụ việc, ông Huỳnh Thanh Vân, cho biết: Gia đình tôi có sử dụng một thửa đất tọa lạc tại Tổ 8, Khóm 1, Phường 4 (TP Cao Lãnh) từ những năm 1962 đến nay. Trong quá trình sử dụng đất, gia đình tôi 2 lần được chính quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). GCNQSDĐ lần 1 do UBND tỉnh Đồng Tháp cấp vào ngày 1/3/1997 (tờ bản đồ số 1, số thửa 415, diện tích 230m2, mục đích sử dụng đất thổ). Đến ngày 17/9/2004, gia đình tôi được cấp GCNQSDĐ lần 2 thuộc tờ bản đồ số 7, số thửa 74, diện tích 221,1m2 (giảm 8,9m2, mục đích sử dụng đất thổ, do UBND thị xã Cao Lãnh (nay là TP Cao Lãnh) cấp.

Cũng theo ông Huỳnh Thanh Vân, do căn nhà của gia đình ông được xây dựng từ năm 1971, nên hiện tại có dấu hiệu xuống cấp trầm trọng. Do đó, gia đình quyết định thực hiện các thủ tục theo quy định của pháp luật để chuyển quyền sử dụng đất của ông làm đại diện hộ đứng tên sang cá nhân người con trai út của gia đình đứng tên GCNQSDĐ. Từ đó, ông đã 2 lần trực tiếp đến Văn phòng đăng ký đất đai TP Cao Lãnh vào ngày 3/6/2021 và ngày 3/7/2021 để làm hồ sơ đăng ký biến động đất đai (hồ sơ sửa sai) nhằm mục đích xin cấp đổi GCNQSDĐ mới cho con trai đứng tên để cất lại nhà mới. Tuy nhiên, kết quả mà Văn phòng đăng ký đất đai TP Cao Lãnh “phản hồi” 2 lần đều khác nhau.

Cụ thể, lần 1 vào ngày 14/6/2021, Văn phòng đăng ký đất đai TP Cao Lãnh trả lại hồ sơ với lý do thửa đất (thửa số 74, tờ bản đồ số 7, diện tích 221,1m2, mục đích sử dụng đất thổ) không bị sai so với thực tế. Còn lần 2 vào ngày 19/7/2021, Văn phòng đăng ký đất đai TP Cao Lãnh trả lại hồ sơ với lý do thửa đất (thửa số 74, tờ bản đồ số 7, diện tích 221,1m2, mục đích sử dụng đất thổ) do chưa thống nhất được ranh, mốc giới ngoài thực địa phía ông Võ Hải Phong ngụ số 130, đường Nguyễn Thái Học, Phường 4, TP Cao Lãnh (giáp ranh đất ông Huỳnh Thanh Vân). Do đó, Văn phòng đăng ký đất đai TP Cao Lãnh không thể thiết lập hồ sơ và đề nghị ông Huỳnh Thanh Vân nhận lại hồ sơ khi nào thống nhất ranh xong thì nộp lại hồ sơ.

Ông Vân đã gửi đơn yêu cầu UBND Phường 4 giải quyết việc ông Võ Hải Phong ngụ số 130, đường Nguyễn Thái Học, Phường 4, TP Cao Lãnh có hành vi xây dựng nhà lấn chiếm phần không gian qua phần đất của gia đình cũng như để nhiều vật dụng phục vụ sinh hoạt gia đình trên phần đất của gia đình ông Vân. Đại diện UBND Phường 4 có đến khảo sát thực tế, giải quyết nhưng chưa xử lý dứt điểm vụ việc. Từ đó, ông Vân tiếp tục gửi đơn đến UBND Phường 4 để yêu cầu giải quyết và trong đơn ông Vân có nội dung nếu UBND Phường 4 giải quyết không thành sẽ đề nghị UBND Phường 4 chuyển hồ sơ đến ngành chức năng cấp trên tiếp tục giải quyết theo quy định.

Đến ngày 26/7/2022, Đoàn công tác gồm: Phó Chủ tịch UBND phường, Công an, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường, công chức địa chính UBND Phường 4 tiến hành cuộc họp để thống nhất ranh đất phía sau nhà của ông Vân và ông Phong. Theo các ý kiến trong biên bản cuộc họp do thư ký Đoàn Tấn Hòa - công chức địa chính trực tiếp viết biên bản, ông Vân nêu ý kiến, nhà của ông và nhà của ông Phong giáp nhau ở phía sau, ông Vân muốn phân định rõ ràng ranh đất của 2 bên, sau đó, ông Vân sẽ xây vách tường giáp ranh với đất của ông Phong. Khi nào Nhà nước cần làm con hẻm (hiện tại chưa làm hẻm), ông sẽ đập bỏ vách tường mà không yêu cầu Nhà nước bồi thường.

Ý kiến ban đầu của ông Phong thống nhất cho ông Vân xây vách tường sát với hàng gạch mà ông Phong đã xây trước đó để phân biệt ranh đất, nhưng vách tường không được xâm phạm đến ban công nhà ông Phong và khi Nhà nước làm con hẻm thì ông Vân phải phá dỡ vách tường đã xây. Bất ngờ sau đó, ông Phong có ý kiến bổ sung (ông Phong viết trực tiếp vào biên bản tháo gỡ, giải quyết mâu thuẫn do công chức Đoàn Tấn Hòa làm thư ký và có ký xác nhận của một số vị lãnh đạo UNND Phường 4 và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Phường 4) có nội dung: “Ranh đất của ông tính từ cột nhà hộp gen đo ra là 80cm, từ diện tích này trở ra là đất quy hoạch đường thoát hiểm nên ông không đồng ý cho ông Vân xây dựng vách tường, vì có thể ảnh hưởng đến vấn đề phòng cháy, chữa cháy, đồng thời đề nghị Nhà nước làm đường thoát hiểm...”.

Căn cứ vào nội dung biên bản, còn ý kiến bổ sung mà ông Phong viết trực tiếp vào biên bản do chính quyền địa phương lập là ý kiến cá nhân, nên vào ngày 9/8/2022, ông Vân có làm đơn gửi đến UBND Phường 4 với nội dung xin phép xây dựng tường rào dọc theo ranh đất liền kề với đất của ông Phong. Ông Vân cũng nhờ một người chuyên ngành xây dựng công trình nhà ở thiết kế vách tường nhằm đảm bảo an toàn, tránh trường hợp đổ ngã gây thương vong cho người khác. Đến ngày 24/8/2022, UBND Phường 4 trả lời việc xin phép xây tường rào không thuộc thẩm quyền của UBND phường và đề nghị ông Vân liên hệ Phòng Quản lý đô thị để được giải quyết hỗ trợ theo quy định.

Qua trao đổi với phóng viên, đồng chí Nguyễn Quốc Thể - Chủ tịch UBND Phường 4, TP Cao Lãnh, cho biết, theo quy hoạch đô thị tại vị trí đất của ông Huỳnh Thanh Vân và ông Võ Hải Phong có quy hoạch hẻm thoát hiểm (quy hoạch năm 2006) với chiều rộng 2m. Tuy nhiên, thực tế hiện nay, nhiều người dân đã xây dựng nhà ở liền sát phía sau với nhau, trong đó có nhiều nhà cất khá kiên cố trước và sau khi có quy hoạch hẻm thoát hiểm. Chủ tịch UBND Phường 4 Nguyễn Quốc Thể cũng thừa nhận, trong quá trình giải quyết ranh đất cho thấy, ông Phong xây dựng nhà ở (phần ban công nhà) lấn chiếm hẻm thoát hiểm là 1,1m và ông Phong có để chậu cây xanh trên phần đất hẻm. Như vậy, ông Phong lấn chiếm phần không gian của hẻm thoát hiểm, chứ không lấn chiếm quyền sử dụng đất của ông Vân. Cũng theo Chủ tịch UBND Phường 4, về phía ông Vân có xin xây dựng vách tường trên phần đất quy hoạch hẻm thoát hiểm và vách tường khá “kiên cố”, nên UBND Phường 4 sẽ tiếp tục trao đổi với ông Vân để giải quyết vụ việc theo quy định...

Mặc dù Chủ tịch UBND Phường 4 cho rằng, ông Võ Hải Phong lấn chiếm phần không gian của hẻm thoát hiểm, chứ không lấn chiếm quyền sử dụng đất của ông Vân. Tuy nhiên, việc ông Vân xin cấp đổi GCNQSDĐ chắn chắn sẽ gặp khó, vì phần dưới đất cơ bản đã thống nhất vị trí ranh đất nhưng phần không gian (ban công nhà ông Phong) đã lấn chiếm khoảng 20cm. Vì thế, trong ý kiến bổ sung trong biên bản giải quyết vụ việc vào ngày 26/7/2022 do ông Phong trực tiếp viết diện tích đất (ranh) nhà ông Phong tính từ cột nhà hộp gen ra 80cm. Từ diện tích này ra là đất quy hoạch đường thoát hiểm nên không đồng ý cho ông Vân xây vách tường...

Xung quanh vụ việc trên, thiết nghĩ sẽ có hàng loạt vấn đề đặt ra: khi nào sẽ làm hẻm thoát hiểm (quy hoạch hẻm cách nay gần 17 năm), đất quy hoạch hẻm thoát hiểm là của ai, làm hẻm có bồi thường đất và vật kiến trúc cho người dân, hay thực hiện theo phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”... Thêm điều khó khăn nữa là quy hoạch hẻm thoát hiểm có dính phần đất của ông Vân, do vậy, việc xin cấp đổi GCNQSDĐ của ông Vân sẽ còn kéo dài, do chưa thống nhất được ranh, mốc giới ngoài thực địa phía nhà ông Phong (chủ yếu phần ban công nhà ông Phong lấn chiếm phần không gian khoảng 20cm dính phần đất của ông Vân) như phúc đáp của Văn phòng đăng ký đất đai TP Cao Lãnh đã nói trên. Mong các vấn đề trên sẽ được các cấp, ngành chức năng của TP Cao Lãnh sớm giải quyết, nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.

DŨNG CHINH

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn