Mỹ và Trung Quốc bất đồng về dịch vụ hàng không

Cập nhật ngày: 27/08/2022 05:33:20

Reuters đưa tin, Chính phủ Mỹ thông báo sẽ đình chỉ 26 chuyến bay của bốn hãng hàng không Trung Quốc để đáp lại quyết định tương tự của Chính phủ Trung Quốc với các hãng hàng không của Mỹ do lo ngại dịch Covid-19.


Mỹ thông báo đình chỉ 26 chuyến bay của các hãng hàng không Trung Quốc. (Ảnh: REUTERS)

Theo đó, Mỹ sẽ đình chỉ các chuyến bay của các hãng hàng không Trung Quốc gồm Xiamen, Air China, China Southern Airlines và China Eastern Airlines từ ngày 5/9 đến ngày 28/9. Bộ Giao thông vận tải Mỹ (USDOT) cho biết, trước đó phía Trung Quốc đã đình chỉ 26 chuyến bay của các hãng hàng không Mỹ gồm American Airlines, Delta Air Lines và United Airlines do quan ngại số ca mắc Covid-19 tại Mỹ gia tăng.

Theo USDOT, tính đến ngày 7/8, giới chức Trung Quốc đã điều chỉnh lại chính sách bay, cụ thể nếu 4% số lượng hành khách trên một chuyến bay đến Trung Quốc có kết quả xét nghiệm dương tính với vi-rút SARS-CoV-2 thì một chuyến bay sẽ bị đình chỉ và sẽ có hai chuyến bay bị đình chỉ nếu tỷ lệ mắc là 8%. Phía Mỹ khẳng định đã nhiều lần phản đối quy định này của Trung Quốc, cho rằng chính sách trên không phù hợp các hãng hàng không khi các hành khách đều có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 khi khởi hành từ Mỹ và chỉ có kết quả xét nghiệm dương tính khi đến Trung Quốc.

Trước khi hai bên có động thái đình chỉ các chuyến bay của nhau, ba hãng hàng không Mỹ và bốn hãng hàng không Trung Quốc khai thác các chuyến bay giữa hai nước với tần suất 20 chuyến mỗi tuần, thấp hơn nhiều so mức hơn 100 chuyến/tuần trước đại dịch. Tranh cãi giữa Mỹ và Trung Quốc về các dịch vụ hàng không xuất hiện kể từ khi đại dịch bùng phát. Tháng 8/2021, USDOT đã giới hạn các chuyến bay của các hãng hàng không Trung Quốc với yêu cầu chỉ được phép chở 40% công suất hành khách trong bốn tuần. Quyết định được Mỹ đưa ra sau khi Bắc Kinh có động thái tương tự với Washington.

Phản ứng trước động thái đáp trả mới nhất của phía Mỹ, người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington cho rằng, USDOT đã đình chỉ các chuyến bay của các hãng hàng không Trung Quốc một cách vô căn cứ. Phía Trung Quốc nhấn mạnh, các biện pháp ứng phó Covid-19 của nước này là công bằng và minh bạch, được áp dụng cho cả các hãng hàng không Trung Quốc và nước ngoài, phù hợp các thỏa thuận vận chuyển hàng không song phương.

Theo NDO

Gửi bình luận của bạn