Ông Pushpa Kamal Dahal tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Nepal

Cập nhật ngày: 27/12/2022 13:09:47

Ngày 26/12, ông Pushpa Kamal Dahal đã tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Nepal, 1 ngày sau khi ông được Tổng thống Bidya Devi Bhandari bổ nhiệm giữ chức vụ này. Lễ tuyên thệ được tổ chức tại Văn phòng Tổng thống Nepal ở thủ đô Kathmandu.


Ông Pushpa Kamal Dahal (Ảnh: Reuters)

Ông Dahal, 68 tuổi, Chủ tịch đảng CPN-Maoist, được bổ nhiệm làm Thủ tướng Nepal sau khi được đảng Cộng sản Marxist-Leninist thống nhất Nepal (UML) đối lập và 5 nhóm nhỏ hơn ủng hộ. Theo đó, ông giành được sự ủng hộ của 169 nghị sĩ trong Hạ viện gồm 275 thành viên.

Đây là lần thứ ba ông Dahal được bổ nhiệm làm Thủ tướng Nepal. Lần đầu tiên ông được bổ nhiệm là vào năm 2008, song chỉ nắm giữ chức vụ này trong 9 tháng trước khi từ chức.

Lần thứ hai ông được bổ nhiệm vào năm 2016, với cam kết tái thiết đất nước sau trận động đất kinh hoàng năm 2015, đồng thời chấm dứt những bất ổn liên quan đến bản Hiến pháp gây tranh cãi được thông qua cùng năm.

Theo thỏa thuận liên minh mới, ông Dahal sẽ đứng đầu chính phủ liên hiệp ở Nepal trong nửa đầu nhiệm kỳ 5 năm thay ông Sher Bahadur Deuba của đảng Quốc đại Nepal. Sau đó, ông Dahal sẽ từ chức vào năm 2025 để nhường chỗ cho đại diện của đảng UML.

Các quan chức thuộc liên minh cầm quyền mới ở Nepal cho biết chính phủ mới sẽ tập trung vào việc kiềm chế lạm phát, duy trì dự trữ, tăng chi phí vốn, thu hẹp thâm hụt thương mại và hạ lãi suất, trong khi nỗ lực cân bằng quan hệ với các quốc gia láng giềng.

Theo TTXVN/NDO

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn