Lần đầu tiên, một bệnh nhân được ghép tim và thận cùng lúc

Cập nhật ngày: 25/02/2023 06:03:21

Ngày 24/2, GS-TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết, các bác sĩ của bệnh viện lần đầu tiên thực hiện thành công ca ghép tim và ghép thận cùng lúc trên một bệnh nhân.

Bệnh nhân được ghép tạng là anh T.T.Q. (37 tuổi, ở tỉnh Gia Lai) bị mắc bệnh cơ tim giãn, suy tim và rối loạn nhịp nặng, dẫn đến suy thận giai đoạn cuối, phải chạy thận nhân tạo liên tục 5-6 năm nay và thường xuyên điều trị cấp cứu ở các trung tâm tim mạch lớn ở TPHCM và Huế. Do tất cả các biện pháp điều trị nội khoa không mang lại kết quả, nên bệnh nhân Q. đã được các bác sĩ hướng dẫn đi phẫu thuật ghép cả tim và thận.


Bệnh nhân Q đã tỉnh táo hồi phục sức khỏe sau khi được ghép tim và thận

Sau đó, anh Q. được giới thiệu đến Bệnh viện Việt Đức. Sau khi đánh giá kỹ, hội đồng chuyên môn của bệnh viện đã thống nhất chỉ định thực hiện ghép đồng thời cả tim và thận cho bệnh nhân với nguồn tạng hiến từ người cho chết não.

Đến đầu tháng 2/2023, sau khi có một bệnh nhân bị chết não do chấn thương sọ não rất nặng đã được gia đình đồng ý hiến đa tạng để cứu các ca bệnh nặng khác, Bệnh viện Việt Đức đã quyết định ghép tạng cho bệnh nhân Q..

Ngày 15/2, ca phẫu thuật ghép tim và thận cho bệnh nhân Q. được thực hiện trong 10 tiếng. Quá trình phẫu thuật hoàn toàn phù hợp với các quy trình đã chuẩn bị rất kỹ từ trước.


Các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức thực hiện ca ghép đa tạng cho bệnh nhân Q.

Đến nay, là ngày thứ 8 sau phẫu thuật ghép tạng, các chức năng của tim và thận của anh Q đã phục hồi gần như bình thường, bệnh nhân đã có thể ngồi dậy ăn uống và giao tiếp, không cần các phương tiện hỗ trợ đặc biệt về tim mạch và hô hấp. Bệnh nhân sẽ tiếp tục được điều trị thêm trong vài tuần theo các phác đồ chung sau ghép tạng.

GS-TS Trần Bình Giang, ghép đa tạng tức là cùng lúc ghép từ 2 tạng trở lên cho một người bệnh, là một phẫu thuật rất khó và phức tạp và đây là lần đầu tiên các thầy thuốc Việt Nam thực hiện thành công ca ghép đồng thời hai tạng là tim, thận trên một bệnh nhân.

Theo KHÁNH NGUYỄN (SGGP)

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn