Cục An toàn thực phẩm: Người tiêu dùng dừng ngay sử dụng pate Minh Chay

Cập nhật ngày: 31/08/2020 05:57:15

Cục ATTP đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trong cả nước và Ban Quản lý an toàn thực phẩm các tỉnh: Bắc Ninh, TPHCM và Đà Nẵng phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn, chủ động kiểm tra, giám sát, thu hồi sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới...


Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng dừng ngay việc sử dụng pate Minh Chay

Ngày 30-9, liên quan đến vụ việc pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới (ở tổ 2, thị trấn Đông Anh, Hà Nội) có độc tố nguy hiểm gây ngộ độc, Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế đã có Công văn khẩn số 1955/ATTP-NĐTP về việc xử lý khẩn cấp sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm.

Theo đó, trong công văn khẩn, Cục ATTP đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trong cả nước và Ban Quản lý an toàn thực phẩm các tỉnh: Bắc Ninh, TPHCM và Đà Nẵng phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn, chủ động kiểm tra, giám sát, thu hồi sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới. Đồng thời thông báo về Cục ATTP số lượng 13 sản phẩm của doanh nghiệp trên gồm: pate Minh Chay, pate nấm hầu thủ, ruốc nấm Heri vị hảo hạng, muối vừng bát bảo đặc biệt, ruốc nấm Heri Hương thảo mộc, giò lụa lúa mì, muối lạc truyền thống, chả quế lúa mì, muối vừng bát bảo, giò nấm lúa mì, ruốc nấm truyền thống, ruốc nấm sả ớt, ruốc nấm cháy tỏi.

Cục ATTP cũng đề nghị các Chi cục, Ban An toàn thực phẩm các địa phương thông tin cảnh báo khẩn cấp cho người tiêu dùng tạm thời không mua dùng sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới, thông báo cho cơ quan chức năng y tế địa phương nếu còn sản phẩm. Đối với sản phẩm pate Minh Chay, cần ngừng ngay việc sử dụng, niêm phong phần còn lại ở khu vực riêng biệt, theo dõi sức khỏe và đến ngay cơ sở y tế nếu có bất thường.


Người tiêu dùng cần dừng ngay việc sử dụng pate Minh Chay

Theo Cục ATTP, từ ngày 20-8, các cơ quan chức năng đã yêu cầu Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới ngừng hoạt động sản xuất kinh doanh, niêm phong lô sản phẩm đã sản xuất ở khu vực riêng biệt. Bởi qua kiểm tra, Cục ATTP làm rõ trong thời gian từ ngày 13-7 đến 18-8 đã xuất hiện rải rác 9 ca bệnh phải điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai (2 ca bệnh), tại Bệnh viện Chợ Rẫy (5 ca) và Bệnh viện Nhiệt đới TPHCM (2 ca) có  triệu chứng mệt mỏi, sụp mi mắt, tứ chi yếu cơ, khó nuốt, liệt cơ, khó thở...

Trước đó, các bệnh nhân đều sử dụng sản phẩm pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới sản xuất và kinh doanh trực tiếp qua mạng (trang Website của công ty: pate.1001monchay.com; minhchay.com). 

Kết quả kiểm nghiệm ban đầu một số sản phẩm “Pate Minh Chay” của các lô khác nhau đã phát hiện vi khuẩn Clostridium botulinum typ B. Đây là vi khuẩn kị khí tuyệt đối, sinh bào tử; độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ tử vong.

Về phía Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới đây đã có thông báo nêu rõ: "Để bảo vệ sự an toàn cho quý khách, Minh Chay khuyến cáo khách hàng mua sản phẩm pate có ngày sản xuất từ ngày 1-7 đến 28-8 dừng ăn lập tức, cách ly pate đó với các thực phẩm khác. Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn để thu hồi sớm nhất. Nếu có bất kỳ dấu hiệu khác thường, vui lòng đến cơ sở y tế gần nhất. Chi tiết vui lòng liên hệ số điện thoại 0981837801. Chân thành xin lỗi quý khách"

Theo NGUYỄN QUỐC (SGGP)

Gửi bình luận của bạn