Mỹ nối lại cấp thị thực cho người dân Cuba

Cập nhật ngày: 06/01/2023 10:07:53

Ðại sứ quán Mỹ tại Cuba vừa nối lại đầy đủ các dịch vụ cấp thị thực nhập cảnh cho người dân Cuba, 5 năm sau khi cơ quan này đóng cửa do tranh cãi về vấn đề sức khỏe của các nhân viên ngoại giao Mỹ tại Cuba.


Đại sứ quán Mỹ tại Cuba đã nối lại đầy đủ các dịch vụ cấp thị thực nhập cảnh cho người dân Cuba (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo TTXVN, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodríguez (B.Rô-đri-ghết) nhận định, việc nối lại quá trình xử lý thị thực cho người nhập cư tại Ðại sứ quán Mỹ ở La Habana là một “bước đi cần thiết và đúng đắn”.

Chia sẻ quan điểm trên mạng xã hội Twitter, Bộ trưởng Bruno Rodríguez lưu ý việc khởi động lại các dịch vụ lãnh sự tại Ðại sứ quán Mỹ ở La Habana chưa bao gồm thị thực không di dân và cho rằng điều này cản trở các chuyến thăm gia đình, trao đổi văn hóa, thể thao và khoa học, những hoạt động mà phía Cuba luôn để ngỏ. Theo Bộ trưởng Ngoại giao Cuba, chừng nào việc bao vây cấm vận và các biện pháp gây áp lực tối đa cũng như đối xử đặc quyền ở biên giới vẫn tiếp tục thì khó có thể giảm đáng kể dòng người di cư bất hợp pháp.

Trong khi đó, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price (N.Prai-xơ) tuyên bố, việc nối lại các dịch vụ lãnh sự là dấu hiệu cho thấy Mỹ tin tưởng khả năng giảm thiểu rủi ro mà các nhân viên của đại sứ quán phải đối mặt. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng có kế hoạch tăng cường nhân viên tại Ðại sứ quán Mỹ ở Cuba để mở rộng các dịch vụ lãnh sự, nhằm bảo đảm di cư an toàn, hợp pháp và có trật tự. Các cuộc phỏng vấn dành cho những người quan tâm việc xin thị thực nhập cư vào Mỹ trên thực tế đã được nối lại từ ngày 29/12/2022.

Việc mở lại các dịch vụ lãnh sự tại La Habana là kết quả của chuyến thăm Cuba hồi tháng 11 năm ngoái của Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách các vấn đề lãnh sự Rena Bitter (R.Bít-tơ) và Giám đốc Sở Di trú và Nhập tịch Ur Mendoza Jaddou (U.Giát-đu), trong đó quan chức hai bên nhất trí nối lại toàn bộ quá trình xử lý thị thực nhập cư vào đầu năm 2023 để bảo đảm di cư an toàn, thường xuyên và nhân đạo.

Mỹ và Cuba đã thiết lập các thỏa thuận di cư từ năm 1994 nhằm bảo đảm di cư một cách hợp pháp và có trật tự, trong đó Washington cam kết cấp ít nhất 20.000 thị thực mỗi năm cho công dân Cuba. Tuy nhiên, thỏa thuận đã bị gián đoạn từ năm 2017 - thời điểm Mỹ cáo buộc Cuba tiến hành các vụ tấn công sóng âm nhằm vào các nhà ngoại giao Mỹ làm việc tại Cuba và phía La Habana luôn bác bỏ.

Theo NDO

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn