Hội đàm Nga-Ukraine-Thổ Nhĩ Kỳ

Cập nhật ngày: 12/01/2023 05:53:25

Theo hãng tin TASS, ngày 11/1, các ủy viên nhân quyền của Nga, Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành cuộc gặp 3 bên bên lề 1 hội nghị quốc tế diễn ra tại thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ. Tham dự cuộc gặp này còn có Chủ tịch Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ Mustafa Sentop.


Cuộc đàm phán giữa phái đoàn Nga và Ukraine tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 29/3/2022 (Ảnh: REUTERS)

Kênh truyền hình TRT của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin tại cuộc gặp, Chủ tịch Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định nước này sẽ tiếp tục nỗ lực để sớm đạt được thỏa thuận ngừng bắn tại Ukraine.

Theo ông, "1 hành lang ngũ cốc đã được thiết lập, 1 cuộc trao đổi tù nhân đã diễn ra và chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực để đạt được lệnh ngừng bắn càng sớm càng tốt. Chúng tôi cũng sẽ cung cấp mọi hỗ trợ có thể cho dân thường".

Về phần mình, phát biểu với báo giới, ủy viên nhân quyền Nga, bà Tatyana Moskalkova cho biết, Nga và Ukraine đã tạo điều kiện cho việc trao trả 40 tù binh của mỗi nước. Tuy nhiên, bà không nêu rõ thời điểm trao đổi tù binh này.

Trước cuộc gặp 3 bên nói trên, cùng ngày, bà Moskalkova đã gặp riêng người đồng cấp Ukraine Dmitry Lubinets trong ngày 11/1.

Trên kênh Telegram, bà cho biết cuộc họp được lên lịch từ trước, với nội dung thảo luận về vấn đề cung cấp viện trợ nhân đạo cho công dân 2 nước. Dự kiến, bà Moskalkova sẽ tiếp tục có thêm 1 cuộc gặp khác với ông Lubinets.

Hôm 8/1, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, sau các cuộc đàm phán trao đổi tù binh với phía Ukraine, 50 binh sĩ Nga đã trở về từ vùng lãnh thổ do chính quyền Kiev kiểm soát.

Phía Ukraine đã xác nhận thông tin trên và cho biết Nga cũng đã thả 50 binh sĩ Ukraine. Trước đó, Nga và Ukraine cũng đã tiến hành một số cuộc trao đổi tù binh.

Theo TTXVN/NDO

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn